Những thông tin cần biết về bệnh rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh rối loạn tâm thần gây ra những biến đổi về mặt cảm xúc. Người bệnh có thể chuyển từ cảm xúc hưng phấn (hưng cảm) sang cảm xúc ức chế (trầm cảm). Tìm hiểu những thông tin cần thiết về bệnh sẽ giúp bạn sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là gì? 1

Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần được đánh dấu bằng những thay đổi cực độ trong tâm trạng. Các triệu chứng có thể bao gồm một tâm trạng cực kỳ cao gọi là hưng cảm. Họ cũng có thể bao gồm các giai đoạn trầm cảm. Rối loạn lưỡng cực còn được gọi là bệnh lưỡng cực hoặc trầm cảm hưng cảm.

Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể gặp khó khăn trong việc quản lý các công việc trong cuộc sống hàng ngày ở trường hoặc nơi làm việc hoặc duy trì các mối quan hệ. Bệnh có nhiều phương pháp giúp giảm thiểu các triệu chứng bệnh hiệu quả.

Rối loạn lưỡng cực không phải là một rối loạn não hiếm gặp. Độ tuổi trung bình khi những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực bắt đầu xuất hiện các triệu chứng là 25 tuổi.

Các loại rối loạn lưỡng cực

Có ba loại rối loạn lưỡng cực chính: lưỡng cực I, lưỡng cực II và cyclothymia.

Lưỡng cực I

Lưỡng cực I được xác định bởi sự xuất hiện của ít nhất một giai đoạn hưng cảm. Bạn có thể trải qua giai đoạn trầm cảm hoặc trầm cảm lớn trước và sau giai đoạn hưng cảm. Loại rối loạn lưỡng cực này ảnh hưởng đến nam và nữ như nhau.

Lưỡng cực II

Những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực này trải qua một giai đoạn trầm cảm lớn kéo dài ít nhất hai tuần. Họ cũng có ít nhất một tập phim hypomanic kéo dài khoảng bốn ngày. Loại rối loạn lưỡng cực này được cho là phổ biến hơn ở phụ nữ.

Cyclothymia

Những người mắc chứng cyclothymia có các giai đoạn của hưng cảm và trầm cảm. Những triệu chứng này ngắn hơn và ít nghiêm trọng hơn hưng cảm và trầm cảm do rối loạn lưỡng cực I hoặc lưỡng cực II. Hầu hết những người mắc bệnh này chỉ trải qua một hoặc hai tháng tại thời điểm mà tâm trạng của họ ổn định.

Nguyên nhân của rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn sức khỏe tâm thần phổ biến, nhưng nó là một bí ẩn đối với các bác sĩ và nhà nghiên cứu. Vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến một số người phát triển tình trạng này chứ không phải những người khác.

Nguyên nhân có thể của rối loạn lưỡng cực bao gồm:

Di truyền học

Rối loạn lưỡng cực có thể được truyền từ cha mẹ sang con. Nghiên cứu đã xác định một liên kết di truyền mạnh mẽ ở những người bị rối loạn. Nếu bạn có người thân mắc chứng rối loạn, khả năng bạn cũng phát triển nó cao gấp bốn đến sáu lần so với những người không có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả những người có người thân mắc chứng rối loạn sẽ phát triển nó. Ngoài ra, không phải ai mắc chứng rối loạn lưỡng cực đều có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Tuy nhiên, di truyền dường như đóng một vai trò đáng kể trong tỷ lệ mắc rối loạn lưỡng cực.

Cấu trúc bộ não

Cấu trúc não của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh. Sự bất thường trong cấu trúc hoặc chức năng của não có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

Nhân tố môi trường

Không chỉ những gì trong cơ thể bạn có thể khiến bạn dễ mắc chứng rối loạn lưỡng cực. Các yếu tố bên ngoài cũng có thể đóng góp. Những yếu tố này có thể bao gồm:

 • Căng thẳng cực độ
 • Trải qua sự kiện đau thương
 • Bệnh lý

Mỗi yếu tố này có thể ảnh hưởng đến người phát triển rối loạn lưỡng cực. Tuy nhiên, nhiều khả năng là sự kết hợp của các yếu tố góp phần vào sự phát triển của bệnh. Đây là những gì bạn cần biết về các nguyên nhân tiềm ẩn của rối loạn lưỡng cực.

Triệu chứng rối loạn lưỡng cực

Triệu chứng rối loạn lưỡng cực 1

Có ba triệu chứng chính có thể xảy ra với rối loạn lưỡng cực: hưng cảm, hypomania và trầm cảm.

Trong khi trải qua cơn hưng cảm, một người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể trải qua những cảm xúc mạnh. Họ có thể cảm thấy phấn khích, bốc đồng, hưng phấn và tràn đầy năng lượng.

Hypomania thường liên quan đến rối loạn lưỡng cực II. Nó tương tự như hưng cảm, nhưng nó không nghiêm trọng. Không giống như hưng cảm, hypomania có thể không gây ra bất kỳ rắc rối nào tại nơi làm việc, trường học hoặc trong các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, những người mắc chứng hypomania vẫn nhận thấy những thay đổi trong tâm trạng của họ.

Trong giai đoạn trầm cảm bạn có thể gặp phải:

 • Buồn sầu
 • Vô vọng
 • Mất năng lượng
 • Thiếu hứng thú với các hoạt động mà họ từng thích
 • Thời gian ngủ quá ít hoặc quá nhiều
 • Ý nghĩ tự tử

Mặc dù nó không phải là một tình trạng hiếm gặp, rối loạn lưỡng cực có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng khác nhau của nó.

Điều trị rối loạn lưỡng cực

Một số phương pháp điều trị có sẵn có thể giúp bạn quản lý rối loạn lưỡng cực của bạn. Các phương pháp bao gồm thuốc, tâm lý trị liệu và thay đổi lối sống. Một số biện pháp tự nhiên cũng có thể hữu ích.

Thuốc

Thuốc được khuyến nghị có thể bao gồm:

 • Chất ổn định tâm trạng, chẳng hạn như lithium (Lithobid)
 • Thuốc chống loạn thần, chẳng hạn như olanzapine (Zyprexa)
 • Thuốc chống trầm cảm-thuốc chống loạn thần, như fluoxetine-olanzapine (Symbyax)
 • Các thuốc benzodiazepin, một loại thuốc chống lo âu như alprazolam (Xanax) có thể được sử dụng để điều trị ngắn hạn

Tâm lý trị liệu

Phương pháp điều trị tâm lý được đề nghị có thể bao gồm:

 • Liệu pháp hành vi nhận thức: Trị liệu hành vi nhận thức là một loại trị liệu nói chuyện. Bạn và một nhà trị liệu nói về những cách để kiểm soát chứng rối loạn lưỡng cực của bạn. Họ sẽ giúp bạn hiểu mô hình suy nghĩ của bạn. Họ cũng có thể giúp bạn đưa ra các chiến lược đối phó tích cực.
 • Tâm lý học: Tâm lý học là một loại tư vấn giúp bạn và người thân của bạn hiểu được rối loạn. Biết thêm về rối loạn lưỡng cực sẽ giúp bạn và những người khác trong cuộc sống của bạn quản lý nó.
 • Trị liệu nhịp điệu giữa các cá nhân và xã hội: Liệu pháp nhịp điệu giữa các cá nhân và xã hội (IPSRT) tập trung vào việc điều chỉnh các thói quen hàng ngày, như ngủ, ăn và tập thể dục. Cân bằng những điều cơ bản hàng ngày này có thể giúp bạn kiểm soát rối loạn của mình.

Lựa chọn điều trị khác

Các lựa chọn điều trị khác có thể bao gồm:

 • Liệu pháp chống co giật (ECT)
 • Thuốc ngủ
 • Châm cứu

Thay đổi lối sống

Ngoài ra còn có một số bước đơn giản bạn có thể thực hiện ngay bây giờ để giúp quản lý rối loạn lưỡng cực của mình:

 • Ăn ngủ điều độ, đúng giờ giấc
 • Học cách nhận biết sự thay đổi tâm trạng
 • Hỏi một người bạn hoặc người thân để hỗ trợ kế hoạch điều trị của bạn
 • Nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe được cấp phép

Thay đổi lối sống khác cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm do rối loạn lưỡng cực. Trong quá trình điều trị bệnh bạn cần nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?