Những điều lầm tưởng về trầm cảm dễ bị bỏ qua

Những điều lầm tưởng về trầm cảm dễ bị bỏ qua 1

Trầm cảm được cho là căn bệnh thời hiện đại khá phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu rõ tính chất của bệnh khiến cho chứng trầm cảm ảnh hưởng nặng nề và ăn mòn cuộc sống, tâm hồn của chúng ta. Chính vì vậy, để hiểu hơn về bệnh, dưới đây là những lầm tưởng phổ biến về căn bệnh trầm cảm mà bạn có thể tham khảo:

Đọc hiểu: Thế nào là chứng trầm cảm

Những điều dễ lầm tưởng về trầm cảm

Chứng trầm cảm không phải rối loạn thực sự

Đại đa số nhiều người lầm tưởng rằng trầm cảm chỉ là cảm giác buồn bã, là sự yếu đuối bên trong tâm hồn. Tuy nhiên, trầm cảm thực sự là một dạng rối loạn sức khỏe tâm lý khá phức tạp bởi nó là sự khởi nguồn từ khía cạnh xã hội, tâm lý và sinh lý, và nó có thể được điều trị theo nhiều cách.

Khi bạn nhận ra có thể bạn đang mắc trầm cảm, bạn đừng cho nó là bình thường, bởi đó có thể nguyên nhân, mầm mống của một loạt triệu chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Điều quan trọng, bạn hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa, nói chuyện và nghe tư vấn, trợ giúp từ họ để có thể quản lý được tình huống, cảm xúc, hành động mà trầm cảm có thể mang lại.

Sử dụng thuốc có thể chữa khỏi trầm cảm

Trầm cảm có thể chữa được là hoàn toàn chính xác. Bác sĩ có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm để điều trị chứng trầm cảm. Những loại thuốc này có thể thay đổi các chất hóa học trong não bộ người bệnh và chúng giúp giải quyết gốc rễ vấn đề sinh lý có thể góp phần gây ra trầm cảm.

Tuy nhiên, với một số trường hợp sử dụng thuốc chống trầm cảm không mang lại hiệu quả cao. Bắt buộc bác sĩ chuyên khoa kết hợp một số phương pháp điều trị khác nữa như: Liệu pháp tâm lý. Sử dụng song song thuốc chống trầm cảm cùng với liệu pháp tâm lý là thông dụng nhất.

Sử dụng thuốc có thể chữa khỏi trầm cảm 1

Trầm cảm bắt nguồn từ nỗi buồn

Nhiều người lầm tưởng, cứ buồn đau là bạn sẽ mắc trầm cảm. Tuy nhiên bạn đã hiểu sai về nó. Bởi hầu như ai ai cũng đều đã từng trải qua những điều buồn bã, không vui hoặc tuyệt vọng: Mất việc, không có bạn bè hiểu mình, mất mát người thân….Những điều đó chỉ có thể làm tăng nguy cơ mắc trầm cảm, nhưng không phải cứ gặp những điều tiêu cực như vậy là gây ra trầm cảm.

Chứng trầm cảm có thể gây ra khoảng thời gian tuyệt vọng, buồn bã mà bạn không thể giải thích được. Nó khiến bạn có xu hướng tự tử và giai đoạn này có thể kéo dài. Chúng có thể bỗng dưng trỗi dậy và không hẳn cần bất cứ lý do gì ngay cả khi cuộc sống của bạn không có” bão táp”.

Trong gia đình có người mắc trầm cảm thì bạn cũng vậy

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra có khoảng 40% những người bị trầm cảm có thể liên quan đến gen. Nghiên cứu cũng chỉ ra những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột trong nhà bị trầm cảm thì có nguy cơ bị trầm cảm tăng gấp 3 lần. Ngoài ra trầm cảm không chỉ là di truyền, một người lớn lên với người bị trầm cảm có thể nhạy cảm hơn với bệnh. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn khẳng định bệnh trầm cảm có nhiều nguyên nhân phức tạp khác nhau

Nếu gia đình bạn có tiền sử mắc trầm cảm thì bạn có khả năng mắc trầm cảm cao hơn những người khác thôi chứ không hoàn toàn bạn sẽ mắc trầm cảm. Cảnh giác chú ý tiền sử bệnh lý từ gia đình là cần thiết, tuy nhiên bạn cũng không nên lo lắng quá về các yếu tố nguy cơ, thay vào đó bạn nên chú trong những yếu tố bạn có thể quản lý như: Sống và sinh hoạt khoa học, tránh xa chất kích thích….

Trầm cảm chỉ xảy ra ở phụ nữ

Nhiều người cho rằng trầm cảm chỉ xảy ra ở phụ nữ, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm bởi nam giới cũng rất dễ mắc chứng bệnh này tuy nhiên đa phần họ không cảm thấy thoải mái khi nói về những cảm xúc của họ hay xin trợ giúp. Chính vì thế, mà nhiều người lầm tưởng chứng trầm cảm là rối loạn tâm lý chỉ xảy ra ở nữ giới.

Với nữ giới, họ thường báo cáo những triệu chứng phổ biến của trầm cảm nhưng rối loạn này cũng ảnh hưởng tới nam giới. Thực tế, chứng trầm cảm có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở nam giới. Họ thường có xu hướng tự tử hơn phụ nữ. Đây là lý do vì sao xin trợ giúp rất quan trọng.

Trầm cảm chỉ xảy ra ở phụ nữ 1

Khi mắc trầm cảm, bạn phải dùng thuốc chống trầm cảm cả đời

Sử dụng thuốc chống trầm cảm cần dùng trong thời gian dài. Bình thường thời gian điều trị tấn công thường kéo dài từ 6-12 tuần, sau đó phải tiếp tục điều trị duy trì khi những triệu chứng của trầm cảm đã hết hoàn toàn, trong thời gian từ 16-20 tuần. 6 tháng là thời gian ít nhất cho mỗi đợt điều trị bệnh. Ngoài ra tùy từng mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau của từng bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị cho từng người khác nhau.

Tuy nhiên, người bệnh cũng không cần dùng thuốc chống trầm cảm cả đời. Đa số trong nhiều trường hợp bác sĩ sẽ sử dụng song song liệu pháp điều trị tâm lý với dùng thuốc. Bởi liệu pháp tâm lý có thể giúp bạn học những cách đối phó với các thử thách trong cuộc sống và làm giảm lượng thuốc bạn cần dùng qua một thời gian. Với nhiều trường hợp khác, dùng thuốc chống trầm cảm trong một thời gian dài có thể là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn tùy thuộc cơ địa người bệnh phản ứng với thuốc như thế nào?

Thuốc chống trầm cảm sẽ làm thay đổi tính cách bạn

Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc chống trầm cảm khiến tính cách người bệnh thay đổi. Tuy nhiên nếu bạn dùng thuốc đúng cách, đúng chỉ dẫn và liều lượng thì thuốc chống trầm cảm không làm thay đổi tính cách của bạn. Mà thuốc chống trầm cảm thay đổi các chất hóa học trong não bộ giúp bạn cảm thấy như chính mình một lần nữa và trở lại mức độ hoạt động trước đó. (Nếu một người không bị trầm cảm dùng thuốc chống trầm cảm, thì thuốc sẽ không cải thiện tâm trạng hoặc chức năng của người đó).

Nếu bạn không thích cảm giác sau khi dùng thuốc chống trầm cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ về những lựa chọn chữa trị khác hoặc chuyển sang thuốc khác hợp lý hơn.

=> Thuốc điều trị trầm cảm

Nếu mắc trầm cảm chỉ cần loại bỏ nó

Có nhiều người lầm tưởng rằng trầm cảm xảy ra khi bạn cho phép bản thân đắm chìm trong nỗi buồn. Và nếu bị trầm cảm bạn có thể chữa khỏi khi thay đổi suy nghĩ tích cực, thay đổi thái độ.

Trên thực tế, trầm cảm không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối, lười biếng hay cô đơn. Nó là tình trạng các hoạt chất , chức năng, cấu trục của não bộ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các yếu tố môi trường và sinh lý. Nếu bạn nghĩ mình đang trải nghiệm trầm cảm thì đó là một lựa chọn sai lầm, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để hiểu thêm về tình trạng bản thân và được tư vấn kịp thời.

Nói về trầm cảm chỉ làm nó tệ thêm

Có thể bạn có suy nghĩ rằng nói về trầm cảm khiến tăng thêm những cảm xúc sụp đổ, suy nghĩ tiêu cực về cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn không tâm sự, nói ra với những người thân, bạn bè về trầm cảm thường khiến bạn khổ sở hơn là tống nó ra ngoài.

Chính vì vậy, nói chuyện, chia sẻ tâm tư, băn khoăn với một người lắng nghe, không phán xét và đáng tin cậy có thể giúp đỡ bạn hơn rất nhiều. Ngoài ra, bạn có thể nói chuyện với chuyên viên tư vấn, bác sĩ chuyên khoa sẽ giúp bạn giải quyết rất nhiều vấn đề.

Phương pháp khắc phục trầm cảm

Phương pháp khắc phục trầm cảm 1

Khi đã giải quyết được những lầm tưởng về trầm cảm như trên, bạn cũng có thể khắc phục, phòng ngừa được chứng trầm cảm bằng cách cải thiện lối sống cho đối tượng trầm cảm thông qua những biện pháp như:

Thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý khoa học giúp cải thiện đáng kể tình trạng sức khỏe trong và sau điều trị mặc dù nó không có tác dụng điều trị dứt điểm vấn đề trầm cảm. Việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bệnh nhân cải thiện được cảm giác mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Chính vì thế, trong khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung thực phẩm giàu Omega 3 và Axit Folic.

Chế độ sinh hoạt khoa học

Rèn luyện thể dục thể thao

Rèn luyện thể dục thể thao đều đặn không chỉ giúp chúng ta thư giãn đầu óc, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng và ngủ ngon hơn, mà nó còn là liệu pháp tích cực có tác dụng chống trầm cảm, lo âu và nhiều chứng bệnh khác liên quan đến tinh thần. Chính vì vậy, người bệnh có thể tập luyện một số bài tập đơn giản như: Yoga, đi bộ, bơi lội,… với khoảng thời gian 30 phút mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Theo các chuyên gia nghiên cứu chỉ ra rằng, quá trình tập luyện sẽ giúp sản sinh ra Endorphin – đây được xem là chất dẫn truyền thần kinh. Lượng Endorphin tiết ra giúp cải thiện tâm trạng, giảm các cơn đau thông thường, từ đó giúp não bộ hoạt động tích cực hơn.

Ngủ đủ giấc giúp hạn chế căng thẳng

  • Người bệnh trầm cảm nên được thiết lập lối sống lạc quan, lành mạnh. Nên ngủ đủ giấc, đúng giờ, tránh thức khuya giúp não bộ bớt căng thẳng, lo âu, stress
  • Nên cải thiện tâm trạng bằng các hoạt động vui chơi giải trí phù hợp sẽ giúp mỗi cá nhân xây dựng cảm giác tận hưởng cuộc sống, hình thành tâm trạng vui vẻ, tích cực hơn.

Nhận biết được những lầm tưởng về chứng trầm cảm giúp hiểu đúng đắn hơn về bệnh. Từ đó nhận biết được biện pháp quan trọng hàng đầu trong điều trị bệnh. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?