Làm thế nào để vượt qua lo lắng sợ hãi

Lo lắng sợ hãi là một trong những cảm xúc mạnh mẽ nhất. Nó có tác động rất mạnh đến tâm trí và cảm xúc cơ của bạn. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể vượt qua lo lắng sợ hãi? Bạn sẽ tìm được lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Lo lắng sợ hãi được mô tả cảm xúc được sử dụng cho một số loại suy nghĩ, lo lắng về những mối đe hoặc một cái gì đó trong tương lai, thay vì ngay bây giờ.

Sợ hãi và lo lắng có thể kéo dài trong một thời gian ngắn và sau đó qua đi, nhưng chúng cũng có thể tồn tại lâu hơn nhiều và bạn có thể bị mắc kẹt với chúng. Trong một số trường hợp, chúng có thể chiếm lấy cuộc sống của bạn, ảnh hưởng đến khả năng ăn, ngủ, tập trung, công việc, tận hưởng cuộc sống. Điều này có thể cản trở những việc bạn muốn hoặc cần làm, và nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Làm thế nào để vượt qua lo lắng sợ hãi 1

Điều gì làm bạn lo lắng sợ hãi?

Rất nhiều điều khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi. Sợ một số điều – như hỏa hoạn, cướp đoạt, chiến tranh. Sợ thất bại có thể khiến bạn cố gắng làm tốt để bạn sẽ không thất bại, nhưng nó cũng có thể ngăn bạn làm tốt nếu bạn quá lo lắng sợ hãi.

Những gì bạn lo lắng sợ hãi và cách bạn hành động khi bạn sợ điều gì đó có thể khác nhau ở mỗi người. Chỉ cần biết những gì làm cho bạn sợ và tại sao có thể là bước đầu tiên để phân loại vấn đề với nỗi sợ.

Lo lắng là một loại sợ hãi thường được sử dụng bởi các chuyên gia y tế khi họ mô tả nỗi sợ hãi dai dẳng. Những cách mà bạn cảm thấy khi bạn sợ hãi và lo lắng rất giống nhau, vì cảm xúc cơ bản là như nhau.

Bạn sẽ cảm thấy như nào khi lo lắng sợ hãi?

Khi bạn cảm thấy sợ hãi hoặc lo lắng nghiêm trọng, tâm trí và cơ thể của bạn hoạt động rất nhanh. Đây là một số trong những biểu hiện của lo lắng sợ hãi có thể xảy ra như:

 • Tim bạn đập rất nhanh – có thể nó cảm thấy không đều
 • Bạn thở rất nhanh
 • Cơ bắp của bạn cảm thấy yếu
 • Bạn đổ mồ hôi nhiều
 • Dạ dày của bạn bị xáo trộn hoặc ruột của bạn cảm thấy lỏng lẻo
 • Bạn thấy khó tập trung vào bất cứ điều gì khác
 • Bạn cảm thấy chóng mặt
 • Bạn cảm thấy đông cứng tại chỗ
 • Bạn không thể ăn
 • Bạn có mồ hôi nóng và lạnh
 • Bạn bị khô miệng
 • Cơ bắp rất căng thẳng

Với sự lo lắng sợ hãi kéo có thể dẫn đến một số biểu hiện như: cáu kỉnh, khó ngủ, đau đầu hoặc gặp khó khăn trong công việc và lên kế hoạch cho tương lai; bạn có thể có vấn đề khi quan hệ tình dục, và có thể mất tự tin.

Làm thế nào để vượt qua lo lắng sợ hãi?

Đối mặt với nỗi lo lắng sợ hãi của bạn

Nếu bạn luôn tránh những tình huống khiến bạn sợ hãi, bạn có thể ngừng làm những việc bạn muốn hoặc cần làm. Bạn sẽ không thể kiểm tra thực sự nó có mang đến những điều tồi tệ hay không, hoặc nó có mang đến những điều như bạn đang mong đợi. Vì vậy bạn bỏ lỡ cơ hội tìm ra cách quản lý nỗi sợ hãi và giảm bớt lo lắng của mình. Các vấn đề lo âu có xu hướng gia tăng nếu bạn trốn tránh không đối mặt với lo lắng sợ hãi. Tiếp xúc với nỗi sợ hãi của bạn có thể là một cách hiệu quả để vượt qua sự lo lắng này.

Hiểu bản thân mình

Cố gắng tìm hiểu thêm về nỗi sợ hãi hoặc lo lắng của bạn. Giữ một cuốn nhật ký ghi lại những sự kiện khiến bạn lo lắng sợ hãi và kết quả cũng như quá trình bạn thực hiện nó ra sao. Bạn có thể thử đặt cho mình những mục tiêu nhỏ, có thể đạt được để đối mặt với nỗi sợ hãi của mình. Bạn có thể mang theo mình những thứ giúp ích vào những lúc bạn có khả năng trở nên sợ hãi hoặc lo lắng. Đây có thể là một cách hiệu quả để giải quyết những niềm tin tiềm ẩn đằng sau sự lo lắng của bạn.

Tập thể dục

Các bài tập thể dục giúp bạn tăng khả năng tập trung và giải tỏa những muộn phiền lo lắng rất hiệu quả.

Các kỹ thuật thư giãn

Học các kỹ thuật thư giãn có thể giúp bạn vượt qua được những cảm giác lo lắng sợ hãi về tinh thần và thể chất. Hoặc tưởng tượng mình ở một nơi thư giãn. Bạn cũng có thể thử học những các bài tập yoga, thiền, massage hoặc nghe các podcast tốt cho sức khỏe của Tổ chức Sức khỏe Tâm thần.

Ăn uống lành mạnh

Ăn nhiều trái cây và rau quả, và cố gắng ăn những loại quả ngọt. Bởi vì khi lượng đường trong máu giảm có thể mang lại cho bạn cảm giác lo lắng. Cố gắng tránh uống quá nhiều trà và cà phê, vì caffeine có thể làm tăng mức độ lo lắng.

Tránh uống rượu bia hoặc dừng hẳn rượu bia

Rất nhiều người lạm dụng rượu bia khi họ cảm thấy lo lắng sợ hãi. Uống rượu giúp người ta quên đi những lo lắng muộn phiền ở hiện tại nhưng nó lại mang lại rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nói chuyện với chuyên gia

Nếu tình trạng lo lắng sợ hãi kéo dài bạn cần nói chuyện với các chuyên gia tư vấn tâm lý. Các liệu pháp nói chuyện, tư vấn hoặc Trị liệu hành vi nhận thức, rất hiệu quả đối với những người có vấn đề lo âu.

Sử dụng thuốc

Phương pháp điều trị bằng thuốc là biện pháp điều trị ngắn hạn những lo lắng sợ hãi chứ không phải nhìn vào gốc rễ của các vấn đề lo lắng. Để đạt được mục tiêu dài hạn bạn cần kết hợp sử dụng thuốc với các phương pháp hỗ trợ khác.

Hy vọng với những phương pháp kiềm chế sự lo lắng sợ hãi trên đây sẽ giúp bạn phần nào kiểm soát được những lo lắng trong cuộc sống để tránh gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và các hoạt động của bạn.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?