Chế độ ăn giúp giảm rối loạn lo âu thế nào?

Hầu như ai cũng gặp phải tình trạng lo lắng về công việc, quyết định hay những lo lắng thường đối diện với vấn đề gì trong cuộc sống, sinh hoạt. Tuy nhiên, khi công việc đi qua, lo lắng và mọi vấn đề sẽ hết. Riêng với một số người mắc rối loạn lo âu, lo lắng, mệt mỏi không biến mất mà nó có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu mức độ rối loạn lo âu nhẹ, bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm giúp giảm rối loạn lo âu.
Chế độ ăn giúp giảm rối loạn lo âu thế nào? 1

Thế nào là rối loạn lo âu?

Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần – thần kin. Khi tâm trạng, trạng thái căng thẳng của bạn kéo dài, tâm trí bạn không thể rời khỏi điều gì đó dù nó đã diễn ra hay luôn suy tưởng đến các sự việc vô hình ( sẽ hoặc không thể ) diễn ra thì đây có thể là triệu chứng của rối loạn lo âu.
Rối loạn lo âu bắt đầu từ trạng thái bất an, lo sợ vô hình dần dần tiến đến trạng thái hoảng loạn sợ hãi cực độ dù không có bất cứ tác động nào đáng kể. Bản thân người bệnh có thể nhận thức được sự lo lắng của mình là vô lý tuy nhiên cũng có những người tin rằng sự căng thẳng của mình là chính đáng.
Rối loạn lo âu có thể tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm liên quan trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người, được đặc trưng bởi sự căng thẳng, lo lắng diễn ra một cách quá mức mà bản thân người bệnh không tự giải quyết được. Do đó rất khó để có thể phát hiện bệnh sớm dẫn đến người bệnh dần mất kiểm soát, thay đổi nhận thức và có nhiều hành vi tiêu cực.

Một số dạng rối loạn lo âu điển hình thường gặp bao gồm:

 • Chứng sợ khoảng rộng
 • Chứng sợ xã hội
 • Chứng sợ chuyên biệt
 • Rối loạn lo âu lan tỏa (GAD)
 • Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
 • Rối stress sau chấn thương

Cónhiều dạng rối loạn lo âu xuất hiện thường kèm theo nguyên nhân chính gây bệnh. Chính vì vậy, bạn cần xác định chính xác dạng bệnh để giúp việc điều trị đạt kết quả lâu dài hơn.

Xem thêm: Những dấu hiệu bệnh rối loạn lo âu thường gặp

Mối liên quan giữa thức ăn và rối loạn lo âu

Theo PGS.TS.Drew Ramsey – bác sĩ lâm sàng về tâm thần học, thuộc đại học Columbia, New York (Mỹ) đã nghiên cứu và cho thấy có những phân tích về các dữ liệu quan trọng và dài hạn liên quan đến tác động của chế độ ăn và dinh dưỡng trong các liệu pháp điều trị rối loạn lo âu hay trầm cảm. Thông qua những dữ liệu này, PGS.TS. Drew Ramsey đã đưa ra những hướng dẫn trong việc sử dụng chế độ ăn hỗ trợ điều trị các bệnh nhân rối loạn lo âu.

Năm 2009, các dữ liệu về dinh dưỡng và lo âu bắt đầu được ghi nhận bởi BS.Felice Jacka và các đồng nghiệp. Nhóm các nhà khoa học này đã nghiên cứu dữ liệu Hordaland, một bộ dữ liệu dịch tễ học lớn (một quá trình theo dõi, khảo sát tỉ mỉ, liên tục để đánh giá được bản chất của bệnh cùng với những nguyên nhân xuất hiện, lưu hành và lan tràn của bệnh đó, nhằm tìm ra được những biện pháp khống chế, ngăn chặn có hiệu quả đối với bệnh đó) ở Scandinavia (Bắc Âu),cho ra kết luận: Sự liên quan giữa chất lượng chế độ ăn hàng ngày và rối loạn tâm thần thường gặp ở người trưởng thành trong cộng đồng. Các nhà khoa học tìm ra được mô hình dinh dưỡng tổng thể có liên quan tới lo âu. Cụ thể, sử dụng nhiều các loại thực phẩm có nguồn gốc phương Tây, hoặc một chế độ ăn uống “hiện đại” với các thực phẩm chế biến sẵn, liên quan với nguy cơ cao hơn về rối loạn lo âu khoảng 25% -29%.

Một số chế chế độ ăn giúp giảm rối loạn lo âu

Bổ sung thực phẩm giàu Omega – 3

Bổ sung thực phẩm giàu Omega – 3 1

PGS.TS. Drew Ramsey đã nhận định về các chất béo Omega – 3 chuỗi dài như “những cái tên nổi bật trong danh sách mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe tâm thần”.

Năm 2011, một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên xem xét việc “Bổ sung omega-3 làm giảm triệu chứng viêm và lo lắng ở sinh viên y khoa” đã cho thấy, các sinh viên y khoa có mức độ lo lắng thấp hơn khoảng 20% sau khi bổ sung omega-3.

Như vậy, chất béo omega – 3 chuỗi dài có một vai trò nhất định trong lĩnh vực dinh dưỡng tâm thần học. Chất này có nhiều trong mỡ cá, cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá cơm và cá trích

Choline

Nghiên cứu của BS.Jacka và nhóm nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa lo âu và choline. Choline là một hợp chất hữu cơ tan trong nước giống vitamin nhóm B, dù không phải vitamin hay khoáng chất nhưng thường được xếp cùng với các vitamin B vì có những cấu trúc và chức năng tương tự nhau.

Choline là dưỡng chất thiết yếu cho các hoạt động chức năng bình thường của cơ thể như chức năng gan, phát triển não bộ, cử động cơ, trao đổi chất và các hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Bệnh nhân có mức tiêu thụ choline thấp có khoảng 33% nguy cơ rối loạn lo âu cao hơn.

Những nguồn thực phẩm giàu choline có thể sử dụng để bổ sung choline hàng ngày gồm có gan, trứng cá, đậu nành,các loại thịt hay bông cải trắng và bông cải xanh.

Choline 1

Vitamin B

Các nhà nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa vitamin nhóm B và tâm trạng của con người. Sự thiếu hụt vitamin B như acid folic và B12 có thể gây trầm cmar ở một số người. Để tránh lo lắng, bạn có thể bố ung vitamin B hoặc ăn những thực phẩm giàu vitamin B như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, rau xanh, các loại hạt họ đậu, trái cây họ cam…

Kẽm

Giống nư magie, kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc suy trù hoạt động bình thường của các chất truyền dẫn thần kinh và hoạt động của hệ thần kinh. Sự thiếu hụt có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng của bạn. Theo ước tính, trên thế giưới có khoảng 2 tỷ người thiếu kém và qua các nghiên cứu có thấy, kẽm có thể làm suy yếu chức năng não ở trẻ em và người lớn,

Bạn có thể bổ sung kẽm bằng cách sử dụng các thực phẩm như hàu, hạt bí ngô, hạt điều, nấm và rau bina có thể giú tăng cường, cải thiện dẫn truyền thần kinh, giảm sự lo âu.

Magie

Theo nghiên cứu, Magie là khoáng chất quan trọng hoạt hóa khoảng 300 enzyme để chuyển hóa các thành phần dinh dưỡng và tham gia vào quá trình tổng hợp sinh năng lượng. Ngoài ra, magie cũng góp phần không nhỏ giúp nâng cao tâm trạng và giảm mức độ lo lắng, căng thẳng.

Trong điều trị rối loạn lo âu, bác sĩ thường chỉ định dùng viên uổng bổ sung magie bên cạnh thuốc chống trầm cảm và giải lo âu. Tuy nhiên khi sử dụng, người bệnh chú ý bởi nó có thể gây ra tác dụng phụ, Chính vì vậy, người bệnh có thể bổ sung một số loại thực phẩm giàu magie để cải thiện bệnh tình.

Magie 1

Thực phẩm lên men

“Tổng quan về tác dụng của lợi khuẩn (probiotic)  trên triệu chứng trầm cảm ở người” được công bố vào cuối tháng 2 năm 2017 của các tác giả đến từ Khoa Tâm thần học, Đại học Queen, Kingston (Canada) có đề cập đến một số nghiên cứu về tác dụng của lợi khuẩn trên rối loạn lo âu. Trong đó có một thử nghiệm đánh giá về hai loại vi khuẩn ở các tình nguyện viên khỏe mạnh.

Kết quả ghi lại, sau 30 ngày sử dụng lợi khuẩn, mức độ lo lắng của các tình nguyện viên đã giảm xuống. Kết quả này tương tự như kết quả thu được từ một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên về cải thiện chế độ ăn uống cho người lớn bị trầm cảm nặng được tiến hành ở Úc và New Zealand mới được công bố đầu năm nay.

Ngoài ra, các nhà khoa học từ Đại học California (Mỹ) và Pháp cũng cho rằng thực phẩm lên men có thể làm thay đổi một số đường dẫn truyền nơ ron thần kinh có nhiệm vụ xử lý cảm giác và cảm xúc của cơ thể. Điều này hứa hẹn những lợi ích cho các bệnh nhân rối loạn lo âu. Đối với những bệnh nhân có tâm lý không ổn định, khi ăn thực phẩm lên men nhiều hơn cho thấy mối tương tác với xã hội tốt hơn.

Tất cả những nghiên cứu trên cùng chung quan điểm: thực phẩm lên men có thể là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân rối loạn lo âu. Với mục đích tăng cường sự đa dạng của vi khuẩn, và làm giàu lợi khuẩn, hệ lợi khuẩn sẽ có ảnh hưởng đến các mạch thần kinh điều chỉnh sự lo lắng và cải thiện tình trạng tâm thần.

Rối loạn lo âu cần kiêng ăn gì?

Thực phẩm lên men 1

Bên cạnh việc chú ý bổ sung những thực phẩm có lợi cho sức khỏe não bộ, giúp cải thiện nhanh các triệu chứng bệnh rối loạn lo âu thì người bệnh cũng cần kiêng một số đồ ăn, thức uống sau đây:

Cà phê

Cà phê là loại đồ uống thông dụng nhưng nó gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng và cảm xúc, kích thích sự căng lo âu bên trong cơ thể. Nếu bạn sử dụng liều lượng phù hợp thì không ảnh hưởng đến quá trình điều trị rối loa j lo âu. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng quá nhiều loại nước uống này sẽ khiến triệu chứng bệnh càng nghiêm trọng hơn.

Đồ uống có cồn

Các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là rượu bia có thể khiến con người mất kiểm soát, không thể khống chế được cảm xúc của bản thân. Khi uống quá nhiều các loại đồ uống này sẽ làm cho cảm giác lo lắng tăng cao, cơ thể mất nước, nội tiết tố bị phá vỡ sự cân bằng, các chất dinh dưỡng trong cơ thể cũng bị tác động. Chính vì vậy, người bị rối loạn lo âu tuyệt đối không nên sử dụng các loại đồ uống này tránh làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

 Các sản phẩm từ sữa

Khi dung nạp các sản phẩm được làm từ bơ sữa sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ khiến cho các hormone adrenaline được thúc đẩy sản sinh nhiều hơn, khiến cho các cơn lo lắng, căng thẳng kéo dài và biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên người bệnh rối loạn lo âu nên giảm bớt các thực phẩm được chế biến từ sữa và bơ để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Không gluten và đường

Nghiên cứu thử nghiệm trong 1 năm ở Scandinavia đã ghi nhận: “Chế độ ăn không gluten và triệu chứng lo lắng của bệnh nhân celiac”  đã cho ra những phát hiện thú vị. Trước thử nghiệm, khoảng 72% trong số các bệnh nhân và 24% trong số các người khỏe mạnh có mức độ lo lắng đáng kể nhưng không bị bệnh trầm cảm.

Sau 1 năm, tỷ lệ bệnh nhân có chế độ ăn không chứa gluten được ghi nhận mức độ lo lắng giảm xuống đáng kể còn khoảng 25%. Ngoài ra, các bệnh nhân celiac không có triệu chứng lo âu, chế độ ăn kiêng không gluten cũng không làm tăng mức độ lo lắng của họ. Như vậy, chế độ ăn uống không chứa gluten có thể cải thiện sự lo lắng, kể cả trên những bệnh nhân không mắc trầm cảm.

Ngoài ra. Những người có triệu chứng rối loạn lo âu cũng nên tăng cường ăn rau xanh, hải sản và giảm bớt các loại thực phẩm chứa nhiều đường, các thực phẩm chế biến sẵn. Cải thiện chế độ ăn nhiều khi đem lại hiệu quả, dễ thực hiện hơn và có ý nghĩa lâu dài hơn so với các điều trị trầm cảm khác

Cải thiện rối loạn lo âu tại nhà

Cải thiện rối loạn lo âu tại nhà 1

Ngoài các sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu, người bệnh cũng cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ, nhận thức được vấn đề của bản thân và tự mình thay đổi cuộc sống của chính mình.

Điều trị rối loạn lo âu là cả quá trình, cần sự quyết tâm tối đa của cả người bệnh và những người cùng chung sống. Do đó để cải thiện bệnh hiệu quả nhất người bệnh có thể tham khảo nhưng vấn đề sau:

 • Người bệnh cần học cách giải tỏa cảm xúc, tránh suy nghĩ quá nhiều
 • Học cách đối diện với lo lắng, sợ hãi, ban đầu có thể nhờ sự trợ giúp của bạn bè, người thân trong gia đình. Trò chuyện với người thân về những vấn đề mà mình đang gặp phải và xin sự giúp đỡ khi cần thiết. Sau khi đã quen dần với điều đó thì hãy tập cách đối diện một mình.
 • Nên tham gia các hoạt động thể dục thể thao hằng ngày vừa loại bỏ căng thẳng vừa nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất. Có thể thiền hoặc yoga cũng là liệu pháp tuyệt vời giúp thanh lọc tập trí, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực đồng thời giảm lo âu hiệu quả
 • Kiểm soát căng thẳng lo âu bằng các bài tập hít thở, tham gia hoạt động tích cực như xem phim hài, đọc sách, nghe nhạc
 • Người bệnh có thể ghi chép lại nhật kí, bảng biểu những công việc mình làm, tránh lo âu nghi ngờ quá mức về các vấn đề đã thực hiện
 • Thực hiện theo đúng hướng dẫn chăm sóc tại nhà từ bác sĩ.

Ashami- cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi.

Ngày nay, xã hội phát triển, áp lực công việc gia tăng khiến tỉ lệ mắc chứng rối loạn lo ấu, trầm cảm ngày càng gia tăng. Hiểu được tầm quan trọng của bệnh, Ashami là sản phẩm thuộccông ty dược phẩm Tradiphar đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm được bào chế từ những thảo dược tự nhiên thành phần từ chiết xuất Hoa ban âu, chiết xuất từ bạch quả và những hoạt chất tá dược đầy đủ…

Ashami- cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi. 1

Ashami là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho người bị trầm cảm, hội chứng mệt mỏi mạn tính có biểu hiện: mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng (stress), đau đầu… Hỗ trợ hoạt huyết, cải thiện thần kinh

Thành phần trong 1 viên cứng Ashami được phân tích như sau:

 • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum): 250mg
 • Chiết xuất Bạch Quả: 50mg
 • Magie oxyd: 50mg
 • Vitamin B6: 0,5mg
 • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Rối loạn lo âu là một bệnh lý tâm thần – thần kinh ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm nên cần có biện pháp can thiệp điều trị càng sớm càng tốt. Mỗi người nên thay đổi lối sống khoa học lành mạnh, hướng tới những điều tích cực hơn để hạn chế tối đa nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào hay băn khoăn về sản phẩm, vui lòng gọi vào số hotline: 0969.35.05.11 để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn trực tiếp nhé!

Nếu bận không thể sắp xếp được lịch hẹn thì bạn có thể thử tư vấn online thông qua website http://vungtri.com/ xem sao nhé. Hãy nhớ, sức khỏe của bản thân luôn là hàng đầu!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?