Thôi miên liệu có phải là khắc tinh của trầm cảm?

Trầm cảm xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đó có thể là từ những chấn thương tâm lý hay cả những tác động đến từ cuộc sống. Có hàng triệu người đang phải trải qua và chiến đấu với căn bệnh trầm cảm mỗi ngày. Tuy nhiên, việc trị liệu không còn mấy xa lạ và một trong những biện pháp điều trị trầm cảm được cân nhắc sử dụng hiệu quả đó chính là thôi miên. 

Nguyên nhân gây nên trầm cảm là gì? 

Nguyên nhân của căn bệnh trầm cảm là khác nhau. Tuy nhiên, một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

Nguyên nhân gây nên trầm cảm là gì?  1

Những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh trầm cảm 

Những trải nghiệm thời thơ ấu

Một số trải nghiệm trong thời thơ ấu của bạn có thể khiến bạn dễ bị trầm cảm hơn khi trưởng thành. Bạn có thể đã trải qua chấn thương, lạm dụng, mất người thân hoặc thậm chí có một môi trường gia đình gặp phải những trạng thái tinh thần không ổn định. Tất cả những tình huống này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn và khiến bạn dễ bị trầm cảm.

Các sự kiện xảy ra trong cuộc sống

Trong một số trường hợp, trầm cảm có thể được phát sinh bởi một sự kiện cụ thể. Bạn có thể đã kết thúc một mối quan hệ, mất một người gần gũi với bạn hoặc mất việc chẳng hạn.Những sự kiện dẫn đến các thay đổi lớn trong cuộc sống thường sẽ khiến bạn dễ rơi vào trạng thái trầm cảm.

Vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc thể chất

Đôi khi các tình trạng sức khỏe tâm thần khác có thể gây ra trầm cảm. Lo lắng, rối loạn ăn uống và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) là một số trong những điều kiện liên quan phổ biến nhất. Nếu bạn vật lộn với sức khỏe thể chất của bạn hoặc nếu bạn bị đau mãn tính, bạn cũng có thể thấy điều này ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và gây ra trầm cảm.

Yếu tố di truyền

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nếu một thành viên trong gia đình bạn bị trầm cảm, bạn có nhiều khả năng tự phát triển tình trạng này. Điều này có thể được liên kết với các yếu tố di truyền và sinh học.

Lạm dụng chất gây nghiện 

Uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc có thể khiến tâm trạng của bạn tốt hơn . Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng chúng trong một thời gian dài thì rất có thể sức khỏe tinh thần của bạn sẽ bị ảnh hưởng phần nào. 

Xem đầy đủ: Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Tại sao thôi miên lại được sử dụng trong điều trị trầm cảm?

Tại sao thôi miên lại được sử dụng trong điều trị trầm cảm? 1

Tại sao thôi miên lại được sử dụng trong điều trị trầm cảm 

Một lựa chọn điều trị khác để kiểm soát và vượt qua trầm cảm là liệu pháp thôi miên. Cách tiếp cận này hoạt động ở cấp độ tiềm thức, sử dụng các kỹ thuật để xác định và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ trong khi đưa ra các đề xuất tích cực để phá vỡ các kiểu suy nghĩ tiêu cực.

Thay vì điều trị các triệu chứng trầm cảm, liệu pháp thôi miên nhằm mục đích giải quyết những nguyên nhân gốc rễ gây ra dẫn đến trầm cảm của bạn, để bạn có thể tháo gỡ và tiếp tục một cuộc sống bình thường

Liệu pháp thôi miên có tác dụng đối với bệnh trầm cảm vì căn bệnh này nhắm vào nền tảng cơ bản của trầm cảm và hoàn thành những mảnh cảm xúc còn dang dở. Với liệu pháp thôi miên, người bệnh có thể đi sâu hơn vào những trải nghiệm đau thương, ký ức và cảm xúc được lưu trữ tận sâu bên trong, điều đó có nghĩa là họ có thể nhanh chóng giải phóng chúng khỏi tâm trí và cơ thể.

Khi nguyên nhân gốc rễ của chứng trầm cảm của bạn đã được giải quyết, các kỹ thuật gợi ý đến những điều tốt đẹp có thể được sử dụng để khuyến khích một tư duy tích cực hơn. Những gợi ý này có thể giúp những ai đang cảm thấy thiếu sức sống, khó ngủ và đang đấu tranh với trầm cảm có thể từng bước tìm lại bản thân mình.  

Lợi ích chính của thôi miên trong điều trị trầm cảm

Lợi ích chính của thôi miên trong điều trị trầm cảm 1

Đôi khi, các nhà thôi miên sẽ sử dụng liệu pháp thôi miên song song với tâm lý trị liệu. Điều này sẽ phụ thuộc vào điều kiện và tình trạng trầm cảm của bạn. Nếu bạn đang điều trị tâm lý từ một chuyên gia tư vấn, hãy chắc chắn rằng bạn nhận được sự đồng ý của bác sĩ khi tiến hành trị liệu bằng thôi miên. 

Bởi vì một số nhà trị liệu không muốn sử dụng nhiều hơn một cách tiếp cận cùng một lúc, trong khi những người khác tin rằng liệu pháp thôi miên có thể bổ sung cho các phương pháp khác. Tuy nhiên, thôi miên được xem xét là một liệu pháp trị liệu trầm cảm vô cùng hiệu quả.

Lợi ích của thôi miên trong điều trị trầm cảm 

  • Tăng khả năng tập trung vào đối tượng và suy nghĩ tạo nên những sự căng thẳng và lo lắng trong khi vẫn cân bằng cảm xúc
  • Tăng khả năng tách bạn ra khỏi các hành vi và thói quen ám ảnh, bao gồm cả hút thuốc
  • Tăng khả năng chịu đau trong một số điều kiện
  • Giúp bạn định hướng và nhìn nhận mọi thứ theo hướng tích cực hơn
  • Đổi mới cảm giác về sự tự chủ của bản thân
  • Giảm cảm giác chán nản hoặc lo lắng, và phục hồi hiệu quả đối với những ai đang cảm thấy kiệt sức. 

Điều quan trọng là bạn phải tìm ra cách tiếp cận phù hợp với mình. Hãy nhớ rằng mọi người đều khác nhau và sẽ tốt hơn nếu bạn có thể tìm thấy những cách chữa trị phù hợp để vượt qua căn bệnh trầm cảm. Bạn hoàn toàn có thể tìm đến liệu pháp thôi miên để có được những biện pháp trị liệu hiệu quả. Nhớ đó, từng bước trở lại với nhịp sống thường ngày mà không cần phải chịu đựng thêm nữa. 

Tham khảo: 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?