Một số điều ít ai biết về trầm cảm?

Trầm cảm được nhắc đến khá nhiều trong cuộc sống hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu trầm cảm là thế nào? Khi bạn buồn, stress không có nghĩa là bạn đang bị trầm cảm đâu nhé. Chính vì thế, những thông tin dưới đây sẽ cho bạn biết thêm một số điều ít ai biết về trầm cảm để các bạn hiểu hơn.

Một số điều ít ai biết về trầm cảm? 1

 

Hiểu đúng về bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một hội chứng rối loạn tâm trạng, gây chúng ta cảm giác buồn và mất động lực, ý chí trong thời gian dài. Trầm cảm gây ảnh hưởng đến suy nghĩ, cách bạn cảm nhận, hành xử và nó có thể gây ra nhiều vấn đề khác liên quan về tinh thần, thể chất

Trầm cảm khiến suy nghĩ của bạn tiêu cực và nếu chúng hiện diện trong thời gian dài có thể gây khó khăn trong công việc, khiến các mối quan hệ bạn bè, gia đình, xã hội bị ảnh hưởng, trầm trọng hơn cả, nó có thể dẫn bạn đến suy nghĩ, hành vi tự tử.

Nguyên nhân dẫn tới trầm cảm

Bệnh trầm cảm có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên các nguyên nhân dưới đây cần kể đến:

 • Bắt nguồn từ nội sinh ( tức là trầm cảm chưa rõ nguyên nhân): Theo nhiều thông tin, có những giả thuyết đặt ra rằng do di truyền, các yếu tố tự miễn, môi trường sống , xã hội nhưng chưa thực sự rõ ràng
 • Trầm cảm do căng thẳng, stress: Ngày nay cuộc sống ngày càng phát triển thì cũng gia tăng những áp lực: Phía như công việc, gia đình, con cái, phá sản hay do những điều đột ngột xảy đến như mất đi người thân, mối quan hệ tình cảm….cũng gây ra nhiều tình huống khiến bạn stress dẫn tới trầm cảm.
 • Chất truyền dẫn thần kinh: Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, chất truyền dẫn thần kinh trong não bộ của người trầm cảm có sự khác biệt so với người khỏe mạnh bình thường. Không chỉ vậy, trầm cảm có thể xuất hiện từ các bệnh lý hay chấn thương tác động trực tiếp đến não bộ
 • Trầm cảm do di truyền: Trong gia đình bạn, nếu có người thân trong gia đình từng bị trầm cảm thì bạn có thể có nhiều khả năng mắc chứng trầm cảm hơn những người bình thường khác

Một số điều ít ai biết về trầm cảm

Mọi thứ không khi mong muốn, trầm cảm dễ bùng phát

Không ai tránh khỏi những lúc đau khổ, buồn bã hoặc tuyệt vọng. Bởi cuộc sống không tránh khỏi những tình huống: Mất việc, ly dị, mất mát đau thương. Tuy nhiên, trầm cảm sẽ không đến với bạn theo cách đó.

Trầm cảm thường bị tác động bởi một sự việc mà bạn không thể giải quyết một cách nhanh chóng, vấn đề của bạn có thể không to tát, nhưng hằng ngày nó cứ ngấm dần, len sâu vào tâm trí bạn, con người bạn, tâm hồn bạn mỗi ngày một ít đến một lúc nào đó khiến bạn không thể thoát ra được tình trạng đó. Ngay kể cả khi mọi thứ ở bên ngoài cuộc sống của bạn có tuyệt vời thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể bị trầm cảm ở sâu thẳm bên trong con người bạn

Một số triệu chứng trầm cảm thường gặp:

 • Luôn cảm cảm thấy buồn bã và tội lỗi
 • Ăn uống ngủ nghỉ thất thường, lúc thèm ăn, lúc chán ăn
 • Sở thích thay đổi thất thường, đột nhiên không thích làm những điều mà trước đây bạn thích
 • Mệt mỏi và khó chịu trong người
 • Không thể tập trung làm việc và khó đưa ra một quyết định
 • Có suy nghĩ tự tử

Trầm cảm không phải là điểm yếu

Như đã chia sẻ ở trên, trầm cảm có thể là sự kết hợp của nhiều yếu tố: Di truyền, sinh học, môi trường và tâm lý vượt ra ngoài tâm trạng…. Chính vì thế, trầm cảm không liên quan gì đến sức mạnh hay tính cách, hay bất cứ bệnh lý nào khác…Nhưng có nhiều người nhầm lẫn hoặc đánh đồng trầm cảm là điểm yếu. Chúng ta không nên miệt thị hay có cái nhìn không tích cực với những bệnh nhân mắc trầm cảm. Thay vào đó, chúng ta nên cởi mở, chia sẻ hay có thể giúp đỡ những người mắc trầm cảm, giúp họ vượt qua

Trầm cảm không chỉ là nỗi buồn

 • Hầu hết ai cũng trải qua những cảm giác buồn bã, đau khổ, cảm thấy không có ai bên cạnh, cô độc nhưng không phải ai cũng trải qua giai đoạn trầm cảm lâm sàng. Trầm cảm là một căn bệnh về tâm lý, bệnh phổ biến của não bộ. Ngoài ra trầm cảm còn vượt ra ngoài khuôn khổ của nỗi buồn và nó ảnh hưởng đến mọi khía cạnh cuộc sống của người mắc bệnh. Nó có thể là một bệnh suy nhược và có thể là nguyên nhân chính của tự tử, một nguyên nhân gây tử vong.
 • Khi ai đó bị trầm cảm, những việc đơn giản hằng ngày trở lên vô cùng khó khăn kể cả giao tiếp xã hội. Quan điểm, tính cách, tính khí trở lên khác lạ, đôi khi nó trở lên méo mó đến mức họ có thể nhìn thế giới và mọi người trong đó như một kẻ thù, kể cả gia đình và bạn bè. Đôi khi người mắc trầm cảm có những suy nghĩ, cảm giác tội lỗi mà không thể giải thích, cảm giác bất lực, tuyệt vọng. Có thể họ có những nỗi buồn, và đôi khi có thể không có cảm giác gì cả – chỉ là một sự tê liệt với viễn cảnh mọi thứ trở nên tốt hơn dường như là một điều không thể.

Buồn bã và trầm cảm hoàn toàn khác nhau

 • Buồn bã là một cảm xúc bình thường của con người hầu như ai ai cũng đã trải qua và lặp lại rất nhiều lần. Nỗi buồn thường được tạo nên bởi một sự việc, kinh nghiệm, hoặc trường hợp nào đầy khó khăn, đau đớn, thử thách, hay thất vọng, hoặc đơn giản buồn chỉ vì một điều gì đó mơ hồ. Điều này cũng có nghĩa khi một việc thay đổi, khi nỗi đau của chúng ta mờ đi, khi chúng ta cân bằng hoặc vượt qua sự mất mát hay thất vọng, nỗi buồn sẽ biến mất.
 • Trầm cảm lại là trạng thái cảm xúc bất thường, nó là một chứng rối loạn tâm thần ảnh hưởng tới suy nghĩ, cảm xúc, nhận thức, và hành vi mà nó xảy ra toàn diện và lặp đi lặp lại. Khi mắc trầm cảm, chúng ta cảm thấy buồn, chán vì tất cả mọi thứ. Trầm cảm không nhất thiết yêu cầu một sự việc khó khăn hay một trường hợp, một mất mát hay một sự thay đổi hoàn cảnh. Nó thường xảy ra với sự vắng mặt của bất kì yếu tố nào.

Trầm cảm là một bệnh tâm thần còn buồn bã chỉ là cảm xúc của mỗi người. Nỗi buồn bã có thể diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, thường thì buồn bã có thể tự phục hồi dễ dàng hơn.

Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng

Như đã chia sẻ ở trên, trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng, chúng còn ảnh hưởng đến rất nhiều khía cạnh:

 • Ảnh hưởng đến não bộ do não của những người bị trầm cảm sẽ bị lão hóa nhanh hơn bình thường
 • Trầm cảm khiến gia tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
 • Trầm cảm dễ xảy ra sau khi cơ thể mắc một số bệnh lý nào đó

Trầm cảm cần có thời gian để phục hồi

Trầm cảm là một bệnh về tâm lý, chính vì thế để điều trị bệnh cần một khoảng thời gian không hề nhỏ. Thời gian nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào bệnh tình của mỗi người, tùy vào thể trạng mỗi ngừơi tiếp nhận thuốc cũng như phương pháp điều trị. Vì vậy hãy cho bản thân mình có thời gian để cảm nhận được kết quả điều trị. Có nhiều phương pháp để điều trị chúng trầm cảm: Tư vấn, thay đổi lối sống như tập thể dục cho bệnh nhân trầm cảm nhẹ hoặc uống thuốc với trường hợp nặng. Khi đó bạn sẽ thấy sự ngon miệng và giấc ngủ ngon quay trở lại với mình

Xem thêm:Điều trị trầm cảm mất bao lâu?

Sử dụng thuốc chống trầm cảm khiến bạn nghiện nó

Thuốc chống trầm cảm sử dụng không đơn giản và giống như thuốc chống lo âu hay thuốc ngủ. Hơn nữa thuốc chống trầm cảm không có tác dụng phụ khiến người bệnh thèm ăn khi dừng thuốc và cũng không yêu cầu tăng liều để đạt được hiệu quả mong muốn. Khi bạn đột ngột dừng sử dụng có thể xảy ra một số phản ứng phụ là phản ứng sinh lý của cơ thể, tương tự như bệnh nhân tiểu đường đột ngột ngừng sử dụng insulin. Đó cũng là lý do bác sĩ khuyên người bệnh nên dần dần dừng thuốc chứ không đột ngột ngưng hoàn toàn.

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm

Điều trị trầm cảm lo âu chưa bao giờ là đơn giản và cần người bệnh tuân thủ hướng dẫn điều trị nghiêm ngặt cũng như cần kiên trì trong thời gian dài. Chính vì vậy việc tìm kiếm phương pháp mới và an toàn hiệu quả để có thể hỗ trợ điều trị là vô cùng quan trọng.

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược giúp hỗ trợ điều trị trầm cảm 1

Trong những năm gần đây, có một phương pháp được nhiều người lựa chọn và đem lại hiệu quả đó là sử dụng thảo dược có chứa thành phần chính chiết xuất từ hoa Ban Âu, kết hợp với Bạch Quả… giúp cải thiện tốt chứng căng thẳng lo âu, thần kinh mệt mỏi, giảm căng thẳng và suy nhược thần kinh, từ đó giúp đẩy lùi trầm cảm một cách hiệu quả.

Phân tích về thành phần trong 1 viên cứng Ashami:

 • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
 • Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
 • Magie oxyd………………………………………….50mg
 • Vitamin B6………………………………………….0,5mg
 • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép, hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình sử dụng (khoảng 4 tháng). Thậm chí, ở những người căng thẳng thần kinh mức nhẹ thì chỉ dùng 2 tuần đã thấy cải thiện rõ rệt.

Hy vọng những điều ít được biết về trầm cảm trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin đúng đắn hơn. Từ đó giúp những người xung quanh hoặc chính bản thân mình. Hoặc ít nhất là không khiến những người bị trầm cảm thấy tồi tệ hơn.

 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?