Phân biệt lo lắng hồi hộp khác với rối loạn lo âu

Hồi hộp, lo lắng là một loại cảm xúc thường gặp trong cuộc sống của chúng ta. Vậy nó có giống với rối loạn lo âu hay không?

Hồi hộp, lo lắng là cảm xúc rất hay gặp thường ngày khi mà bạn gặp phải một tình huống mà không biết giải quyết như thế nào hay gặp phải bất cứ điều e ngại, sợ hãi nào. Cảm xúc này cũng có thể đến khi bạn tham gia một cuộc hẹn hò đầu tiên, gặp mặt một ai đó đặc biệt, một cuộc phỏng vấn xin việc.

Tại sao chúng ta cảm thấy lo lắng, hồi hộp?

Tại sao chúng ta cảm thấy lo lắng, hồi hộp? 1

Sự lo lắng là một cảm giác phổ biến do phản ứng căng thẳng của cơ thể bạn mang lại. Điều này liên quan đến một loạt các phản ứng nội tiết tố và sinh lý giúp chuẩn bị cho bạn để xử lý một mối đe dọa nhận thức hoặc tưởng tượng.

Cơ thể của bạn chuẩn bị để chiến đấu hoặc chạy trốn một mối đe dọa bằng cách tăng cường sản xuất adrenaline. Gần như ngay lập tức, tim bạn bắt đầu đập nhanh hơn, huyết áp tăng và nhịp thở nhanh hơn, tăng sự tỉnh táo và năng lượng.

Phản ứng này có thể dẫn đến cảm giác hồi hộp và lo lắng.

Lo lắng hồi hộp khác với rối loạn lo âu như thế nào?

Lo lắng hồi hộp là một phản ứng tự nhiên đối với một sự kiện căng thẳng. Đó là cảm xúc tạm thời và được giải quyết một khi căng thẳng đã qua. Nó có thể được kiểm soát, ngay cả khi bạn là người dễ bị căng thẳng.

Mặc dù lo lắng là một triệu chứng phổ biến của rối loạn lo âu, nhưng chúng không giống nhau. Rối loạn lo âu là các rối loạn tâm thần phát triển từ một số yếu tố phức tạp, bao gồm di truyền, cấu trúc hóa học của não và các sự kiện cuộc sống. Rối loạn lo âu là kéo dài và không thể kiểm soát mà không cần điều trị.

Những người bị rối loạn lo âu thường trải qua cảm giác lo lắng hoặc tình trạng lo lắng kéo dài, nghiêm trọng. Những cảm giác này có thể đến thường xuyên và không có một yếu tố gây căng thẳng rõ ràng.

Mọi người cũng có thể gặp một số triệu chứng rõ rệt về thể chất và tinh thần ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày, công việc của họ.

Triệu chứng của rối loạn lo âu bao gồm:

 • Lo lắng kéo dài, hoảng loạn, sợ hãi
 • Đau đầu
 • Cảm giác kỳ lạ, khó chịu luôn thường trực trong cơ thể bạn
 • Mệt mỏi, đau nhức cơ thể, suy nhược cơ thể
 • Dễ cáu gắt, bực tức, xúc động
 • Mất ngủ, rối loạn giấc ngủ
 • Rối loạn ăn uống, không muốn ăn, chán ăn
 • Khó tập trung
 • Tim đập loạn nhịp
 • Tức ngực
 • Đổ mồ hôi

Bạn có thể làm gì để vượt qua sự lo lắng hồi hộp

Bạn có thể làm gì để vượt qua sự lo lắng hồi hộp 1

Lo lắng hồi hộp là một phản ứng bình thường đối với các tình huống nhất định. Với những lời khuyên dưới đây kết hợp với một vài bài luyện tập, bạn có thể học cách giữ cho tinh thần của bạn tốt hơn.

Đừng sợ lo lắng hồi hộp

Lo lắng hồi hộp là cảm xúc bình thường mà ai cũng gặp phải và thậm chí nó có thể là hữu ích vì vậy chúng ta không nên lo lắng, sợ hãi những cảm xúc này.

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy như vậy khi có những thách thức và cơ hội mới. Chính là nhờ những cảm xúc và kinh nghiệm sẽ giúp bạn phát triển theo hướng tích cực nếu như bạn có thể đối mặt với nó.

Lo lắng là cách cơ thể bạn chuẩn bị cho những gì sắp tới, thường là thứ gì đó nằm ngoài vùng thoải mái của bạn. Buông bỏ nỗi sợ hãi của bạn và chấp nhận rằng đó là một trải nghiệm hoàn toàn tự nhiên có thể giúp kiểm soát thần kinh của bạn.

Chuẩn bị tốt những sự kiện có báo trước

Bạn không thể luôn dự đoán hoặc lập kế hoạch cho mọi thứ mà cuộc sống ném theo cách của bạn. Tuy nhiên, có một số tình huống công việc và xã hội mà bạn có thể chuẩn bị trước. Bao gồm các:

 • Thực hành, chuẩn bị tốt cho một buổi thuyết trình hoặc cuộc họp làm việc theo lịch trình
 • Có một người bạn hoặc người thân đi cùng bạn đến một sự kiện hoặc cuộc hẹn
 • Đầu tư thời gian để sẵn sàng cho công việc, ngày hoặc các sự kiện xã hội khác

Nhận định sự kiện một cách tích cực

Thiếu tự tin ở bản thân cũng có thể khiến bạn làm hỏng bất kỳ một sự kiện nào mà bạn thường đổ lỗi cho việc do bạn hồi hộp, run, lo lắng quá. Khi bạn bắt đầu nghi ngờ khả năng của mình, hãy tìm cách suy nghĩ tích cực hơn, tự tin vào bản thân mình và cố gắng hết sức mình hoàn thành công việc đó.

Để làm điều này, bạn cần thường xuyên có suy nghĩ và nói chuyện tích cực hoặc hình dung ra kết quả mà bạn mong muốn.

Tâm sự với người thân

Tâm sự với người thân, có thể là tâm sự với mẹ, người bạn tốt nhất hoặc bất cứ ai khác mà bạn tin tưởng. Chia sẻ cảm xúc của bạn với người khác sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái với việc giúp đưa mọi thứ vào quan điểm. Họ có thể giúp bạn nhìn nhận tình huống một cách hợp lý, tích cực hơn.

Một nghiên cứu cho thấy chia sẻ cảm xúc của bạn với người khác, đặc biệt là người đã trải qua tình huống tương tự, có thể làm giảm căng thẳng và khiến bạn cảm thấy tích cực hơn.

Hãy thử một số kỹ thuật thư giãn

Học cách thư giãn rất quan trọng để vượt qua sự hồi hộp và kiểm soát căng thẳng nói chung. Các bài tập thở là một cách để thực hành thư giãn.

Hít thở thật sâu là bài tập có thể được thực hành bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào bạn cảm thấy lo lắng. Có nhiều loại bài tập thở khác nhau đã được chứng minh là có tác dụng. Chúng bao gồm kỹ thuật thở 4-7-8 và thở cơ hoành.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số bài tập để thư giãn như: tập thể dục, yoga, thiền, massage, nghe nhạc, dành thời gian nghỉ ngơi, chơi đùa với thú cưng, làm việc mình thích, sử dụng hương liệu…

Sự lo lắng là một phản ứng hoàn toàn tự nhiên đối với một trải nghiệm mới hoặc một tình huống nằm ngoài khả năng của bạn. Mặc dù không thoải mái nhưng cảm giác đó chỉ là tạm thời và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn một khi tình huống đó đã qua.

Lo lắng, hồi hộp có thể là biểu hiện của rối loạn lo âu vì vậy ngay từ khi nó chỉ là cảm xúc ngắn hạn thì bạn cần áp dụng ngay những phương pháp để khiến cho bạn tốt hơn tránh để cảm xúc kéo dài gây ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Chúc bạn luôn vui vẻ!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?