Trầm cảm ảnh hưởng thế nào tới giấc ngủ của bạn?

Khó ngủ gây ra bởi hội chứng trầm cảm khó chữa trị hơn các căn bệnh khác rất nhiều.

Trầm cảm ảnh hưởng thế nào tới giấc ngủ của bạn? 1

Trầm cảm và thiếu ngủ liên hệ với nhau như thế nào?

Những người bị thiếu ngủ thường có những cảm xúc khó chịu và căng thẳng nhiều hơn những người khác. Điều này càng trở nên khó khăn hơn ở những người mắc những căn bệnh có liên quan trực tiếp tới tình cảm như trầm cảm.

Giấc ngủ thất thường trong ngày khiến cho bạn trở nên khó chịu, căng thẳng và mệt mỏi. Do đó càng khiến bạn khó giao tiếp và nói chuyện với người khác hơn, càng làm cho bệnh cảnh của căn bệnh trầm cảm trở nên nguy hiểm. Bạn cũng sẽ gặp khó khăn khi di chuyển, đi làm, học tập,… tất cả những điều này đều ảnh hưởng trực tiếp tới trầm cảm và khiến căn bệnh này nghiêm trọng hơn.

Giấc ngủ và trầm cảm tác động nhau theo cả 2 chiều hướng. Nếu bạn không mắc trầm cảm, mất ngủ sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này của bạn. Ở chiều ngược lại, trầm cảm gây ra mất ngủ khiến tâm trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết. Một nghiên cứu trên trẻ em cho thấy những đứa trẻ thường xuyên mất ngủ dễ cáu gắt và có nguy cơ trầm cảm cao hơn những đứa trẻ ngủ đầy đủ, bên cạnh đó chúng còn có những triệu chứng có hại khác như cân nặng sụt giảm.

Riêng đối với độ tuổi thanh thiếu niên thì sự liên quan giữa giấc ngủ và trầm cảm còn mật thiết hơn nữa. Các gen điều khiển đồng hồ sinh học chu kỳ thức – ngủ của cơ thể đã được khám phá ra rằng có liên quan trực tiếp tới rối loạn lưỡng cực (tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa khám phá ra cơ chế của mối liên quan này). Đồng thời những thanh thiếu niên mất ngủ có khả năng trầm cảm và tự tử cao hơn nhiều so với những người khác.

Có cách nào để chữa trị chứng mất ngủ liên quan tới trầm cảm?

Chữa trị trầm cảm hay điều trị chứng mất ngủ đều có tác động tốt tới cái còn lại. Nếu bạn điều trị chứng trầm cảm thì bạn sẽ ngủ ngon hơn, và ngược lại nếu bạn có thể chữa trị được chứng mất ngủ của mình thì triệu chứng trầm cảm cũng sẽ giảm đáng kể. Điều này có nghĩa là điều trị mất ngủ, hay cố gắng ngủ ngon hơn mỗi ngày, sẽ là một trong những cách chữa trị quan trọng đối với bệnh nhân trầm cảm. Về lâu về dài, điều này sẽ giúp bạn có một thể chất và tinh thần tốt hơn để bắt đầu một ngày mới.

Các bác sĩ có thể cho bạn một số liệu pháp dưới đây

  • Tâm lý trị liệu: Một dạng trị liệu tâm lý phổ biến là liệu pháp nhận thức hành vi. Liệu pháp này sẽ giúp bệnh nhân nhìn nhận ra những suy nghĩ tiêu cực không đáng có của mình và bắt đầu hình thành những suy nghĩ khác tốt đẹp hơn.
  • Dùng thuốc: Trầm cảm và mất ngủ đều có thể chữa trị mà không dùng tới thuốc, nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng thì thuốc là cách tốt nhất để giảm triệu chứng của cả 2

Tìm hiểu thêm các bài viết về chủ đề trầm cảm của chúng tôi:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?