Lo lắng về tương lại có lợi nhiều hay hại nhiều?

Lo lắng về tương lai là biểu hiện cụ thể của tình trạng. Vậy lo lắng cho tương lai là tốt hay xấu? Nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn?

Từ góc độ tiến hóa, con người xuất hiện tình trạng lo lắng trước một sự kiện, sự việc nguy hiểm nào đó. Nói cách khác, lo lắng để có thể tránh các tình huống nguy hiểm hoặc đe dọa.

Lo lắng về tương lai lợi hay hại?

Lo lắng về tương lai lợi hay hại? 1

Thật vậy, một mức độ lo lắng nhất định về những gì tương lai nắm giữ có thể giúp chúng ta đưa ra các kế hoạch hành động để cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nhưng nó cũng có thể gây ra những suy nghĩ cực đoan, không lành mạnh. Nếu bạn có xu hướng lo lắng, bạn sẽ được lợi từ việc biết nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào và những kỹ thuật nào sẽ giúp bạn ngừng lo lắng về tương lai.

Lo lắng liên tục có thể dễ dàng dẫn đến lo âu và một số bệnh tâm thần khác. Rối loạn lo âu là một trong những vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến nhất ở cấp độ toàn cầu, với gần 300 triệu người bị ảnh hưởng mỗi năm. Thực tế là chúng rất phổ biến cho chúng ta biết rằng lo lắng có thể chiếm lĩnh nhận thức, suy nghĩ và hành động của bạn.

Lo lắng quá mức có hại cho sức khỏe tinh thần của bạn, nhưng thói quen này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Lo lắng được chứng minh là có tác động tiêu cực đến sức khỏe, gây ra một loạt các tình trạng từ đau đầu đến bệnh hô hấp và bệnh tim và rối loạn tiêu hóa. Nó cũng có thể can thiệp vào các kỹ năng nhận thức của bạn: một nghiên cứu gần đây cho thấy sự lo lắng liên tục gây ra sự tăng đột biến của protein liên quan đến bệnh Alzheimer.

Sau đó, lo lắng về tương lai có thể có tác động tiêu cực đến các mối quan hệ của bạn và ngăn bạn tận hưởng cuộc sống hiện tại với gia đình và bạn bè.

Lợi ích của việc ít lo lắng

Khi bạn học được cách ngừng lo lắng về tương lai, bạn sẽ bắt đầu thấy những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Bạn bắt đầu tập trung vào những điều bạn có thể hành động, bạn có nhiều khả năng cảm thấy tích cực và có động lực thay vì để sự không chắc chắn hoặc hoàn cảnh của bạn áp đảo bạn.

Một suy nghĩ tích cực cũng có thể tăng cường sức khỏe và hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách giảm mức độ căng thẳng. Tập trung vào làm những điều bạn thích, bạn sẽ có thể tập trung vào việc phát triển các mối quan hệ chất lượng đóng góp cho hạnh phúc của bạn. Quan trọng hơn, bạn sẽ xây dựng các kỹ năng cần thiết để kiểm soát suy nghĩ tiêu cực.

Lo lắng về tương lai, làm thế nào để dừng lại

Dưới đây là bốn kỹ thuật thực tế bạn có thể phát triển để thoát khỏi bẫy lo lắng và tập trung vào đây và ngay bây giờ.

  1. Xác định vấn đề khiến bạn lo lắng

Bước đầu tiên là xác định các yếu tố kích hoạt và trau dồi nhận thức về suy nghĩ và tinh thần của chính bạn. Không thể học cách ngừng lo lắng về tương lai nếu bạn không biết điều gì gây ra chu kỳ đáng lo ngại.

  1. Xử lý sự lo lắng

Một điều khác bạn nên biết là bạn có thể bước ra khỏi chu kỳ tiêu cực để những suy nghĩ này không chi phối quá trình suy nghĩ của bạn.

Những lo lắng liên quan đến thỏa thuận trong tương lai với các sự kiện chưa xảy ra, vì vậy không thể quyết định liệu chúng có đúng hay không. Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy 85% những gì chúng ta lo lắng về việc không xảy ra hoặc không tệ như chúng ta tưởng tượng. Trong một số trường hợp, những suy nghĩ đáng lo ngại là đúng.

Bạn cần học cách ngừng lo lắng về tương lai nếu thói quen này cản trở sức khỏe của bạn và làm tê liệt khả năng ra quyết định của bạn.

  1. Yên tĩnh nghỉ ngơi và làm cho mình thoải mái

Lo lắng quá mức về các sự kiện trong tương lai tạo ra ‘tiếng ồn’ khiến cho bạn bị căng thẳng. Nếu bạn lo lắng quá mức, bạn sẽ quen với cảm giác đó khi những suy nghĩ tiêu cực che mờ tâm trí bạn.

Vì vậy, bạn cần tìm một không gian yên tĩnh và làm cho mình thoải mái. Cho phép bản thân được tận hưởng, vui chơi và làm những điều mình thích để giảm bớt lo lắng

  1. Chăm sóc bản thân

Thiết lập thói quen tự chăm sóc bản thân có thể giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn và ít bị tổn thương hơn với sự lo lắng quá mức. Hơn nữa, nó sẽ giúp bạn tập trung vào hiện tại sống và suy nghĩ tích cực hơn mỗi ngày. Bổ sung một chế độ ăn và uống tốt với sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, vì vậy bạn cần cắt giảm lượng đường, caffeine và thực phẩm chế biến sẵn, và thay thế chúng bằng các chất thay thế bổ dưỡng và lành mạnh.

Tập thể dục cũng rất tốt cho việc kiểm soát lo lắng. Bạn không cần tập thể dục quá nhiều nhưng cần tập với mức độ thường xuyên. Bạn cũng có thể sử dụng một số bài tập giúp cơ thể thư giãn để kiểm soát lo lắng, căng thằng. Cuối cùng, hãy nghỉ ngơi hợp lý, ăn ngủ đúng giờ giấc, và tránh thức khuya đến muộn vì điều này có thể dẫn đến suy nghĩ tiêu cực.

Lo lắng về tương lai vừa có lợi vừa có hại. Nếu như bạn lo lắng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến những hoạt động trong cuộc sống, nếu nghiêm trọng dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyết định của bạn. Vì vậy, kiểm soát lo lắng là rất cần thiết tránh những nguy hiểm về sau.

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược điều trị lo âu căng thẳng quá mức

Hiện nay, sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên, không gây tác dụng phụ giúp điều trị chứng lo âu, căng thẳng thần kinh, mệt mỏi  đang được  các bác sĩ và người bệnh ưa chuộng. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là Ashami.

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược điều trị lo âu căng thẳng quá mức 1

Ashami là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho người bị trầm cảm, hội chứng mệt mỏi mạn tính có biểu hiện: Mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng (stress), đau đầu… Hỗ trợ hoạt huyết, cải thiện thần kinh

Thành phần trong 1 viên cứng Ashami được phân tích như sau:

  • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
  • Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
  • Magie oxyd………………………………………….50mg
  • Vitamin B6………………………………………….0,5mg
  • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?