Sự khác nhau giữa trầm cảm và tự kỷ

Trầm cảm và tự kỷ có một số biểu hiện giống nhau khiến nhiều người vẫn nhầm tưởng trầm cảm và tự kỷ là cùng một hội chứng. Vậy làm thế nào phân biệt được trầm cảm và tự kỷ?

Hội chứng trầm cảm là gì?

Sự khác nhau giữa trầm cảm và tự kỷ 1

Sự khác biệt của trầm cảm và tự kỷ

Đặc điểm Trầm cảm Tự kỷ
Khái niệm Trầm cảm là một rối loạn tâm thần phổ biến, đặc trưng bởi sự buồn rầu, rối loạn ăn uống hoặc/và giấc ngủ, mất hứng thú hoặc khoái cảm, cảm giác tội lỗi hoặc vô dụng, kém tập trung.

 

Bệnh tự kỷ hay còn gọi là Chứng rối loạn phát triển toàn thân là sự rối loạn về nhận thức và hành vi thần kinh, thường phát hiện trong độ tuổi từ 3-10. Bệnh có thể kéo dài đến suốt đời nếu không được can thiệp và điều trị phù hợp.

 

Đối tượng Trầm cảm và tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội. 

 

Biểu hiện Đặc trưng bởi sự buồn chán, mất sự hứng thú hoặc khoái cảm, cảm giác tội lỗi hoặc vô giá trị, rối loạn giấc ngủ, ăn uống và kém tập trung

 

Biểu lộ qua những khiếm khuyết về tương tác xã hội, hạn chế về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, hành vi, sở thích và các hoạt động mang tính hạn hẹp, lặp đi lặp lại.

 

Ảnh hưởng Cả 2 chứng trầm cảm và tự kỷ đều ảnh hưởng đến sức khỏe, làm suy giảm khả năng hoạt động trong công việc, học tập, sinh hoạt. Trầm cảm nặng có thể dẫn đến tự tử.

 

Điều trị

Trầm cảm có thể điều trị khỏi được hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Hiện nay các phương pháp chữa bệnh trầm cảm chính là dùng thuốc, liệu pháp tâm lý, shock điện, kích thích từ xuyên sọ.

 

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh tự kỷ, tuy nhiên nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời có thể giảm bớt các triệu chứng bệnh giúp trẻ có thể phá triển được các chức năng ngôn ngữ, giao tiếp, thích ứng với xã hội tốt hơn. 

 

Mỗi chứng bệnh lại có những triệu chứng khác nhau cần được theo dõi kĩ càng mới có thể đưa ra kết luận và tìm ra biện pháp can thiệp đúng và kịp thời cho từng bệnh. Điều quan trọng nhất là phát hiện các biểu hiện bất thường sớm và đi khám để có phương án điều trị chính xác, tỷ lệ cải thiện tình trạng sẽ cao hơn. Như dưới sự chăm sóc của cha mẹ, có thể làm giảm các hành vi bất thường của trẻ tự kỷ cao hơn dùng thuốc. Trầm cảm nhẹ người bệnh có thể chữa trị không cần dùng thuốc.

Tham khảo các triệu chứng điển hình của trầm cảm và tự kỷ dưới đây:

Những triệu chứng trầm cảm thông thường nhất:

 • Cảm thấy buồn bã hoặc tâm trạng trì trệ.
 • Cảm thấy mất hứng thú hoặc không còn tận hưởng những hoạt động trước đây thích.
 • Thay đổi khẩu vị – cân nặng, giảm hoặc tăng cân không liên quan đến chế độ ăn.
 • Năng lượng giảm sút, tăng cảm giác mệt mỏi.
 • Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
 • Ngày càng có nhiều các chuyển động cơ thể không mục đích (ví dụ như siết chặt hoặc đi tới đi lui), di chuyển hay nói năng chậm chạp.
 • Cảm thấy tội lỗi và vô giá trị.
 • Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định.
 • Nghĩ đến cái chết hoặc tự sát.

Cần lưu ý, các triệu chứng phải kéo dài ít nhất 2 tuần thì chẩn đoán kết luận mắc trầm cảm.

Một số triệu chứng trẻ tự kỉ dễ nhận biết:

 • Trẻ chậm nói, chậm phát triển năng lực ngôn ngữ, chỉ thường ê a cho đến khi 5 tuổi.
 • Thờ ơ với giao tiếp ngôn ngữ, không quan tâm đến mọi việc diễn ra xung quanh, tránh giao tiếp bằng mắt với mọi người kể cả cha mẹ, sông khép kín.
 • Khả năng phản ứng chậm, không đáp lại khi người khác gọi tên hoặc nói chuyện cùng.
 • Rụt rè, nhút nhát, không thích ở nơi đông người, không thích chơi với người khác.
 • Không thích sự thay đổi kể cả đồ chơi, khu vực đang ở hay bất kỳ sự thay đổi về hoàn cảnh nào khác.
 • Lặp lại các hành vi, hoạt động của cơ thể mà không có mục đích như vỗ tay, đung đưa cơ thể…
 • Thường xuyên gào khóc, đi trốn khi không thích hoặc không thoải mái việc gì đó. Thậm chí có các hành động tổn thương bản thân như cào cấu, đập đầu vào tường, cửa…
 • Bị rối loạn trong ăn uống, rối loạn tiêu hóa.

Trong tự kỷ, các dấu hiệu này thường liên kết với nhau thành hội chứng. Nếu chỉ mới quan sát được một số dấu hiệu riêng lẻ thì không thể kết luận là trẻ bị tự kỷ.

Tự kỷ và trầm cảm là hoàn toàn khác nhau, tuy nhiên cả 2 bệnh đều điều trị càng sớm thì kết quả điều trị càng hiệu quả. Nếu bạn cần xác định bệnh là trầm cảm hay tự kỉ nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám và chẩn đoán chính xác xem bạn mắc bệnh nào. Tùy thuộc vào độ nặng nhẹ của bệnh, các bác sẽ cho bạn phác đồ điều trị phù hợp. Người bệnh nên yên tâm và tin tưởng làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để được điều trị tốt nhất.

Xem tham khảo: Thuốc chống trầm cảm

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?