Video Call – Liệu pháp chữa trầm cảm hiệu quả đến bất ngờ dành cho người cao tuổi

Thế giới hiện đại cung cấp nhiều hình thức giao tiếp, từ các cuộc gọi điện thoại đến phương tiện truyền thông xã hội đến tin nhắn văn bản và hơn thế nữa. Những giải pháp này khiến mọi người cảm thấy kết nối với nhau, nhưng chúng có thực sự hiệu quả? Nghiên cứu cho thấy trò chuyện video là giao tiếp kỹ thuật số hiệu quả nhất cho người cao tuổi vì nó mô phỏng tốt nhất giao tiếp trực tiếp. Video Call hiệu quả đến nỗi có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm.

Tôi đã chữa bệnh trầm cảm như thế nào?

Video Call - Liệu pháp chữa trầm cảm hiệu quả đến bất ngờ dành cho người cao tuổi 1

Video call có thể hỗ trợ điều trị trầm cảm ở người cao tuổi 

Nghiên cứu cho thấy trò chuyện video là hình thức truyền thông kỹ thuật số hiệu quả nhất

Đại học Michigan đã thực hiện một nghiên cứu để phân tích các triệu chứng trầm cảm ở người lớn tuổi. Trong hai năm, họ phát hiện ra rằng trò chuyện video là giao tiếp kỹ thuật số duy nhất được hiển thị để giảm các triệu chứng trầm cảm. Người lớn sử dụng email, tin nhắn văn bản và tin nhắn tức thời có tỷ lệ trầm cảm tương đương với những người không sử dụng bất kỳ công nghệ giao tiếp nào.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng các cuộc trò chuyện video có xu hướng kéo dài hơn các cuộc gọi điện thoại, giúp người lớn tuổi có nhiều thời gian hơn để kết nối với những người thân yêu của họ. Điều này, kết hợp với khả năng cảm thấy được bao gồm trong ký ức, có thể là bí mật để tránh các triệu chứng trầm cảm.

Trò chuyện video có thể làm giảm trầm cảm ở người lớn tuổi

Giữ liên lạc với những người thân yêu để giảm các triệu chứng trầm cảm

Giữ liên lạc với những người thân yêu để giảm các triệu chứng trầm cảm 1

Giảm được cảm giác cô đơn khi không có người thân ở bên cạnh 

Đối với người lớn tuổi cách xa bạn bè và gia đình theo cũng sẽ khiến họ cảm thấy cô đơn. Đặc biệt là với những ai đang trải qua chứng trầm cảm. Trò chuyện video là một cách thuận tiện để duy trì kết nối mọi lúc, mọi nơi. Gọi video có một số lợi ích so với các cuộc gọi điện thoại truyền thống. Người cao niên có thể nhìn thấy khuôn mặt của cháu và các thành viên khác trong gia đình thay vì chỉ nghe giọng nói của họ, khiến việc giao tiếp trở nên cá nhân và tương tác hơn. Trò chuyện video cũng cho phép các thành viên trong gia đình kiểm tra những người thân yêu của họ và xem họ đang làm như thế nào, điều này đặc biệt quan trọng nếu họ không thể ghé thăm thường xuyên.

Ngăn ngừa nguy cơ trầm cảm

Trò chuyện video không chỉ là một cách thuận tiện để liên lạc với những người thân yêu, mà nghiên cứu mới cho thấy đây cũng là một cách đầy hứa hẹn để ngăn ngừa trầm cảm và cô lập khi  về già. Một nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi sử dụng video call có nguy cơ trầm cảm thấp hơn đáng kể sau so với những người lớn tuổi sử dụng các loại giao tiếp trực tuyến khác, như email hoặc phương tiện truyền thông xã hội. 

Làm thế nào để giúp những người cao tuổi sử dụng video call một cách hiệu quả?

Làm thế nào để giúp những người cao tuổi sử dụng video call một cách hiệu quả? 1

Hãy giúp bố mẹ bạn học cách sử dụng các thiết bị công nghệ 

Bất kể tuổi tác, bạn hoàn toàn có thể giới thiệu người cao niên trò chuyện video và khuyến khích họ sử dụng thường xuyên. Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp đỡ.

Lựa chọn phương tiện giao tiếp: người thân của bạn sẽ sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính? Máy tính sẽ là máy tính để bàn hay máy tính bảng, PC hay máy Mac? Điện thoại thông minh là iphone hay Android? Chọn một cái mà họ cảm thấy thích hợp nhất để sử dụng và hơn hết là không khiến họ sợ hãi. 

Tiếp theo, chọn nền tảng trò chuyện video mà bạn muốn sử dụng. Mỗi nền tảng có các tính năng riêng, vì vậy hãy chọn một nền tảng phù hợp với điện thoại và / hoặc máy tính bạn sẽ sử dụng và có vẻ dễ nhất cho người thân yêu của bạn. Dưới đây là một số liên kết với các tùy chọn để bạn xem xét.

  • Nếu bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, hầu hết các ứng dụng đều hoạt động trên cả iphone và Android, bao gồm Facetime, Skype, Google Hangouts, Google Duo, Tango, Whatsapp và hơn thế nữa.
  • Nếu bạn đang sử dụng máy tính, có một loạt các nền tảng trò chuyện video phù hợp với Mac và PC, bao gồm Skype, Google Hangouts và trò chuyện video trên Facebook.

Khi bạn đã sẵn sàng để bắt đầu dạy người thân của mình cách sử dụng trò chuyện video, hãy chia nó thành các bước nhỏ, đơn giản và kết nối nó với các quy trình mà họ hiểu. Ví dụ, bật ứng dụng cũng giống như nhấc điện thoại lên. Sử dụng bàn phím giống như quay số điện thoại. 

Khi người cao niên trải qua sự cô đơn và cô lập, điều đó có thể dẫn đến trầm cảm và các bệnh về thể chất. Các yếu tố tâm lý và xã hội học có ảnh hưởng đáng kể đến việc chúng ta già đi như thế nào. Đó là lý do tại sao giữ người thân yêu của bạn luôn gắn kết với gia đình và bạn bè là cực kỳ quan trọng. Video call là một cách tuyệt vời để kết nối dù ở bất cứ đâu và cách trở địa lý như thế nào. Nhờ đó giúp họ không còn cảm thấy cô đơn và giảm thiểu những triệu chứng trầm cảm ở tuổi già.

Bài viết đọc nhiều nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?