Nhận biết trầm cảm vì công việc và cách đối phó

Stress, căng thẳng quá mức trong công việc là nguyên nhân gây bệnh trầm cảm. Những áp lực, suy nghĩ nặng nề về công việc hoặc môi trường làm việc rất dễ khiến bạn rơi vào vòng xoáy tiêu cực. Cùng xem bạn có biểu hiện nào của trầm cảm vì công việc hay không nhé!

Biểu hiện của trầm cảm vì công việc

Biểu hiện của trầm cảm vì công việc 1

1. Không ngừng nghĩ về công việc

Giờ ăn, giờ ngủ trưa, tan làm là khoảng thời gian để bạn nghỉ ngơi và lấy lại năng lượng sau một ngày rối bời với guồng công việc. Nhưng không, bạn lại không dành thời gian đó để nghỉ ngơi mà không ngừng suy nghĩ về công việc, những vấn đề còn nợ khách, hoặc bạn mang cả công việc đến bàn ăn. Nếu để tình trạng này kéo dài thì chất lượng cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Suy nghĩ quá nhiều và kéo dài sẽ là nguồn gốc lớn nhất gây bệnh trầm cảm. Vì vậy, bạn cần giải quyết triệt để vấn đề này, hãy đưa ra kế hoạch làm việc cho bản thân cụ thể để tránh việc ôm việc về nhà, giờ nghỉ ngơi nhé!

2. Suy nghĩ tiêu cực về công việc đang làm

Khi áp lực công việc lớn sẽ bắt đầu xuất hiện cảm giác chán nản về việc mình đang làm và sẽ bén rễ sang những suy nghĩ tiêu cực như:

  • Chắc sếp ghét mình nên bắt mình làm nhiều
  • Mình làm ở đây sẽ chẳng bao giờ được thăng chức
  • Mình làm việc không tốt
  • Dường như mình không được sếp tin tưởng

….

Đó có thể là những viễn cảnh tồi tệ mà bạn đang vẽ ra về công việc hiện tại của mình. Như vậy sẽ càng ngày càng chán nản công việc và đi theo chiều hướng tiêu cực mà thôi. Thay vì việc tự suy diễn, đoán những trường hợp xảy ra đó bạn nên thủ thỉ tâm sự với đồng nghiệp thân cận hoặc có thể nói chuyện với người quản lý của mình để có biện pháp khắc phục những áp lực mà bạn đang gặp phải.

3. Không còn quan tâm đến hiệu suất công việc

Bắt đầu lơ là với công việc, không quan tâm đến dealine, hiệu quả công việc, hay trì hoãn, thiếu tập trung, cẩu thả và thường xuyên mắc những lỗi nhỏ, những lỗi không đáng mắc trong công việc. Nếu diễn biến trong thời gian dài sẽ khiến bạn hoàn toàn mất đi đam mê, động lực phấn đấu trong công việc.

Hãy thử đặt ra các mục tiêu hoàn thành công việc trong ngày của mình, và những phần thưởng nho nhỏ cho bản thân như một ly trà sữa, một bữa ăn ngon sau đó chẳng hạn. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế làm việc riêng trong khi làm việc sẽ khiến bạn mất tập trung và gây ảnh hưởng đến hiệu suất của công việc.

4. Hay cáu kỉnh với đồng nghiệp

Hay tỏ thái độ cáu gắt với đồng nghiệp chỉ vì việc họ làm phiền bạn một vấn đề nào đó hoặc ngay cả khi họ vừa mới chỉ gọi tên bạn. Hay cáu gắt, lười giao tiếp với đồng nghiệp là dấu hiệu cảnh báo mức độ stress với công việc của bạn đang rất cao. Nếu bạn không giao tiếp hay trao đổi với đồng nghiệp sẽ khiến bạn càng cảm thấy cô đơn, tù túng, buồn chán và lâu dần sẽ khiến bạn mất kiên nhẫn và nổi nóng ngay lập tức khi có bất kỳ ai làm xáo trộn “sự im lặng” đáng sợ này.

Trò chuyện, đùa cợt với đồng nghiệp sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái và có nhiều năng lượng hơn để bắt đầu công việc. Đừng vội cáu gắt với họ mà hãy bình tĩnh xử lí vấn đề, lắng nghe vấn đề họ đang gặp phải để giúp đỡ thì khi bạn gặp khó khăn, nhất định họ cũng sẽ không ngần ngại sẵn lòng hỗ trợ bạn ngay tức thì.

5. Sức khỏe có dấu hiệu suy nhược

Những dấu hiệu tiêu cực về mặt tinh thần ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất. Khi mà áp lực công việc lớn khiến bạn căng thẳng, chán nản và sinh ra cảm giác chán ăn và mệt mỏi trong cơ thể. Một số người có thể gặp các triệu chứng như đau dạ dày, đau đầu và những vấn đề khác. Ngoài ra, hệ miễn dịch bị ảnh hưởng cũng khiến sức đề kháng suy yếu làm bạn rất dễ bị nhiễm các bệnh hô hấp thông thường.

6. Thường xuyên xin nghỉ

Không chỉ là xin nghỉ vì ốm, vì những việc gấp cá nhân cần giải quyết hay những chuyến đi chơi thư giãn mà đơn giản bạn xin nghỉ chỉ vì chán không muốn đi làm. Khi công việc đang là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy uể oải và mất động lực, bạn sẽ có xu hướng muốn xa lánh nó một thời gian thay vì chủ động đối mặt với vấn đề đang gặp phải.

Việc nghỉ làm quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc mà còn cả tiến độ công việc của bạn, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để có thể bắt nhịp lại với nhịp độ công việc. Vì vậy, nếu gặp phải một vấn đề làm bạn cảm thấy bất lực với áp lực công việc, hãy dũng cảm đối mặt tìm ra phương án giải quyết hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồng nghiệp.

7. Phàn nàn về công việc

Khi không thỏa mãn với công việc, bạn sẽ bắt đầu than phiền với tất cả mọi người. Có thể lúc đó bạn nghĩ nói ra là để xả nhưng thực chất bạn đang tự làm suy yếu tinh thần của mình.

Đọc thêm:

Cách đối phó với trầm cảm trong công việc

Cách đối phó với trầm cảm trong công việc 1

Tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ

Áp lực, mệt mỏi, stress chính là nguyên nhân dẫn đến trầm cảm vì công việc. Vì vậy, chìa khóa để giải quyết vấn đề chính là bạn cần tìm sự giúp đỡ từ đồng nghiệp đáng tin cậy, người có thể hỗ trợ bạn vượt qua giai đoạn này.

Nếu như bạn không tìm được người hỗ trợ về công việc thì bạn nên nói chuyện với bàn bè hoặc người thân trong gia đình. Biết đâu họ có thể cho bạn một ý tưởng nào đó để giải quyết được vấn đề bạn đang gặp phải.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Đặt mục tiêu, lên kế hoạch công việc cụ thể mỗi ngày sẽ giúp bạn cố gắng tập trung để thực hiện và đạt được mục tiêu công việc.

Lập nên danh sách công việc cần làm cho cả ngày và đánh dấu những việc ưu tiên hàng đầu của mình, điều này sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ hoàn thành theo từng đầu mục đặt ra.

Nói chuyện với sếp của bạn

Nếu bạn cảm thấy quá áp lực với công việc và cần nghỉ ngơi hoặc giảm bớt công việc thì bạn nên nói chuyện với người quản lý của bạn. Đừng cảm thấy sợ sệt hoặc sợ sếp nghĩ mình yếu kém mà hãy chia sẻ thật những gì mình đang phải trải qua để sếp có thể bổ sung nhân sự vào giúp bạn hoặc bỏ bớt công việc nào đó mà bạn đang phải gánh vác.

Nếu không thì bạn có thể nói chuyện những vấn đề khó khăn trong công việc với người quản lý để có sự tư vấn để giải quyết vấn đề đang gặp phải. Nếu quá căng thẳng bạn có thể xin nghỉ vài ngày để lấy lại tinh thần làm việc.

Tự chăm sóc bản thân

Bạn không nên quá ôm đồn công việc mà cần nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý. Bạn có thể giải tỏa căng thẳng bằng việc đi chơi, tán gẫu với bạn bè, đi mua sắm, uống nước, làm đẹp… Hãy bổ sung cho mình những bữa ăn ngon, bổ dưỡng để lấy lại sức sau thời gian làm việc mệt mỏi.

Thư giãn bằng việc tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng, những bài thiền, yoga sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, cơ thể khoẻ mạnh tràn đầy sức sống.

Cần thiết bạn nên đi gặp chuyên gia tâm lý, bác sĩ trị liệu để được hướng dẫn phương pháp điều trị phù hợp với tình trang của bản thân.

Trên đây là những biểu hiện và cách đối phó với bệnh trầm cảm vì công việc, hy vọng rằng qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ bạn có thể nhận biết được bệnh sớm và vượt qua nó một cách dễ dàng. Không chỉ vậy chúng tôi còn hy vọng bạn có thể trở thành một nhân viên tốt hơn và hoàn thiện bản thân, học hỏi các kỹ năng, kiến thức để không ngừng vươn cao trong công việc. Chúc bạn thành công!

>> Tìm hiểu: Bệnh trầm cảm có chữa được không?

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?