Tổng quan về rối loạn nhân cách ranh giới

Rối loạn nhân cách ranh giới là một loại rối loạn nhân cách là một chứng rối loạn cảm xúc nguyên nhân gây bất ổn tình cảm, dẫn đến căng thẳng. Cùng tìm hiểu dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị bệnh để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Rối loạn nhân cách ranh giới là gì?

Rối loạn nhân cách ranh giới là gì? 1

Rối loạn nhân cách ranh giới (BPD) là một tình trạng sức khỏe tâm thần. Có khoảng 1-4% người dân bị rối loạn nhân cách ranh giới trong cuộc đời của họ. Đây là một chứng rối loạn cảm xúc gây ra trạng thái bất ổn cảm xúc, dẫn đến căng thẳng và các vấn đề khác.

Các triệu chứng của rối loạn nhân cách ranh giới gây ra đau khổ đáng kể và có thể dẫn đến các vấn đề gia đình, xã hội và công việc. BPD gây ra vấn đề với bản thân, quản lý cảm xúc, kiểm soát xung lực và liên quan đến người khác. Các triệu chứng thường bắt đầu trong những năm thiếu niên hoặc trưởng thành sớm, nhưng sau đó có xu hướng cải thiện khi lớn tuổi.

Trong những năm gần đây đã có những tiến bộ và cải tiến trong các phương pháp điều trị rối loạn nhân cách ranh giới. Phương pháp tâm lý trị liệu có thể phục hồi hoàn toàn cho nhiều người mắc bệnh này.

Các triệu chứng gây rối loạn nhân cách ranh giới

Nhiều người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới có lòng tự trọng thấp và bản sắc không ổn định. Họ thường không cảm thấy thoải mái với bản thân và không chắc chắn về cách cảm nhận và suy nghĩ về bản thân, thường xuyên thay đổi cách họ nghĩ và cảm nhận về những điều như mục tiêu nghề nghiệp và cuộc sống của họ.

Thường có nỗi sợ bị bỏ rơi hoặc bị từ chối, và nhiều người mắc bệnh BPD mô tả cảm giác trống rỗng, buồn chán hoặc cảm thấy vô cảm. Những người mắc bệnh BPD thường quá nhạy cảm (cảm xúc của họ dễ bị kích hoạt) và có những phản ứng dữ dội khi cảm xúc của họ được kích hoạt. Ví dụ, họ có thể dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội và có những cơn giận dữ bùng phát ngoài tỷ lệ với tình huống. Họ có thể cảm thấy mất kiểm soát trong những tình huống này.

BPD cũng có thể gây ra vấn đề với kiểm soát xung lực. Hành vi bốc đồng có thể liên quan đến lạm dụng chất gây nghiện (lạm dụng rượu hoặc ma túy), ăn cắp, ăn vạ, hành vi tình dục mạo hiểm, lái xe liều lĩnh, tự làm hại bản thân (như cắt hoặc đốt) và hành vi tự tử.

Mối quan hệ có thể dữ dội và không ổn định. Những người mắc bệnh BPD có thể nhanh chóng thay đổi cách họ cảm nhận về những người trong cuộc sống của họ – thần tượng ai đó một phút và sau đó có thể không thích họ rất nhanh. Những khó khăn liên quan đến người khác có thể đi kèm với những cuộc cãi vã thường xuyên và cảm thấy nghi ngờ người khác khi bị căng thẳng. Những người khác có thể hiểu hành động của những người mắc bệnh BPD là lôi kéo hoặc tìm kiếm sự chú ý.

Nguyên nhân gây ra rối loạn nhân cách ranh giới

Chưa có nguyên nhân chính xác gây rối loạn nhân cách. Một sự kết hợp của các yếu tố di truyền (di truyền) và kinh nghiệm sống cá nhân được cho là có liên quan đến sự phát triển của rối loạn nhân cách ranh giới.

Chấn thương ở trẻ em (bao gồm lạm dụng thể chất và bỏ rơi) có thể góp phần vào sự phát triển của rối loạn nhân cách ranh giới ở những người dễ bị di truyền. Trở nên nhạy cảm một cách tự nhiên là một yếu tố rủi ro đối với BPD.

Sự gián đoạn trong sự cân bằng của một số hóa chất trong cơ thể (như serotonin, oxytocin và dopamine) và những thay đổi ở một số khu vực của não có thể đóng vai trò trong sự phát triển của BPD. Một số nghiên cứu cho rằng hút thuốc hoặc uống rượu thường xuyên trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh BPD ở trẻ em. Căng thẳng đáng kể khi mang thai và trong những tháng sau khi sinh cũng đã được đề xuất là một yếu tố nguy cơ cho đứa trẻ.

Điều trị rối loạn nhân cách ranh giới

Một số loại điều trị tâm lý hiệu quả để điều trị BPD

Điều trị tâm lý có thể được cung cấp bởi bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học. Đôi khi cũng được cung cấp bởi bác sĩ gia đình, y tá, nhân viên xã hội và nhà trị liệu nghề nghiệp với đào tạo đặc biệt.

Các phương pháp tâm lý trị liệu để điều trị BPD bao gồm:

  • Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT)
  • Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) được thiết kế đặc biệt cho những người mắc bệnh BPD
  • Điều trị dựa trên tâm thần – một loại tâm lý trị liệu tâm lý, phương pháp này ít phổ biến hơn 2 phương pháp trên.

Sử dụng thuốc

Thuốc có thể được sử dụng trong thời gian ngắn để điều trị các triệu chứng cụ thể ở một số người mắc bệnh BPD. Thuốc có thể cần thiết nếu có những vấn đề cùng tồn tại như trầm cảm hoặc lo lắng.

Lưu ý: Thuốc không thể chữa rối loạn nhân cách ranh giới, và chỉ nên được sử dụng cùng với liệu pháp tâm lý, không phải là phương pháp điều trị chính.

Rối loạn nhân cách ranh giới có thể dẫn đến những đau đớn hoặc có thể dẫn đến người bệnh có ý định tự tử. Vì vậy khi thấy người thân có những biểu hiện của rối loạn nhân cách ranh giới bạn cần đưa đến gặp chuyên gia tâm lý để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?