Cảm xúc được tạo ra như thế nào?

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều phải trải qua rất nhiều cảm xúc, vui có buồn có, hạnh phúc có, buồn đau có nhưng chúng ta có biết cảm xúc được tạo ra như thế nào? Cảm xúc đến từ đâu? Bài viết này tôi sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn.

Cảm xúc là gì?

Cảm xúc là gì? 1

Cảm xúc là những cảm xúc tô màu cho cuộc sống của chúng ta và cho phép chúng ta trải nghiệm tất cả những niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống. Bạn có thể thấy hối tiếc khi đưa ra một nhận xét không tử tế, niềm vui khi nhìn thấy một người bạn cũ, nỗi đau mất người thân hoặc nỗi sợ hãi khi gặp phải kẻ trộm.

Cảm xúc là sự phản ứng, là sự rung động của con người trước tác động của ngoại cảnh. Có nghĩa là cảm xúc là yếu tốt bên trong và chỉ xuất hiện khi có tác động của các yếu tố bên ngoài.

Cảm xúc đến từ đâu?

Cảm xúc bắt nguồn từ não, đặc biệt là trong hệ thống limbic. Hệ thống limbic là một cấu trúc nhỏ nằm ở giữa não giữa trung tâm thấp hơn hoặc thân não và trung tâm hoặc vỏ não cao hơn. Bộ não kiểm soát sự tỉnh táo và kích thích và gửi thông điệp cảm giác đến vỏ não thông qua hệ thống limbic. Phần lớn suy nghĩ và học tập của chúng ta diễn ra trong vỏ não. Bộ nhớ, một thành phần quan trọng của việc học, liên quan đến hệ thống limbic.

Hệ thống limbic diễn giải và định hướng cảm xúc và hành vi. Khi hệ thống limbic diễn giải thông tin cảm giác và gửi nó đến vỏ não để xử lý, nó sẽ thiết lập giai điệu cảm xúc của thông tin trước khi nó đến vỏ não. Nếu hệ thống limbic diễn giải thông tin là tích cực, nó sẽ gửi một thông điệp về mục đích và sự phấn khích và hướng hành vi của chúng ta tới một mục tiêu. Khi điều này xảy ra, chúng ta trở nên có động lực để hành động; tư duy và học tập được nâng cao. Khi giải thích là tiêu cực, công tắc bị tắt và suy nghĩ và học tập bị cản trở. Việc giải thích thông tin cảm giác của hệ thống dựa trên ký ức của người đó và phản ứng tức thời với một sự kiện hiện tại. Ký ức và phản ứng của người học càng tích cực đối với sự kiện (trạng thái cảm xúc), việc học tập sẽ càng tốt hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạnh phúc có tác động tích cực đến học tập, trí nhớ và hành vi xã hội. Ngược lại, các trạng thái cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như tức giận và buồn bã, đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến học tập và động lực.

Bởi vì hệ thống limbic là trung gian giữa suy nghĩ và cảm giác, nên dễ hiểu tại sao cảm xúc lại rất quan trọng để đưa ra quyết định tốt và suy nghĩ rõ ràng. Cảm xúc có thể làm gián đoạn suy nghĩ và học tập. Khi chúng tôi hạnh phúc, chúng tôi có một tâm trí rõ ràng, nhưng khi buồn, chúng tôi không thể nghĩ thẳng. Những cảm xúc tích cực như niềm vui, sự hài lòng, sự chấp nhận, sự tin tưởng và sự hài lòng có thể tăng cường học tập. Ngược lại, đau khổ cảm xúc kéo dài có thể làm tê liệt khả năng học hỏi của chúng ta. Tất cả chúng ta đều biết rằng thật khó để học hoặc nhớ một cái gì đó khi chúng ta lo lắng, tức giận hoặc trầm cảm.

Cảm xúc được hình thành như thế nào?

Cảm xúc được hình thành như thế nào? 1

Cảm xúc nảy sinh từ ký ức và phản ứng với các sự kiện hiện tại. Cảm xúc của chúng ta được hình thành bằng cách chúng ta nghĩ về những trải nghiệm trong quá khứ và hiện tại. Tất cả chúng ta đều cố gắng giải thích hành vi của chính mình và của người khác. Ví dụ, khi một người cha tức giận với con trai mình, đứa trẻ có thể nghĩ rằng anh ta đã làm gì đó để chọc giận cha mình, rằng cha anh ta chỉ là một người hay cáu kỉnh hoặc cha anh ta có một ngày làm việc vất vả. Lời giải thích đầu tiên có thể khiến đứa trẻ tự trách mình vì sự tức giận của cha mình. Thứ hai thuộc tính giận dữ của cha mình đối với tính cách của cha mình. Lời giải thích thứ ba coi sự tức giận là phản ứng của cha mình trước một tình huống. Cậu bé sẽ phản ứng khá khác nhau với mỗi phân bổ này. Phong cách giải thích của chúng tôi là một phần tính cách của chúng tôi, phát triển trong thời thơ ấu và, không có sự can thiệp, là suốt đời.

Có ba khía cạnh mà chúng ta thường sử dụng để giải thích tại sao một sự kiện tốt hay xấu xảy ra: tính phổ biến, tính lâu dài và cá nhân hóa. Các bản phân phối của chúng tôi có thể là toàn cầu hoặc cụ thể, vĩnh viễn hoặc tạm thời và nội bộ hoặc bên ngoài. Nếu một đứa trẻ gán điểm thất bại trong bài kiểm tra toán cho thực tế rằng nó không thông minh, nó đang đưa ra một tuyên bố toàn cầu, vĩnh viễn và nội bộ về khả năng của mình. Do đó, anh ta sẽ tin rằng sự thiếu thông minh của mình sẽ ảnh hưởng đến điểm thi của anh ta trên tất cả các bài kiểm tra ở tất cả các môn học mãi mãi và anh ta không thể làm gì để thay đổi nó. Nếu anh ta cho điểm kiểm tra kém của mình với thực tế là bài kiểm tra thực sự khó, anh ta đang giải thích điểm của mình bằng các yếu tố cụ thể, tạm thời và bên ngoài, có thể thay đổi và kiểm soát.

Một phong cách giải thích mang tính toàn cầu, vĩnh viễn và bên ngoài có thể, khi các sự kiện tiêu cực xảy ra, dẫn đến cảm giác bất lực và vô vọng (bi quan). Những người bi quan nhìn thấy một nửa ly nước đầy như một nửa trống rỗng trong khi những người lạc quan nhìn thấy nó một nửa đầy đủ. Lượng nước trong ly là như nhau; đó là cách chúng tôi nghĩ về nó làm cho trải nghiệm của chúng tôi về nó tích cực hoặc tiêu cực. Lạc quan hay suy nghĩ tích cực nằm ở cách chúng ta suy nghĩ về nguyên nhân của những điều xảy ra. Một phong cách giải thích mang tính toàn cầu, vĩnh viễn và nội bộ, khi những điều tốt đẹp xảy ra, dẫn đến cảm giác tự tin, tự trọng và hài lòng. Do đó, việc thay đổi các bản phân phối của chúng tôi có thể thay đổi cách chúng ta cảm nhận. Bởi vì những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến những cảm xúc tiêu cực, chúng ta có thể cảm thấy tốt hơn bằng cách suy nghĩ tốt hơn, những suy nghĩ tích cực hơn. Ví dụ, nếu ai đó nói điều gì làm tổn thương cảm xúc của bạn, bạn không thể kiểm soát lời nói của người khác nhưng bạn có thể kiểm soát những gì bạn nghĩ về họ và cách bạn phản ứng với họ. Suy nghĩ của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta học cách kiểm soát cảm xúc và hành vi của mình.

Cuộc sống luôn là một chuỗi liên kết, tương tác giữa cảm xúc và hành động của nhiều cá thể. Nên cảm xúc có liên quan đến các sự kiện và hành động của mỗi cá thể đó. Việc trung hòa tốt cảm xúc của bản thân sẽ giúp cho cuộc sống, công việc của họ trở nên tươi đẹp hơn.

Ashami cải thiện căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi

Để, bạn có thể sử dụng thảo dược để giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi. Ashami là sản phẩm thuộc công ty dược phẩm Tradiphar đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm được bào chế từ những thảo dược tự nhiên thành phần từ chiết xuất Hoa ban âu, chiết xuất từ bạch quả và những hoạt chất tá dược đầy đủ…

Ashami cải thiện căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi 1

Đây là sản phẩm vượt trội dành riêng cho bệnh nhân mắc trầm cảm và rối loạn lo âu. Sản phẩm với nguyên liệu chính là cao hoa Ban Âu được nhập khẩu từ Châu Âu đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép với thành phần chính trong 1 viên nén chứa:

  • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
  • Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
  • Magie oxyd………………………………………….50mg
  • Vitamin B6………………………………………….0,5mg
  • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Chính vì vậy, Ashami ngoài tác dụng Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi còn hỗ trợ hoạt huyết. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?