Tự kỷ gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em

Những người mắc bệnh tự kỷ thường gặp khó khăn khi giao tiếp xã hội, nhưng mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng của mỗi người là khác nhau. Cùng tìm hiểu xem tự kỷ gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ em như thế nào?

Các dấu hiệu của tự kỷ thường bắt đầu từ thời thơ ấu, thường là trong 2 năm đầu đời, mặc dù một số ít trẻ em có thể được phát hiện sớm dưới 2 năm tuổi.

Tự kỷ có thể xảy đến ở tất cả mọi người không phân biệt chủng tộc, dân tộc và nền kinh tế xã hội. Theo nghiên cứu, tỷ lệ con trai mắc bệnh tự kỷ cao gấp 5 lần so với con gái. Theo ước tính rằng cứ 1 trong 68 trẻ em ở Mỹ được xác định là có 1 trẻ mắc bệnh tự kỷ.

Tự kỷ ảnh hưởng đến giao tiếp như thế nào?

Tự kỷ ảnh hưởng đến giao tiếp như thế nào? 1

Từ “Tự kỷ” có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, từ tự động, có nghĩa là tự sướng. Trẻ em bị tự kỷ thường sống thu mình và dường như tồn tại trong một thế giới riêng tư, trong đó chúng có khả năng giao tiếp và tương tác kém với thế giới xung quanh. Trẻ mắc ASD có thể gặp khó khăn trong việc phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và hiểu những gì người khác nói với chúng. Họ cũng thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp phi ngôn ngữ, chẳng hạn như thông qua cử chỉ tay, ánh mắt và nét mặt.

Khả năng của trẻ mắc tự kỷ để giao tiếp và sử dụng ngôn ngữ phụ thuộc vào sự phát triển trí tuệ và xã hội của chúng. Một số trẻ mắc bệnh tự kỷ có thể không thể giao tiếp bằng lời nói hoặc ngôn ngữ và một số trẻ có thể có kỹ năng nói rất hạn chế. Những người khác có thể có từ vựng phong phú và có thể nói về các chủ đề cụ thể rất chi tiết. Nhiều người có vấn đề với ý nghĩa và nhịp điệu của từ và câu. Họ cũng có thể không thể hiểu ngôn ngữ cơ thể và ý nghĩa của các tông giọng khác nhau. Khi kết hợp với nhau, những khó khăn này ảnh hưởng đến khả năng tương tác của trẻ em tự kỷ với người khác, đặc biệt là những người ở độ tuổi của chúng.

Dưới đây là một số mô hình sử dụng ngôn ngữ và hành vi thường thấy ở trẻ em mắc bệnh tự kỷ.

Ngôn ngữ lặp đi lặp lại hoặc cứng nhắc

Thông thường, trẻ mắc bệnh tự kỷ có thể nói sẽ nói những điều không có ý nghĩa hoặc không liên quan đến các cuộc trò chuyện mà chúng đang nói với người khác. Ví dụ, một đứa trẻ có thể đếm từ một đến năm liên tục trong một cuộc trò chuyện không liên quan đến các con số. Hoặc một đứa trẻ có thể liên tục lặp lại những từ mà nó đã nghe thấy một tình trạng gọi là echolalia. Tiếng vang ngay lập tức xảy ra khi đứa trẻ lặp lại những lời mà ai đó vừa nói. Ví dụ, trẻ có thể trả lời một câu hỏi bằng cách hỏi cùng một câu hỏi. Trong tiếng vang chậm, đứa trẻ lặp lại những từ đã nghe vào thời điểm sớm hơn. Đứa trẻ có thể nói là Bạn có muốn uống gì không? Hãy bất cứ khi nào bé yêu cầu uống. Một số trẻ mắc tự kỷ nói bằng giọng cao hoặc hát hoặc sử dụng lời nói giống như robot. Những đứa trẻ khác có thể sử dụng cụm từ chứng khoán để bắt đầu một cuộc trò chuyện. Ví dụ, một đứa trẻ có thể nói, Tên tôi là Tom, ngay cả khi anh ấy nói chuyện với bạn bè hoặc gia đình. Chúng còn có thể lặp lại những gì nghe thấy trên các chương trình truyền hình hoặc quảng cáo.

Lợi ích hẹp và khả năng đặc biệt

Một số trẻ có thể đưa ra một đoạn độc thoại sâu sắc về một chủ đề khiến chúng hứng thú, mặc dù chúng không thể tiếp tục cuộc trò chuyện hai chiều về cùng một chủ đề. Những người khác có thể có tài năng âm nhạc hoặc một khả năng về đếm và làm các phép tính toán. Khoảng 10% trẻ mắc bệnh tự kỷ có khả năng cực kỳ cao trong các lĩnh vực cụ thể, như ghi nhớ, tính toán lịch, âm nhạc hoặc toán học.

Phát triển ngôn ngữ không đồng đều

Nhiều trẻ mắc bệnh tự kỷ phát triển một số kỹ năng nói và ngôn ngữ, nhưng không đến mức phát triển khả năng bình thường, và tiến bộ của chúng thường không đồng đều. Ví dụ, họ có thể phát triển vốn từ vựng mạnh mẽ trong một lĩnh vực đặc biệt mà chúng quan tâm nhiều. Nhiều trẻ em có những kỷ niệm tốt cho thông tin chỉ nghe hoặc nhìn thấy. Một số có thể đọc các từ trước năm tuổi, nhưng có thể không hiểu những gì chúng đã đọc. Chúng thường không trả lời bài phát biểu của người khác và có thể không trả lời tên của chính họ. Kết quả là, những đứa trẻ này đôi khi bị nhầm tưởng là có vấn đề về thính giác.

Kĩ năng đàm thoại không lời kém

Trẻ em mắc bệnh tự kỷ thường không thể sử dụng cử chỉ, ví dụ như chỉ vào một vật thể để mang ý nghĩa cho bài phát biểu của chúng. Chúng thường tránh giao tiếp bằng mắt, điều này có thể khiến chúng có vẻ thô lỗ, không quan tâm hoặc ít quan tâm. Không có những cử chỉ có ý nghĩa hoặc các kỹ năng phi ngôn ngữ khác để tăng cường kỹ năng ngôn ngữ nói, nhiều trẻ mắc tự kỷ trở nên thất vọng trong nỗ lực làm cho cảm xúc, suy nghĩ và nhu cầu của chúng được biết đến. Chúng có thể thể hiện sự thất vọng của mình thông qua sự bộc phát giọng nói hoặc các hành vi không phù hợp khác.

Các vấn đề về rối loạn ngôn ngữ được xử lý như thế nào?

Các vấn đề về rối loạn ngôn ngữ được xử lý như thế nào? 1

Nếu trẻ bị nghi ngờ mắc bệnh tự kỷ hoặc khuyết tật phát triển khác thì trẻ sẽ phải gặp khá nhiều chuyên gia y tế khác nhau để được chẩn đoán, bao gồm cả bác sĩ giải phẫu bệnh bằng ngôn ngữ nói. Đây là một chuyên gia y tế được đào tạo để điều trị các cá nhân bị rối loạn giọng nói, lời nói và ngôn ngữ. Nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ nói sẽ thực hiện đánh giá toàn diện khả năng giao tiếp của trẻ và sẽ thiết kế một chương trình điều trị phù hợp. Ngoài ra, nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ lời nói có thể giới thiệu cho một bài kiểm tra thính giác để đảm bảo thính giác của trẻ bình thường.

Dạy trẻ tự kỷ cải thiện kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết để giúp chúng phát huy hết tiềm năng. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau, nhưng chương trình điều trị tốt nhất bắt đầu sớm, trong những năm học mẫu giáo, và phù hợp với độ tuổi và sở thích của trẻ. Nó nên giải quyết cả hành vi và kỹ năng giao tiếp của trẻ và cung cấp sự củng cố thường xuyên các hành động tích cực. Hầu hết trẻ em bị tự kỷ đáp ứng tốt với các chương trình chuyên môn, có cấu trúc cao. Cha mẹ hoặc người chăm sóc y tế chính, cũng như các thành viên khác trong gia đình, nên tham gia cùng vào chương trình điều trị để nó trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của trẻ.

Đối với một số trẻ nhỏ mắc bệnh tự kỷ, cải thiện kỹ năng nói và ngôn ngữ là mục tiêu điều trị thực tế. Cha mẹ và người chăm sóc có thể tăng cơ hội đạt được mục tiêu này của trẻ bằng cách chú ý đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ từ sớm. Giống như trẻ mới biết đi biết bò trước khi biết đi, trẻ em trước tiên phát triển các kỹ năng ngôn ngữ trước khi chúng bắt đầu sử dụng từ ngữ. Những kỹ năng này bao gồm sử dụng ánh mắt, cử chỉ, cử động cơ thể, bắt chước và bập bẹ và các cách phát âm khác để giúp chúng giao tiếp. Trẻ em thiếu các kỹ năng này có thể được đánh giá và điều trị bởi một nhà nghiên cứu bệnh học về ngôn ngữ để ngăn ngừa sự chậm phát triển hơn nữa.

Đối với trẻ tự kỷ lớn hơn một chút, đào tạo giao tiếp dạy các kỹ năng nói và ngôn ngữ cơ bản, chẳng hạn như các từ và cụm từ đơn. Đào tạo nâng cao nhấn mạnh cách ngôn ngữ có thể phục vụ một mục đích, chẳng hạn như học cách tổ chức một cuộc trò chuyện với người khác, bao gồm ở lại chủ đề và thay phiên nhau nói.

Một số trẻ mắc bệnh tự kỷ có thể không bao giờ phát triển kỹ năng nói và ngôn ngữ nói. Đối với những đứa trẻ này, mục tiêu có thể là học cách giao tiếp bằng cử chỉ, chẳng hạn như ngôn ngữ ký hiệu. Mục tiêu là giao tiếp bằng hệ thống ký hiệu trong đó hình ảnh được sử dụng để truyền đạt ý nghĩ. Hệ thống biểu tượng có thể bao gồm từ bảng hình ảnh hoặc thẻ cho đến các thiết bị điện tử tinh vi tạo ra lời nói thông qua việc sử dụng các nút để thể hiện các vật phẩm hoặc hành động thông thường.

Tóm lại, tự kỷ có thể gây rối loạn ngôn ngữ ở trẻ nhỏ và nó ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng giao tiếp, tiềm năng và năng lực của trẻ. Biện pháp khắc phục hiệu quả nhất chính là nghe theo sự tư vấn của bác sĩ chuyên gia và tuân thủ theo đúng liệu trình điều trị bệnh.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?