Lo lắng về bệnh tật khiến bạn bệnh thêm bệnh

Lo lắng về bệnh tật (đôi khi được gọi là hypochondria) là khi bạn dành quá nhiều thời gian để lo lắng về việc bạn bị bệnh hoặc sắp bị bệnh và nó bắt đầu chiếm lấy cuộc sống của bạn.

Các hình thức lo lắng về bệnh tật

Các hình thức lo lắng về bệnh tật 1

Lo lắng về bệnh tật có thể đến dưới nhiều hình thức khác nhau:

 • Một số người thường lo lắng về sức khỏe trong tương lai của họ, suy nghĩ về những điều như: Nếu tôi bị bệnh tim, ung thư hay bệnh lao thì sao?
 • Những người khác có thể có một tình trạng y tế hiện có, mà họ lo lắng quá mức: nó sẽ trở nên tồi tệ hơn, liệu việc điều trị có hiệu quả không?
 • Trong một số trường hợp, mọi người có các triệu chứng không thể giải thích về mặt y tế – chẳng hạn như đau đầu hoặc đau ngực – và ngay cả với sự trấn an của bác sĩ, họ lo lắng rằng đây có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.

Điều gì có thể gây ra lo lắng về bệnh tật

Có nhiều lý do là tại sao bạn có thể lo lắng quá nhiều về sức khỏe của mình và tìm ra lý do là cách để bạn yên tâm. Một số nguyên do dưới đây có thể là nguyên nhân khiến bạn lo lắng về bệnh tật:

 • Căng thẳng dữ dội: Trải qua một thời gian căng thẳng hoặc chấn thương trong cuộc sống của bạn, chẳng hạn như người thân của bạn bị bệnh tật nặng khó cứu chữa hoặc cái chết trong gia đình, có thể gây ra lo lắng về sức khỏe.
 • Hành vi học được: Bạn có thể đã lớn lên với một thành viên gia đình, người quá quan tâm đến sức khỏe của bạn khi bạn còn trẻ, có lẽ do một tình trạng sức khỏe thời thơ ấu như hen suyễn hoặc dị ứng hoặc bệnh theo mùa cũng khiến bạn lo lắng.
 • Nhân cách: Nếu bạn là người rất hay là lo lắng về bất kỳ sự việc nào, thì bạn có thể dễ bị lo lắng về sức khỏe.
 • Phiền muộn: Lo lắng về sức khỏe có thể là triệu chứng của tình trạng sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như rối loạn lo âu hoặc trầm cảm – cả hai đều có thể được chẩn đoán và điều trị.

Khi nào lo lắng về sức khỏe là nghiêm trọng

 • Lo lắng về bệnh tật thực sự trở lên nghiêm trọng nếu như bạn có một số biểu hiện như:
 • Liên tục lo lắng về sức khỏe của bạn
 • Thường xuyên kiểm tra cơ thể xem có dấu hiệu bệnh nào không: như cục u, ngứa ran hoặc đau. Chỉ một thay đổi nhỏ bạn cũng nghĩ rằng đó là biểu hiện của bệnh
 • Luôn yêu cầu mọi người trấn an rằng bạn không bị bệnh
 • Lo lắng rằng bác sĩ hoặc xét nghiệm y tế của bạn có thể đã bỏ lỡ một cái gì đó hoặc kết quả đó chưa hoàn toàn chính xác
 • Thường xuyên search google về những biểu hiện mà bạn có xem có phải là bạn đã mắc bệnh gì hay không
 • Bản thân lo âu có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu hoặc nhịp tim đua xe, và bạn có thể nhầm những điều này là dấu hiệu của bệnh tật.

Cách vượt qua lo lắng về bệnh tật

Viết ra một cuốn nhật ký

Viết ra những biểu hiện, lo lắng của bạn trong thời gian gần nhất hàng ngày và xem nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của bạn và cố gắng hạn chế nó ít nhất có thể.

Luôn bận rộn với những việc khác

Đánh lạc hướng bản thân tránh khỏi những lo lắng đó bằng cách khiến cho bản thân bận rộn hơn. Ví dụ như đi dạo, gặp gỡ bạn bè, làm công việc nhà, đi mua sắm….

Quay trở lại hoạt động bình thường

Cố gắng dần dần bắt đầu làm những việc bạn đã tránh vì những lo lắng về sức khỏe của bạn, chẳng hạn như thể thao hoặc giao tiếp xã hội

Biện pháp thư giãn

Đừng để bản thân quá áp lực, căng thẳng mà hãy làm cho bản thân thấy thoải mái bằng các bài tập thở, nghe nhạc, đọc sách…

Khi nào cần đi khám bác sĩ

Khi mà lo lắng về sức khỏe của bạn đang ngăn cản bạn sống một cuộc sống bình thường và bạn đã áp dụng những phương pháp tự giúp đỡ bản thân vượt qua lo lắng không hiệu quả

Bác sĩ sẽ dựa vào những biểu hiện mà bạn gặp phải để chẩn đoán xem những lo lắng đó liệu có phải là vấn đề hay không? Nếu nó gây ra vấn đề về sức khỏe bác sĩ sẽ giới thiệu cho bạn một liệu pháp tâm lý, chẳng hạn như liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), hoặc tư vấn cho bạn một loại thuốc điều trị lo âu.

Lo lắng về bệnh tật gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn. Nếu như bạn đang bị bệnh mà lo lắng nhiều sẽ khiến cho bệnh thêm nặng hơn hoặc ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh. Vì vậy, kiểm soát lo lắng là cách tốt nhất để ổn định sức khỏe của bạn.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?