Sự khác biệt giữa lo lắng và sợ hãi

Sợ hãi và lo lắng là cảm xúc bình thường của con người trong cuộc sống cho dù không muốn nhưng không thể tránh khỏi. Lo lắng và sợ hãi thường xảy ra cùng nhau lại không thể thay thế cho nhau. Vậy chúng khác nhau ở những điểm gì chúng ta cùng xem trong bài viết dưới đây nhé!

Cảm nhận của mỗi người về sự kiện, sự việc khác nhau nên sẽ có những cảm nhận của mỗi người khác nhau về cùng một sự kiện. Mặc dù lo lắng và sợ hãi có những biểu hiện khá giống nhau nhưng khác biệt rõ nhất chính là sợ hãi thường liên quan đến những mối đe dọa, nguy hiểm đã biết còn lo lắng xuất phát từ mối đe dọa, nguy hiểm mà ta không biết trước được mà chỉ có thể dự đoán, dự kiến nó có thể xảy ra trong tương lai.

Sự khác biệt giữa lo lắng và sợ hãi 1

Cả nỗi sợ hãi và lo lắng đều tạo ra phản ứng căng thẳng

Sợ hãi và lo lắng tạo ra phản ứng tương tự với những nguy hiểm nhất định. Các chuyên gia tin rằng có sự khác biệt quan trọng giữa lo lắng và sợ hãi. Những khác biệt này có thể giải thích cho cách chúng ta phản ứng với các yếu tố gây căng thẳng khác nhau trong môi trường của chúng ta.

Căng cơ, nhịp tim tăng và khó thở là các triệu chứng sinh lý quan trọng nhất liên quan đến phản ứng với nguy hiểm. Những thay đổi cơ thể này là kết quả của một phản ứng căng thẳng chiến đấu với những nguy hiểm mà chúng ta gặp phải. Nếu không có phản ứng căng thẳng này, tâm trí của chúng ta sẽ không nhận được tín hiệu nguy hiểm đáng báo động và cơ thể chúng ta sẽ không thể chuẩn bị để chạy trốn hoặc ở lại và chiến đấu khi gặp nguy hiểm.

Lo lắng là gì?

Theo các bác sĩ tâm thần Sadock, Sadock và Ruiz, lo lắng là một cảm giác sợ hãi lan tỏa, khó chịu, mơ hồ. Nó thường là một phản ứng đối với một mối đe dọa không chính xác hoặc không xác định. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang đi xuống một con đường tối. Bạn có thể cảm thấy một chút khó chịu và có những suy nghĩ sợ hãi.

Những cảm giác này được gây ra bởi sự lo lắng, lo lắng một số trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra như: một người lạ có thể nhảy ra từ phía sau bụi rậm dọa bạn, hoặc tiếp cận bạn theo một cách khác và làm hại bạn, cướp giật đồ của bạn. Sự lo lắng này không phải là kết quả của một mối đe dọa đã biết hoặc cụ thể. Thay vào đó, nó xuất phát từ sự giải thích của bạn về những nguy hiểm có thể xảy ra ngay lập tức.

Lo lắng thường đi kèm với nhiều cảm giác về thể chất khó chịu. Một số triệu chứng thể chất phổ biến nhất của sự lo lắng bao gồm:

 • Nhức đầu
 • Đau cơ và căng thẳng
 • Rối loạn giấc ngủ
 • Cảm giác căng cứng khắp cơ thể, đặc biệt là ở đầu, cổ, hàm và mặt
 • Đau ngực
 • Đổ chuông hoặc đập trong tai
 • Đổ quá nhiều mồ hôi
 • Run rẩy và run rẩy
 • Cảm lạnh hoặc nóng bừng
 • Nhịp tim nhanh
 • Tê hoặc ngứa ran
 • Cá nhân hóa và khử màu
 • Đau bụng hoặc buồn nôn
 • Khó thở
 • Cảm giác như bạn đang phát điên
 • Chóng mặt hoặc cảm thấy ngất xỉu

Sợ hãi là gì?

Sợ hãi là một phản ứng cảm xúc đối với một mối đe dọa đã biết hoặc xác định. Ví dụ, nếu bạn đang đi xuống một con phố tối, và ai đó chĩa súng vào bạn để đe dọa thì lúc này cảm xúc sợ hãi sẽ xuất hiện. Nguy hiểm là có thật, chắc chắn và ngay lập tức. Có một đối tượng rõ ràng và hiện tại của nỗi sợ hãi.

Mặc dù trọng tâm của phản ứng là khác nhau (nguy hiểm thực tế so với tưởng tượng), nỗi sợ hãi và lo lắng có liên quan đến nhau. Khi phải đối mặt với nỗi sợ hãi, hầu hết mọi người sẽ trải qua các phản ứng vật lý được mô tả dưới sự lo lắng. Sợ hãi gây ra lo lắng, và lo lắng có thể gây ra sợ hãi. Nhưng sự khác biệt tinh tế giữa hai người cho bạn hiểu rõ hơn về các triệu chứng của bạn và có thể quan trọng đối với các chiến lược điều trị.

Nhận trợ giúp cho nỗi sợ hãi và lo lắng

Sợ hãi và lo lắng có liên quan nhiều đến tình trạng sức khỏe tâm thần. Những cảm giác này thường liên quan đến rối loạn lo âu, chẳng hạn như những ám ảnh cụ thể, chứng sợ hãi một vấn đề nào đó, rối loạn lo âu xã hội và rối loạn hoảng sợ. Nếu nỗi sợ hãi và lo lắng đã trở nên khó kiểm soát thì bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Đầu tiên là hãy xác định xem đâu là nguyên nhân gây ra nỗi sợ hãi, lo lắng của bạn. Và nói hết tất cả những cảm xúc mà bạn phải trải qua để bác sĩ có thể chẩn đoán một cách chính xác nhất và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Sau khi được chẩn đoán, bạn có thể bắt đầu một kế hoạch điều trị  có thể giúp giảm bớt và kiểm soát nỗi sợ hãi và lo lắng của bạn.

Lo lắng và sợ hãi ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động hàng ngày của bạn. Vì vậy, bạn cần thay đổi lối sống, sinh hoạt và chế độ ăn uống phù hợp để kiểm soát nó tránh những ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe nhé!

Đọc tham khảo thông tin:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?