Viết nhật ký – Liệu pháp tinh thần cho những ai đang mắc chứng trầm cảm

Trầm cảm là bệnh của xã hội hiện đại cần được chữa trị kịp thời. Bệnh có nhiều cách điều trị khác nhau như sử dụng thuốc, điều chỉnh lại giấc ngủ, nghỉ ngơi hợp lý,… đặc biệt là viết nhật ký. Nếu bạn chưa biết đến phương pháp này hãy tham khảo thông tin bài viết của chúng tôi.

>> Tham khảo: Bệnh trầm cảm có thể chữa khỏi hoàn toàn được không?

Trầm cảm căn bệnh của xã hội hiện đại

Trầm cảm là chứng rối loạn khí sắc thường gặp trong độ tuổi 20 đến 40. Bệnh gây nên cảm giác buồn chán, không hứng thú kéo dài. Người bệnh sẽ bị ảnh hưởng đến suy nghĩ, nhận thức, cảm nhận, hành xử,… 

Trầm cảm căn bệnh của xã hội hiện đại 1

Trầm cảm là căn bệnh phổ biến

Trầm cảm gây nên bởi nhiều nguyên nhân riêng lẻ khác nhau. Sự kết hợp cùng lúc của nhiều nguyên nhân sẽ làm tăng nguy cơ trầm cảm. Các nguyên nhân chúng ta có thể kể đến như: Nội tiết tố; căng thẳng, di truyền; cấu tạo hoạt chất não. Ngoài ra, một số bệnh lý cũng làm tăng nguy cơ bị trầm cảm như stress, bệnh tuyến giáp.

Trầm cảm biểu hiện ra ngoài bằng những triệu chứng cụ thể. Nhưng chúng không đến cùng lúc và thường bị bỏ qua. Chính vì vậy, đã có những người bị trầm cảm nặng mới có thể phát hiện ra bệnh tình. Nhưng biểu hiện điển hình chúng ta có thể kể đến như: cảm giác buồn chán, trống rỗng, không tập trung, mệt mỏi, mất ngủ, hoặc ngủ quá nhiều,…

Trầm cảm gây nên nhiều hậu quả, đặc biệt ở giai đoạn nặng người bệnh có thể lên kế hoạch và tự sát. Do đó bệnh cần được chữa trị kịp thời bằng những phương pháp khác nhau bao gồm viết nhật ký.

Viết nhật ký – Liệu pháp trị trầm cảm

Hàng ngày một số người có thói quen viết nhật ký. Đối với họ viết nhật ký chỉ đơn thuần là việc ghi lại những sự việc xảy ra hàng ngày với bản thân mình. Thế nhưng trên thực tế, viết nhật lý lại mang đến nhiều tác dụng hơn thế. Đặc biệt, viết nhật ký được xem là một trong những phương pháp hiệu quả giúp điều trị trầm cảm. 

Chúng ta biết rằng, những người trầm cảm thường trong trạng thái u buồn, chán nản, hoặc tự trách bản thân về một việc nào đó. Những suy nghĩ đó luẩn quẩn trong đầu họ từ ngày này qua ngày khác làm cho bệnh mỗi ngày một nặng và nguy hiểm hơn. Nhưng nếu những người trầm cảm viết nhật ký, tâm lý của họ sẽ được giải tỏa.

Viết nhật ký – Liệu pháp trị trầm cảm 1

Viết nhật ký có thể điều trị trầm cảm

Cảm xúc u buồn, vô dụng, tự tin sẽ phần nào được giảm đi. Cuốn nhật ký sẽ trở thành người bạn tri kỷ tạm thời, lắng nghe mọi cảm xúc vui buồn của người bệnh. Thông qua đó, người bệnh sẽ cảm thấy cuộc sống có phần nhẹ nhàng hơn.

Trên thực tế đã có rất nhiều người trầm cảm nhẹ sử dụng biện pháp này và đã mang lại hiệu quả ngoài sức tưởng tượng. Chị Nhung nhà ở Thái Nguyên, sau sinh bé đầu tiên chị rơi vào trạng thái trầm cảm nhẹ. Chị luôn buồn chán, cáu gắt với những người xung quanh. Thậm chí, chị không muốn bố mẹ chồng động vào cháu mình. Cuộc sống của chị luẩn quẩn trong bốn bức tường với một đứa con nhỏ. 

Thế rồi, chị đã lựa chọn việc viết nhật ký, chị mang tất cả những phiền muộn, những điều không mong muốn trong cuộc sống viết ra. Kết quả chị cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn, cảm giác buồn chán, cáu gắt cũng thưa ra. Sau khoảng 1 năm viết nhật ký tình trạng trầm cảm của chị Nhung dường như đã biết mất. Đến giờ khi con gái được 4 tuổi, chị cũng không hề dám mở những trang nhật ký đó ra đọc lại. Với chị đó là khoảng thời gian thật kinh khủng, một mình chị phải đối mặt với tất cả. 

Đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp trị liệu viết nhật ký

Đánh giá mức độ hiệu quả của phương pháp trị liệu viết nhật ký 1

Kết hợp viết nhật ký với các phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị trầm cảm

Viết nhật ký là một trong những phương pháp trị trầm cảm được đánh giá là hiệu quả đối với nhiều người. Không chỉ chị Nhung, nhiều người đã chữa khỏi trầm cảm bằng phương pháp trị liệu viết nhật ký. Ngoài ra, viết nhật ký có là cách để mọi người điều hòa tâm trạng, tăng vốn từ rất hiệu quả. 

Như vậy đối với người bị trầm cảm hay không trầm cảm, viết nhật ký là một trong những thói quen tốt mà chúng ta cần giữ. Đối với chị Nhung cũng vậy, đến thời điểm hiện tại chị vẫn giữ thói quen viết nhật ký để giải tỏa tâm trạng và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt vời của cuộc sống.

Tuy nhiên, bên cạnh viết nhật ký người bệnh phải kết hợp với các phương pháp trị liệu khác để đạt được hiệu quả tốt nhất, tránh bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng.

Điển hình, chúng ta có thể viết nhật ký kết hợp việc sử dụng thuốc chống trầm cảm, điều trị bệnh stress hiệu quả. Hoặc những người trầm cảm cần thường xuyên ra khỏi nhà, chịu khó giao tiếp với mọi người, tập thể dục, ngủ đủ giấc. Đặc biệt, người bị trầm cảm cần phải thường xuyên suy nghĩ tích cực và cần được mọi người trong gia đình động việc giúp đỡ để thoát khỏi trầm cảm nhanh chóng dễ dàng.

Trầm cảm là tình trạng rối loạn cảm xúc nhiều người mắc phải. Điều trị bệnh bên cạnh việc sử dụng thuốc chúng ta đừng quên liệu pháp viết nhật ký. Đây không chỉ là phương pháp điều trị trầm cảm hiệu quả mà còn là cách để chúng ta giải tỏa tâm trạng trong cuộc sống hàng ngày.

Bài viết mới nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?