Nuôi thú cưng – liệu pháp chữa trầm cảm không phải ai cũng biết

Nuôi thú cưng - liệu pháp chữa trầm cảm không phải ai cũng biết 1

Cholticha cùng với những chú cún ở quán cafe đặc biệt của mình (Nguồn: BBC News)

Trầm cảm là một trong những căn bệnh dễ gặp phải trong cuộc sống hiện nay. Người mắc bệnh trầm cảm thường xuất hiện những hành vi tiêu cực, thậm chí là nguy hiểm. Một trong những liệu pháp an toàn chữa trị trầm cảm đó là nuôi thú cưng. Vậy, bạn đã biết gì về phương pháp này, hãy theo dõi bài viết sau đây để  biết thêm những thông tin cụ thể nhất nhé!

>> Tham khảo: Tôi đã chữa bệnh trầm cảm như thế nào?

Tại sao nuôi thú cưng lại là liệu pháp chữa trầm cảm tốt?

Y học hiện nay ngày càng được phát triển, các liệu pháp điều trị bệnh trầm cảm cũng được ra đời nhiều hơn. Ngoài việc dùng thuốc thì việc nuôi thú cưng cũng là một phương pháp an toàn và hiệu quả mà không phải ai cũng biết. Hãy bỏ túi ngay những lý do nên nuôi thú cưng để hỗ trợ trong việc trị trầm cảm nhé!

Tạo tình yêu của con người với động vật

Tạo tình yêu của con người với động vật 1

Tạo tình yêu của con người với động vật

Thú cưng luôn mang một tình yêu thương vô điều kiện dành cho con người. Và cũng chính lý do này mà chúng rất có ích trong việc hỗ trợ chữa trầm cảm. 

Khi người bệnh có thời gian gắn kết với những chú cún hay những bé mèo sẽ tạo nên tình thương dành cho chúng. Đặc biệt, những người mắc bệnh trầm cảm sẽ không sợ bị chúng làm tổn thương hay cho những lời khuyên vô nghĩa.

Tạo ra thời gian biểu rõ ràng, cụ thể

Việc chăm thú cưng sẽ tạo ra cho người trầm cảm một thời gian biểu rõ ràng và cụ thể. Vì chúng cần phải được ăn uống, tắm rửa và cả đi dạo. Lúc này, giờ giấc của người bệnh sẽ được thực hiện theo quy củ và đi đúng con đường hồi phục bệnh.

Giúp người bệnh giao tiếp nhiều hơn

Những người bị mắc bệnh trầm cảm thường ít giao tiếp và đi ra ngoài. Tuy nhiên, khi nuôi thú cưng, bạn bắt buộc phải dắt chúng đi dạo và đi đến phòng khám. Lúc này, bạn cũng sẽ giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh. Những chú cún sẽ phá tan bầu không khí ngượng ngùng đấy!

Hỗ trợ trong việc tăng cường sức khỏe

Theo các nhà nghiên cứu, nuôi thú cưng sẽ có thể làm giảm huyết áp và giảm tải hoocmon stress. Đồng thời làm tăng những chất hóa học vui vẻ trong não. Bên cạnh đó, khi vuốt ve thú nuôi, nhịp tim sẽ được cải thiện và không còn tình trạng tim đập nhanh nữa.

Tại Trung Quốc, các Bác sĩ là làm một thí nghiệm và cho kết quả người nuôi chó thường ít bệnh và có tâm trạng ổn định hơn những người không nuôi chó.

Gắn kết tình thương của mọi người với nhau

Những người mắc bệnh trầm cảm thường có cảm giác bị cô độc và tách ra khỏi người thân và bạn bè. Việc nuôi thú cưng sẽ gắn kết mọi người lại với nhau. Lúc này, người bệnh sẽ không còn bị cô độc và sẽ có được những trải nghiệm thú vị nhất.

Hiệu quả của nuôi thú cưng trên bệnh trầm cảm như thế nào?

Hiệu quả của nuôi thú cưng trên bệnh trầm cảm như thế nào? 1

Hiệu quả của nuôi thú cưng trên bệnh trầm cảm như thế nào?

Điều trị trầm cảm là một quá trình lâu dài, chúng đòi hỏi sự kiên trì của người bệnh và cả gia đình. Do vậy, bên cạnh việc điều trị theo hướng dẫn của Bác sĩ thì việc nuôi thú cưng cũng là liệu trình được các chuyên gia đánh giá cao.

Cholticha Larp-Patikul từng đã điều trị thành công bệnh trầm cảm nhờ liệu pháp nuôi thú cưng. Cô vốn mắc bệnh trầm cảm nặng và đã từng sử dụng nhiều loại thuốc. Nhờ có tình yêu động vật có sẵn, cùng lời khuyên của Bác sĩ tư vấn, Cholticha Larp-Patiku đã quyết định nuôi thú cưng để điều trị trầm cảm. 

Nhờ có chú chó làm bạn, sức khỏe và tâm lý của Cholticha cũng tốt hơn và cô đã vượt qua được giai đoạn khó khăn này. Hiện tại, để giúp những người mắc bệnh trầm cảm như mình vượt qua giai đoạn này, cô đã nuôi đến hơn 40 giống chó quý hiếm trên thế giới. Đồng thời, mở ra quán cà phê chó đầu tiên tại BangKok và đã nhận được đông đảo sự quan tâm của mọi người.

Một số lưu ý khi nuôi thú cưng cho người bị bệnh trầm cảm

Nuôi thú cưng là một trong những liệu pháp điều trị trầm cảm tốt được nhiều chuyên gia tâm lý tư vấn sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình người bệnh nuôi thú cưng cũng cần lưu ý những thông tin như sau:

Một số lưu ý khi nuôi thú cưng cho người bị bệnh trầm cảm

  • Việc chăm sóc thú cưng cũng như việc chăm sóc một đứa trẻ. Do đó, nếu người bệnh có chứng trầm cảm quá nặng, không có khả năng chăm sóc chúng thì việc nhận nuôi thú cưng chưa thật sự tốt.
  • Việc nuôi thú cưng cũng mất khá nhiều chi phí. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị đủ một khoản chi phí để chăm sóc chúng hiệu quả.
  • Cần chọn lựa những bé thú cưng an toàn, được tiêm phòng, đảm bảo sức khỏe và không gây nguy hiểm cho người bệnh.
  • Không phải lúc nào thú cưng cũng phù hợp với những người mắc bệnh trầm cảm. Việc gây bất ngờ cho người bệnh bằng cách tặng họ 1 chú thú cưng sẽ không phải là một ý kiến hay. Theo đó, bạn nên hỏi ý kiến của người bệnh để nhận được sự đồng ý của họ nhé!

Trầm cảm là một căn bệnh nguy hiểm, cần phải được chữa trị kịp thời. Với một số thông tin về liệu trình chữa trầm cảm bằng cách nuôi thú cưng trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm cho mình một số kinh nghiệm trong việc điều trị trầm cảm.

Bài viết đọc nhiều nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?