Làm thế nào để bớt suy nghĩ tiêu cực

Chào chuyên gia tâm lý!

Hiện tại con đang là học sinh lớp 10. Vài năm gần đây, con thấy rất mệt mỏi và buồn chán vì cứ cách vài ngày, thì cha mẹ con lại cãi vã giận hờn, to tiếng, cáu gắt.

Tính cách của ba con thì có phần hơi cộc cằn, còn mẹ con mỗi lần cãi nhau, lại só xu hướng tiêu cực (tức là cứ mỗi lần bị ba chửi thì mẹ lại suy nghĩ tiêu cực, thậm chí có ý định dại dột và ly dị ). Và những ngày dịch Covid-19, tâm lý mẹ con có dấu hiệu trầm cảm. Ba thường hay la mẹ con về vấn đề lớn như tiền bạc( cách dùng tiền của hai người khác nhau ) nhưng cũng có lúc lại là những vấn đề thực sự rất nhỏ như là nấu ăn ( nấu không theo ý ba hoặc là sai cách thậm chí là cách mới ), là vấn đề việc nhà hay là làm gọn gàng nhà cửa ( ba con thích sự gọn gàng còn mẹ con thì thích sự đầy đủ ). Thực tế ra thì mẹ con đã từng có ý định ly dị vài lần và mẹ luôn tìm đến con để tâm sự khiến con thực sự rất là sợ hãi, có lúc không thể học bài được vì con luôn phải kiếm cách ăn nói làm sao để mẹ từ bỏ ý định đó, chưa kể nữa là phải tìm ra phương pháp làm sao để khi mẹ làm sẽ không bị ba la.

Mẹ con cũng có cái sai và ba con cũng vậy, khi hai người có xung đột dẫn đến cãi nhau nhưng không ai chịu cho là mình sai. Ba con thì lúc nào cũng phàn nàn và nói mẹ một cách…. thô tục và điều đó khiến mẹ con buồn bã, suy nghĩ nhiều, hay khóc, suy nghĩ dẫn đến trầm cảm. Mẹ con thì cứ mỗi lần bị ba chửi thì lại suy nghĩ: nào là ” ba mày xem tao như con ở ” hoặc là ” chỉ vì tao không có tiền nên mới bị ba mày chửi “… trong khi đó con lại thấy ba chửi mẹ không phải vì những lý do đó, mặc cho cái sai của bản thân mẹ lẫn cái tính cộc cằn trước giờ của ba con. Đôi lúc con bị ba nhắc nhở thì mẹ lại nghĩ là ba đang chửi xéo mẹ, nào là ” không biết dạy con ” rồi ” làm mẹ mà không biết nhắc con “… mà trong khi đó lại là vấn đề của riêng bản thân con .

Những lúc con học ở trường, nếu ba mẹ con có xung đột thì con vừa học vừa lo lắng vì sợ rằng mẹ con sẽ làm bậy khi ở mẹ ở nhà một mình (dù trước đó mẹ chưa hề làm gì cả nhưng con vẫn thấy lo lắng ). Có nhiều lúc hai mẹ con tâm sự về vấn đề ba mẹ xảy ra xung đột, mẹ con muốn kết thcus tất cả, mẹ con muốn biến mất, muốn làm gì đó để ba con sẽ ân hận cả đời. Con có nói với mẹ về hệ lụy nếu mẹ con có những suuy nghĩ tiêu cực và nhờ đó mà mẹ con có thể bình tĩnh lại và từ bỏ ý định. Còn ba con thì mẹ có nói là ba cũng có xin lỗi sau khi cãi nhau hay hành xử không tốt với mẹ , con thực sự mừng vì điều đó nhưng sau khi xin lỗi xong thì vài tháng lại cãi nhau tiếp và điều đó cũng khiến con nhức óc khi phải chuẩn bị trước lời nói để khi có cãi vã mẹ con khi nghe được lời con giải thích thì sẽ không nghĩ tới tiêu cực nữa

Nói chung con như là chỗ dựa tinh thần cho mẹ, đồng thời vừa là người phải đi hòa giải khúc mắc của ba mẹ để sau này sẽ không có điều gì gọi là sự chia cắt giữa ba mẹ con và em của con. Là chỗ dựa cho mẹ thì con sẵn sàng làm nhưng về vấn đề giải quyết giữa cái tiêu cực của mẹ và cái tính la chửi thô tục của ba con đối với mẹ thì con lại cực kì cảm thấy áp lực, chưa kể nữa là điều đó gây không ít ảnh hưởng lên học tập của con, đặc biệt là hàng năm con đều phải làm như vậy. Mong chuyên gia tư vấn hãy giúp con làm cách nào để con có thể vừa giải quyết về vấn đề tâm lý của mẹ con, làm thế nào để mẹ con không bị trầm cảm và không suy nghĩ tiêu cực, ba con bớt tính cộc cằn và hai người vẫn luôn giữ được hạnh phúc gia đình một cách bền bỉ. Con chân thành cảm ơn !!!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?