Những tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu bạn nên biết

Hiện nay, căn bệnh rối loạn lo âu đang ngày càng gia tăng. Do đó, việc sử dụng thuốc rối loạn lo âu cũng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cũng đi liền với những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn đã biết những tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu nào? Dưới đây là những tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu mà bạn nên biết.

Buồn nôn

Buồn nôn 1

Buồn nôn

Khi sử dụng thuốc rối loạn lo âu, rất nhiều bệnh nhân gặp tình trạng buồn nôn. Đây cũng là một tác dụng phụ thường thấy nhất của thuốc rối loạn lo âu. Chỉ trong tuần đầu sử dụng thuốc, người dùng đã xảy ra tình trạng buồn nôn. Tuy nhiên, vài tuần sau khi sử dụng thì cơ thể bạn sẽ quen với thuốc và tình trạng buồn nôn sẽ không còn. 

Để giảm thiểu tác dụng phụ này, bạn hãy uống thuốc khi đã ăn no và uống với nhiều nước. Có thể sử dụng thêm thuốc chống nôn theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp buồn nôn kéo dài và bạn không chịu được thì hãy nhanh chóng báo lại với bác sĩ để được đổi thuốc.

Tăng cân

Tăng cân cũng là một tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu. Có nhiều bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc thì cảm thấy ăn ngon miệng hơn và tăng cân nhanh sau đó. Việc tăng cân này có thể là do bị giữ nước trong cơ thể và không vận động nhiều. Để tránh việc tăng cân không lành mạnh này thì bạn hãy thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, ăn nhiều trái cây, rau củ quả và giảm thiểu các chất béo, chất ngọt. Hãy vận động tối thiểu 30 phút mỗi ngày để cơ thể dẻo dai và đốt cháy calo thừa. 

Rối loạn tình dục

Một trong những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc mà người bệnh có thể gặp phải là loạn cương dương, xuất tinh chậm, bị giảm cảm giác khoái cảm khi quan hệ. Tình trạng này có thể kéo dài trong thời gian bạn sử dụng thuốc. Để tránh tác dụng phụ này, bạn hãy báo với bác sĩ để đổi thuốc hoặc kê thêm thuốc chữa rối loạn tình dục. 

Mệt mỏi, buồn ngủ

Mệt mỏi, buồn ngủ 1

Mệt mỏi

Người bị rối loạn lo âu khi sử dụng thuốc có thể mắc các triệu chứng như mệt mỏi, buồn ngủ. Triệu chứng này xuất hiện nay trong tuần đầu tiên sử dụng thuốc. Để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu, bạn hãy ngủ một chút vào ban ngày, có thể là ngủ trưa. Hằng ngày cũng nên vận động nhẹ nhàng để cơ thể khoan khoái. Tuyệt đối không lái xe trong thời điểm này để giữ an toàn cho mình và mọi người. Bạn cũng nên uống thuốc trước khi đi ngủ 2 tiếng.

Mất ngủ – Tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu

Mất ngủ - Tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu 1

Mất ngủ – Tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu

Có những người buồn ngủ khi sử dụng thuốc rối loạn lo âu. Bên cạnh đó lại có những người mất ngủ vì thuốc. Do cơ địa của mỗi người khác nhau và sử dụng những loại thuốc rối loạn lo âu khác nhau nên những tác dụng phụ có phần trái ngược này là điều dễ hiểu. Một vài loại thuốc rối loạn lo âu gây kích thích thần kinh, làm cho bộ não con người tỉnh táo hơn khiến chúng ta mất ngủ. Nhiều người sử dụng thuốc đã gặp tình trạng tỉnh giấc vào ban đêm và ban ngày thì mệt mỏi. 

Kích động, bồn chồn, lo lắng

Kích động, bồn chồn, lo lắng 1

Kích động, bồn chồn, lo lắng

Tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu cũng có thể khiến bệnh nhân trở nên kích động, bồn chồn và lo lắng hơn. Cụ thể, bệnh nhân sẽ cảm thấy có thêm nhiều sinh lực, tinh thần thì quá kích động và luôn đứng ngồi không yên. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ khiến bệnh nhân bị mệt mỏi và luôn trong trạng thái căng thẳng. Để hạn chế tác dụng phụ này, các bạn có thể uống thêm thuốc an thần hoặc tập yoga, xem các chương trình giải trí và đi dạo.

☛ Xem thêm: Cách điều trị rối loạn lo âu tại nhà

Khô miệng

Một số thuốc rối loạn lo âu khiến người dùng bị khô miệng. Bạn sẽ luôn cảm thấy miệng bị khô, khó chịu, muốn uống nước mặc dù không hề khát nước. Uống nước xong lại thấy khô miệng như trước. Đây không phải là tác dụng phụ quá nghiêm trọng nhưng vẫn khiến không ít người khó chịu. 

Để khắc phục tác dụng phụ của thuốc trong trường hợp này, các bạn có thể mang theo bình nước cá nhân để nhấm nháp một chút nước mỗi khi thấy khô miệng. Bạn cũng có thể ngậm nước đá viên, nhai kẹo cao su không đường hoặc ăn các loại trái cây mọng nước.

Táo bón

Thuốc rối loạn lo âu có thể tác động đến quá trình hoạt động và trao đổi chất của một số cơ quan trong cơ thể. Một số loại thuốc rối loạn lo âu khiến rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa, khiến cho bạn bị táo bón. Cách khắc phục tình trạng này khá đơn giản. 

Các bạn chỉ cần uống nhiều nước, bổ sung thêm các chất xơ qua rau củ quả để dễ đi ngoài hơn. Bạn cũng nên vận động cơ thể đều đặn hằng ngày để hệ tiêu hóa được ổn định nhất. Ngoài ra, nếu tình trạng táo bón quá nặng thì có thể nhờ đến các thuốc trị táo bón, thuốc làm mềm phân.

Trên đây là các tác dụng phụ của thuốc rối loạn lo âu mà bạn nên biết. Nếu những tác dụng phụ này gây phiền phức cho cuộc sống của bạn thì hãy báo ngay với bác sĩ để có hướng giải quyết sớm nhất. 

Táo bón 1

Rối loạn lo âu có chữa được không?

Việc điều trị rối loạn lo âu như một thách thức đối với nền y học hiện đại. Nguyên nhân là do quá trình điều trị bệnh thường phải kéo dài khiến cho bệnh nhân phải chịu thêm những tác dụng không mong muốn từ việc sử dụng thuốc trong thời gian quá lâu.

Xem chi tiết

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?