Những điều cần biết về bệnh sa sút trí tuệ thể lewy

Sa sút trí tuệ thể Lewy hay còn được gọi là chứng mất trí nhớ thể Lewy, là loại mất trí phổ biến thứ hai sau chứng mất trí nhớ do bệnh Alzheimer. Chứng mất trí thể Lewy gây ra sự suy giảm về khả năng tinh thần. Những người mắc chứng mất trí nhớ cơ thể có thể gặp ảo giác thị giác và thay đổi sự tỉnh táo.

Bệnh sa sút trí tuệ thể Lewy

Bệnh sa sút trí tuệ thể Lewy 1

Chứng mất trí nhớ thể Lewy (LBD) là một bệnh liên quan đến sự lắng đọng bất thường của một loại protein gọi là alpha-synuclein trong não. Nó gây ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não mà sự thay đổi của chúng có thể dẫn đến các vấn đề về suy nghĩ, chuyển động, hành vi và tâm trạng. Chứng sa sút trí tuệ thể Lewy là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ.

Hầu hết các chuyên gia ước tính rằng chứng sa sút trí tuệ thể Lewy là nguyên nhân gây mất trí nhớ phổ biến thứ hai sau bệnh Alzheimer và chiếm từ 5 đến 10% các trường hợp.

Các bất thường não đặc trưng liên quan đến chứng mất trí thể Lewy được đặt theo tên của Frederich H. Lewy, MD, nhà thần kinh học đã phát hiện ra chúng khi làm việc trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Alois Alzheimer vào đầu những năm 1900.  Protein alpha-synuclein, thành phần chính của cơ thể Lewy, được tìm thấy rộng rãi trong não, nhưng chức năng bình thường của nó chưa được biết đến.

Nhiều người mắc bệnh Parkinson cuối cùng phát triển các vấn đề về suy nghĩ và lý luận, và nhiều người mắc chứng mất trí nhớ thể Lewy gặp phải các triệu chứng vận động, như tư thế gù lưng, cơ bắp cứng nhắc, đi bộ xáo trộn và khởi động khó khăn.

Sự chồng chéo trong các triệu chứng cho thấy chứng mất trí cơ thể, bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ bệnh Parkinson có thể liên quan đến những bất thường tiềm ẩn tương tự trong cách não xử lý protein alpha-synuclein.

Triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ thể Lewy

Những người mắc chứng LBD có thể không có mọi triệu chứng LBD và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau tùy theo từng người.

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm những thay đổi về nhận thức, vận động, giấc ngủ và hành vi.

Triệu chứng nhận thức của chứng mất trí cơ thể

LBD gây ra những thay đổi trong khả năng tư duy. Những thay đổi này có thể bao gồm:

Chứng mất trí nhớ mất khả năng suy nghĩ gây cản trở khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của một người. Chứng mất trí nhớ cũng có thể bao gồm những thay đổi về tâm trạng và hành vi, phán đoán kém, mất chủ động, nhầm lẫn về thời gian và địa điểm và khó khăn với ngôn ngữ và con số.

Biến động nhận thức: Thay đổi không thể đoán trước về sự tập trung, sự chú ý. Một người bị LBD có thể nhìn chằm chằm vào không gian trong một khoảng thời gian, có vẻ buồn ngủ và thờ ơ, hoặc ngủ vài giờ trong ngày mặc dù đã ngủ đủ giấc vào đêm hôm trước. Những biến động nhận thức này là phổ biến ở LBD và có thể giúp phân biệt với bệnh Alzheimer.

Ảo giác: Ảo giác bất thường, chẳng hạn như nghe hoặc ngửi thấy những thứ không có, ít phổ biến hơn so với những hình ảnh trực quan nhưng cũng có thể xảy ra.

Vấn đề vận động

 • Cơ bắp cứng hoặc cứng
 • Đi bộ xáo trộn, di chuyển chậm, hoặc lập trường đông lạnh
 • Run rẩy hoặc run rẩy, phổ biến nhất là lúc nghỉ ngơi
 • Vấn đề cân bằng và ngã lặp đi lặp lại
 • Tư thế cúi xuống
 • Mất phối hợp
 • Chữ viết tay nhỏ hơn bình thường đối với người
 • Giảm biểu hiện trên khuôn mặt
 • Khó nuốt
 • Một giọng nói yếu ớt

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là phổ biến ở những người bị LBD nhưng thường không được chẩn đoán. Các rối loạn liên quan đến giấc ngủ gặp ở những người bị LBD có thể bao gồm:

 • Buồn ngủ quá mức vào ban ngày Ngủ ngủ 2 tiếng trở lên trong ngày.
 • Mất ngủ ngủ Khó ngủ hoặc ngủ quá sớm hoặc thức dậy quá sớm.
 • Hội chứng chân bồn chồn Tình trạng mà một người, trong khi nghỉ ngơi, cảm thấy thôi thúc phải di chuyển đôi chân của mình để ngăn chặn những cảm giác khó chịu hoặc bất thường. Đi bộ hoặc di chuyển thường làm giảm sự khó chịu.

Chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ thể Lewy

Chẩn đoán chứng sa sút trí tuệ thể Lewy 1

Sa sút trí tuệ thể Lewy là do khối protein hình thành bên trong các tế bào não. Những tích luỹ bất thường này được gọi là thể Lewy.

Cũng như các loại sa sút trí tuệ khác, không có xét nghiệm đơn lẻ nào có thể chẩn đoán kết luận chứng sa sút trí tuệ thể Lewy. Ngày nay, chứng sa sút trí tuệ thể Lewy là một chẩn đoán “lâm sàng”, có nghĩa là nó đại diện cho phán đoán chuyên môn tốt nhất của bác sĩ về lý do gây ra các triệu chứng của một người.

Nhiều chuyên gia hiện nay tin rằng chứng sa sút trí tuệ thể Lewy và chứng mất trí nhớ bệnh Parkinson là hai biểu hiện khác nhau của cùng một vấn đề tiềm ẩn với việc xử lý não của protein alpha-synuclein.

Vì cơ thể của Lewy có xu hướng cùng tồn tại với những thay đổi về não của Alzheimer, đôi khi có thể khó phân biệt chứng mất trí nhớ của cơ thể với bệnh Alzheimer, đặc biệt là ở giai đoạn đầu.

Sa sút trí tuệ thể Lewy thường xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh này, mặc dù có vài trường hợp hiếm hoi có yếu tố di truyền.

Điều trị chứng sa sút trí tuệ Lewy

Không có phương pháp điều trị nào có thể làm chậm hoặc ngăn chặn tổn thương tế bào não do chứng mất trí của cơ thể Lewy. Các phương pháp hiện tại tập trung vào việc điều trị các triệu chứng gây bệnh.

Nếu kế hoạch điều trị của bạn bao gồm thuốc, điều quan trọng là phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ của bạn để xác định loại thuốc phù hợp nhất với bạn và liều lượng hiệu quả nhất. Cân nhắc điều trị liên quan đến thuốc bao gồm các vấn đề sau:

 • Thuốc ức chế men cholinesterase là thuốc chủ lực hiện nay để điều trị thay đổi suy nghĩ ở bệnh Alzheimer. Thuốc cũng có tác dụng giúp giảm một số triệu chứng mất trí nhớ cơ thể nhất định. Nhưng chúng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở 50% những người mắc chứng mất trí nhớ thể Lewy. Các tác dụng phụ có thể bao gồm những thay đổi đột ngột trong ý thức, suy yếu nuốt, nhầm lẫn cấp tính, các giai đoạn ảo tưởng hoặc ảo giác…
 • Thuốc chống trầm cảm có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm, thường gặp với chứng mất trí thể Lewy, bệnh mất trí nhớ bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer. Các thuốc chống trầm cảm được sử dụng phổ biến nhất là các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs).
 • Clonazepam có thể được kê toa để điều trị rối loạn giấc ngủ REM.
 • Vật lý trị liệu, trị liệu nghề nghiệp, các liệu pháp ngôn ngữ và cách nói chuyện giúp cải thiện các vấn đề về vận động, công việc hàng ngày và giao tiếp.
 • Tâm lý trị liệu như kích thích trí tuệ (các hoạt động và bài tập được thiết kế để cải thiện trí nhớ, kĩ năng giải quyết vấn đề và khả năng ngôn ngữ).

Ngoài ra, việc thay đổi lối sống hợp lý, không thức khuya, giảm căng thẳng stress, nghỉ ngơi hợp lý cũng góp phần giúp người bệnh khỏe mạnh hơn. Mọi thay đổi bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phương pháp phù hợp nhất.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?