Điều trị trầm cảm trong bao lâu?

Trầm cảm cần điều trị trong thời gian dài, bệnh hay tái phát và tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh kèm tác động của môi trường xung quanh mà điều trị khỏi nhanh hay chậm. Do đó không thể đưa thời gian điều trị trầm cảm trong bao lâu thành một con số cụ thể được. Tuy nhiên bạn có thể biết được những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thời gian và kết quả quá trình điều trị trầm cảm. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều trị trầm cảm và tại sao đối với bệnh nhân bị trầm cảm kể cả khi khỏi bệnh vẫn cần dùng thuốc.

Điều trị trầm cảm trong bao lâu? 1

Đầu tiên nếu nghi ngờ mình bị trầm cảm, bạn có thể xác định tình trạng của mình bằng cách tham khảo thông tin chia sẻ ở dưới đây để đối chứng các biểu hiện cơ thể mình với triệu chứng bệnh trầm cảm hoặc làm bài test trầm cảm để có kết quả chính xác tương đối.

Các dấu hiệu bệnh trầm cảm | Test Trầm cảm

Sau khi có kết quả rồi chúng ta sẽ tìm hiểu đến vấn đề chính ngày hôm nay:

Điều trị trầm cảm trong bao lâu?

Để đánh giá quá trình trầm cảm nói chung cũng như ước lượng thời gian điều trị trầm cảm, cần dựa trên các yếu tố như mức độ trầm cảm của người bệnh, tình trạng sức khỏe, đáp ứng của cơ thể đối với thuốc điều trị và các phương pháp chữa trầm cảm khác, và các yếu tố môi trường tác động đến người bệnh, cụ thể:

Mức độ trầm cảm ảnh hưởng đến thời gian điều trị trầm cảm

Trầm cảm càng nặng càng kéo dài thời gian điều trị và khó chữa khỏi hơn. Tùy từng trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc, liều dùng và thời gian dùng thuốc khác nhau.

Các loại thuốc trị trầm cảm phổ biến bao gồm:

 • Thuốc chống trầm cảm ba vòng gồm: amitriptylin, amitriptylinoxide, clomipramine,nortriptyline…
 • Thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI) gồm: fluoxetin, paroxetine, fluvoxamine…
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine (SNRIs) gồm: desvenlafaxine, duloxetine, venlafaxine; các thuốc như chất ức chế monoamine oxidase (MAO) và tricyclics.

Tìm hiểu kĩ hơn về thuốc điều trị trầm cảm tại đây: Các loại thuốc điều trị trầm cảm hiện nay

Cần có đủ thời gian để thuốc trầm cảm phát huy tác dụng

Nhiều người bệnh thường sốt ruột thậm chí nghi ngờ thuốc không có tác dụng vì không thấy hiệu quả uống thuốc mà không biết thuốc trầm cảm cần thời gian có tác dụng. Thuốc điều trị trầm cảm gồm 2 giai đoạn: tấn công và điều trị duy trì. Giai đoạn tấn công thường kéo dài 6-12 tuần, sau đó người bệnh phải tiếp tục điều trị duy trì khi những triệu chứng trầm cảm đã hết hoàn toàn hoặc được cải thiện tốt hơn, trong thời gian 16-20 tuần. 6 tháng là thời gian ngắn nhất cho mỗi đợt điều trị.

Mục đích việc điều trị duy trì là nhằm ngăn chặn tái phát bệnh đặc biệt là các đối tượng có nguy cơ cao như có nhiều giai đoạn bị trầm cảm, có triệu chứng tổn hại nặng nề về chức năng học tập, xã hội, có suy nghĩ hoặc vi tự sát, những triệu chứng loạn thần.

Nghiên cứu cho thấy nếu bệnh nhân bỏ thuốc không tiếp tục điều trị đến hết liệu trình (ít nhất là 6 tháng) tỷ lệ tái phát là 25% trong vòng 2 tháng đầu và những người tiếp tục điều trị duy trì trong thời gian 2 năm thì tỷ lệ tái phát thấp hơn hẳn so với các bệnh nhân bỏ thuốc.

Có những trường hợp trầm cảm nặng hay tái phát nhiều lần hoặc trải qua nhiều giai đoạn điều trị người bệnh cần phải uống thuốc lâu hơn, tính hàng năm thậm chí phải dùng thuốc suốt đời. Lúc này, trầm cảm cũng phải điều trị không khác gì các bệnh mạn tính: đái tháo đường, tăng huyết áp.

Bạn có thể phải trải qua nhiều liệu pháp khác nhau trước khi có được cách phù hợp nhất

Một số loại thuốc điều trị trầm cảm có thể không có tác dụng và bạn cần phải thử thay thế bằng loại thuốc khác. Người trầm cảm cần có sự bền bỉ khi điều trị và giữ hi vọng. Thông thường để tìm ra đúng cách điều trị trầm cảm, đúng liều, đúng loại thuốc người bệnh sẽ mất một thời gian dài có khi chiếm tới 70% thời gian chữa bệnh.

Tự ngưng thuốc dẫn tới kéo dài thời gian điều trị

Trường hợp người bệnh tự ý ngưng thuốc bệnh sẽ tái phát, thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn tới tự sát. Hai nguyên nhân phổ biến khiến người bệnh ngưng thuốc thường là:

 • Hết các triệu chứng trầm cảm nên ngưng thuốc: Thường sau 2 tuần điều trị người bệnh sẽ thấy sức khỏe tốt hơn, sau 2 tháng có thể thấy mình quay lại trạng thái trước khi mắc bện, cho nên quyết định ngưng sử dụng thuốc. Tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, tăng nguy cơ tái phát trầm cảm. Và nếu thuốc có tác dụng tốt mà ngưng quá sớm thì thuốc mất cơ hội chữa bệnh.
 • Một trong những lý do khác khiến người bệnh bỏ thuốc giữa chừng là do tác dụng phụ của thuốc. Khi dùng thuốc trị trầm cảm người bệnh có thể gặp các triệu chứng như đau, buồn nôn, mất ngủ, căng thẳng, kích động, bồn chồn, giảm ham muốn tình dục, khô miệng, táo bón, mờ mắt hoặc buồn ngủ vào ban ngày… Lúc này, người bệnh nên báo cho bác sĩ điều trị của mình để đưa ra giải pháp phù hợp vì đây có thể là do tác dụng phụ của thuốc gây ra.
Tham khảo một số mẹo làm giảm khó chịu do tác dụng phụ của thuốc điều trị trầm cảm:
 • Buồn nôn: Là tác dụng phụ thường gặp nhất của thuốc điều trị trầm cảm. Để giảm cảm giác này người bệnh nên uống thuốc trước khi no bụng, uống nhiều nước, có thể hỏi thêm bác sĩ để sử dụng thuốc chống chất chua bao tử.
 • Tăng cân: Do cơ thể tích nước, không vẫn động hoặc ăn uống tốt hơn khi thuốc trị trầm cảm có hiệu quả. Nguời bệnh nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại hạt. Vận động thể chất hàng ngày, ít nhất 30 phút.
 • Rối loạn tình dục: Bạn có thể yêu cầu đổi thuốc, uống loại chỉ cần 1 viên mỗi ngày, lập kế hoạch quan hệ trước giờ uống thuốc.
 • Mệt mỏi, buồn ngủ: Uống thuốc 2 giờ trước khi đi ngủ, nếu buồn ngủ ban ngày có thể ngủ 10 phút, vận động nhẹ. Tuyệt đối không lái xe cho tới khi hết mệt mỏi.
 • Mất ngủ: Có thể uống thuốc buổi sáng, hạn chế sử dụng thực phẩm có caffein như cà phê trà, tập thư giãn, đi bộ trước khi ngủ. Nếu không thể ngủ được, bạn có thể thảo luận với bác sĩ việc sử dụng một chút thuốc an thần buổi tối.
 • Kích động, bồn chồn, lo lắng: Sự thay đổi nồng độ hóa chất trong não do uống thuốc có thể khiến người bệnh kích động, hưng phấn tinh thần, sinh lực dồi dào, đứng ngồi không yên. Người bệnh có thể tập thiền định để lấy lại bình tĩnh, thư thái tâm hồn.
 • Táo bón: Tăng cường chế độ ăn nhiều rau củ quả, uống nhiều nước, vận động đều đặn hoặc nặng quá có thể hỏi bác sĩ về thuốc làm mềm phân.

Bạn cần hiểu điều trị trầm cảm không giống như bạn chữa cảm hay đau họng. Nếu bạn đau họng bạn chỉ cần uống thuốc đến khi hết đau họng là được. Bệnh trầm cảm dù hết hết triệu chứng thì nguyên gây bệnh vẫn còn đó, nếu không chữa dứt điểm trầm cảm sẽ tái phát. Bác sĩ tâm thần đã giải nguyên nhân dẫn tới điều này là do bệnh trầm cảm gây ra sự thay đổi nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh trong não (serotonin, norepinephrine…, là những chất có tác dụng gây hưng phấn tinh thần, ăn ngon, ngủ say, suy nghĩ tốt). Nguồn gây bệnh trầm cảm ở đây là thay đổi sinh hóa học ở não và thay đổi này kéo dài. Do đó người bệnh phải uống lâu hơn dù thấy mình đã “khỏi bệnh” vẫn cần phải uống thuốc đủ liều theo chỉ dẫn của bác sĩ để tăng serotonin ở não và đến khi não quay về chức năng hoạt động bình thường.

Kích thích từ môi trường bên ngoài có thể khiến quá trình chữa bệnh lâu hơn

Những vấn đề trong cuộc sống như áp lực công việc, gia đình, những mối quan hệ đổ vỡ, có người trong gia đình mất đi… có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình chữa trị trầm cảm và kéo dài thời gian chữa trị.

Trên đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình điều trị trầm cảm và thời gian chữa bệnh. Để điều trị trầm cảm hiệu quả, người bệnh nên cố gắng có một cuộc sống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất, ăn nhiều rau xanh trái cây, tập thể dục thể thao hàng ngày. Quan trọng nhất là kết hợp dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì bệnh mới nhanh khỏi được.

Điều trị trầm cảm với sản phẩm từ thảo dược Ashami

Trầm cảm xuất hiện ở tất cả các lứa tuổi, bởi vậy tất cả mọi người đều có thể mắc trầm cảm.Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm giúp hỗ trợ và điều trị rối loạn lo âu, căng thẳng thần kinh. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và bác sĩ đanh giá cao tác dụng của sản phẩm bảo vệ sức khỏe Ashami.

Điều trị trầm cảm với sản phẩm từ thảo dược Ashami 1

Với cơ chế:

 • Hỗ trợ hoạt huyết
 • Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi

Vì sao nên sử dụng Ashami?

 1. Sản phẩm được nghiên cứu khoa học bài bản, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của công ty CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM TRADIPHAR
 2. Sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng trong việc cải thiện căng thẳng thần kinh, lo âu mệt mỏi. Quan trọng hơn, đã có rất nhiều người dùng Ashami và mang lại hiệu quả điều trị tốt.
 3. Nguyên liệu chính là cao hoa Ban Âu được nhập khẩu từ Châu Âu. Đã được nghiên cứu lâm sàng mang lại tác dụng cải thiện tốt cho những người căng thẳng lo âu, thần kinh mệt mỏi
 4. Sản phẩm không có tác dụng phụ vì sử dụng thảo dược tự nhiên, an toàn tuyệt đối.
 5. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép, hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình sử dụng (khoảng 4 tháng). Thậm chí, ở những người căng thẳng thần kinh mức nhẹ thì chỉ dùng 2 tuần đã thấy cải thiện rõ rệt.
Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?