Những tác động tích cực của yoga với chứng trầm cảm

Nỗi buồn là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống và tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những khoảnh khắc chán nản hoặc thất vọng. Tuy nhiên, trầm cảm lại là những trải nghiệm vượt xa những biến động bình thường trong tâm trạng và có thể tác động tiêu cực đến cuộc sống cá nhân và xã hội. Vậy nên các liệu pháp trị liệu trầm cảm là vô cùng cần thiết, một trong số đó phải kể đến yoga. 

Những tác động tích cực của yoga với chứng trầm cảm 1

Yoga trong điều trị trầm cảm 

Trầm cảm và Liệu pháp Yoga

Các trải nghiệm về căn bệnh trầm cảm của mỗi người là hoàn toàn khác nhau. Trầm cảm có thể phát triển sau khi trải qua những hoàn cảnh khó khăn, hoặc nó có thể không có nguyên nhân rõ ràng. Tương tự, bệnh có thể kéo dài trong nhiều tháng, hoặc xuất hiện không liên tục trong suốt nhiều thập kỷ. Các triệu chứng cũng có thể biểu hiện theo nhiều cách khác nhau – ví dụ, một người có thể bị ảnh hưởng bởi cảm giác buồn bã và dai dẳng, nhưng một người khác có thể bị tê liệt cảm xúc và thiếu hứng thú với cuộc sống.

Đối với nhiều người, thuốc là một can thiệp quan trọng và đôi khi cứu sống chính bạn. Đồng thời, các bác sĩ thường cũng sẽ khuyên bạn nên tư vấn hoặc áp dụng các liệu pháp tâm lý khác. Trong đó, liệu pháp yoga được áp dụng hiệu quả trong điều trị trầm cảm mà bạn có thể luyện tập hàng ngày. 

Tại sao sử dụng Yoga như một phương pháp điều trị phụ trợ cho trầm cảm?

Cùng với việc sử dụng các loại dược phẩm và các phương pháp trị liệu khác, liệu pháp yoga có thể hỗ trợ mọi người trong việc kiểm soát và phục hồi triệu chứng liên quan đến trầm cảm. Trong các trường hợp trầm cảm nhẹ, yoga có thể là công cụ tự giúp đỡ chính giúp ngăn ngừa các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Yoga giúp giảm nồng độ hóc môn cao ở những người bị trầm cảm 

Yoga giúp giảm nồng độ hóc môn cao ở những người bị trầm cảm  1

Các bài tập Yoga giúp bạn giải tỏa căng thẳng 

Những người bị trầm cảm biểu hiện với mức độ cortisol tăng cao, có liên quan đến sự thay đổi  ở khu vực não trước và amygdala. Trong khi vùng não trước và vỏ não trước trán (liên quan đến điều hòa cảm xúc, hình thành trí nhớ và ra quyết định) dường như đang bị ảnh hưởng. Thì amygdala (chịu trách nhiệm cho nỗi sợ hãi và phản ứng căng thẳng của chúng ta) được mở rộng và hoạt động mạnh hơn. Được biết đến như là hoóc môn căng thẳng, những người bị trầm cảm thường có mức cortisol cao hơn so với người bình thường.

Các nghiên cứu đã chứng minh mức độ cortisol sẽ giảm đối với những người tập yoga. Bên cạnh đó, các bài tập thở trong yoga là một phần quan trọng tạo ra phản ứng thư giãn của cơ thể. Cùng với đó, thiền chánh niệm (một khía cạnh khác của yoga) cũng liên quan đến việc giảm cortisol cũng như giảm kích thước của amygdala. 

Yoga giúp nâng cao thể chất và tinh thần ở những người mắc chứng trầm cảm

Một lợi ích khác của yoga là cung cấp một hình thức tập thể dục cho những người sống chung hoặc dễ bị trầm cảm. Hiệu quả của việc tập thể dục nhằm giảm các triệu chứng trầm cảm đã được chứng minh rõ ràng. Bởi vì, trầm cảm cũng có thể khiến cơ thể suy kiệt trong khi yoga có thể cung cấp các chế độ tập luyện nhẹ nhàng và thú vị để bàn rèn luyện sức khỏe. 

Bên cạnh đó, Yoga cũng được xem là một bộ môn dễ dàng tiếp cận. Không hề có bất cứ sự so sánh nào ở trình độ của những người tập Yoga. Vậy nên, những ai 

đang mắc chứng trầm cảm hoàn toàn có thể thoải mái tham gia các bài tập yoga một mình hoặc cùng với các thành viên trong lớp học.

Điều này rất quan trọng đối với những người mắc bệnh trầm cảm, vì cảm giác vô dụng và tự trách mình có thể là một rào cản đối với hoạt động thể chất. Khi ai đó đang chịu các giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng, họ có thể cảm thấy khó khăn ngay cả khi rời khỏi giường, tắm rửa hoặc ăn uống, vì vậy sẽ rất khó khi mong đợi họ tham gia một lớp học thể thao. 

Các bài tập yoga phù hợp với những người mắc chứng trầm cảm

Các bài tập yoga phù hợp với những người mắc chứng trầm cảm 1

Có nhiều loại yoga, hầu hết trong số đó kết hợp các tư thế, bài tập thở và thiền. Bạn có thể chọn bất kỳ loại nào. Đồng thời tìm một phong cách mà bạn cảm thấy thoải mái:

Gợi ý các bài tập yoga hỗ trợ người mắc chứng trầm cảm 

  • Ananda: Phong cách này nhấn mạnh thiền. Bạn sẽ học cách hướng năng lượng của bạn đến các bộ phận khác nhau của cơ thể.
  • Ashtanga: Loại này là tốt nhất nếu bạn là người thích thể thao. Ashtanga ít về thiền và tập trung về sức mạnh và sức chịu đựng.
  • Bikram:  Phong cách này được thực hiện trong một căn phòng rất nóng. Và chỉ dành cho những người có thể chịu đựng những bài tập khó. Một điểm cộng nữ là Bikram rất tốt trong việc giảm đau.
  • Iyengar: đây là một khởi đầu tốt dành cho bạn. Iyengar sử dụng đạo cụ như ghế hoặc gối và là một lựa chọn tuyệt vời để loại bỏ căng thẳng trong bạn 
  • Kripalu: Đây là một loại yoga nhấn mạnh chuyển động, giúp bạn thở tập trung hơn và bình tâm hơn
  • Viniyoga: Nếu bạn lớn tuổi hoặc có bất kỳ khuyết tật về thể chất, đây là một phong cách tốt cho bạn. Viniyoga hướng tới cá nhân và di chuyển chậm qua các bài tập để cân bằng và hỗ trợ chữa bệnh trầm cảm. 

Nếu bạn đang cảm thấy chán nản hoặc có tiền sử trầm cảm, yoga có thể giúp bạn.Mặc dù yoga không thể thay thế liệu pháp điều trị trầm cảm thông thường, nhưng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc tập yoga có thể giúp bạn chống trầm cảm bằng cách khai thác khả năng chữa bệnh của tâm trí và cơ thể.

Bài viết mới nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?