7 sự thật đáng kinh ngạc về khoa học cảm xúc

Niềm vui, giận dữ, sợ hãi, phấn khích, hạnh phúc, lo lắng, tự hào – là những sắc thái cảm xúc của con người. Trước mỗi sự việc con người sẽ có cảm nhận và cách thể hiện cảm xúc khác nhau. Khoa học về cảm xúc có lẽ sẽ giúp chúng ta hòa hợp hơn với cảm xúc của mình.

7 sự thật đáng kinh ngạc về khoa học cảm xúc 1

1. CẢM NHẬN CẢM XÚC LÀ TỐT CHO BẠN

Trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi và tức giận rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần và giúp chúng ta đánh giá trải nghiệm của mình theo hướng tích cực. Một người chỉ trải nghiệm cảm xúc tích cực có nguy cơ trở nên tự mãn và bỏ qua những vấn đề thực sự quan trọng. Cảm xúc tiêu cực là hoàn toàn tự nhiên và điều quan trọng là không kìm nén chúng. Đó là tất cả về sự cân bằng!

2. CẢM XÚC TRONG TÌNH YÊU LIÊN QUAN ĐẾN HÓA HỌC

Tình yêu có liên quan nhiều đến hóa học hơn bạn tưởng. Những cảm giác nhận được khi bạn bị thu hút bởi 1 ai đó khiến lòng bàn tay đầy mồ hôi thực sự có lời giải thích khoa học. Một số hóa chất như dopamine và endorphin được giải phóng và chúng có ảnh hưởng lớn trong các mối quan hệ mà chúng ta chọn.

3. CẢM XÚC LÀ TRONG VẬT LÝ THỰC TẾ

Theo một nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học từ Phần Lan, cũng như là một hiện tượng tâm lý, cảm xúc cũng được cảm nhận bên ngoài não trong phần còn lại của cơ thể. Một số bộ phận của cơ thể, đặc biệt là nửa trên, bị kích thích mạnh trong các cảm xúc như tình yêu, hạnh phúc và niềm tự hào, trong khi trầm cảm và buồn bã có liên quan đến sự tê liệt.

4. CẢM XÚC LÀ TIẾP TỤC

Nghiên cứu đã chứng minh hết lần này đến lần khác rằng mọi người vô thức bắt chước những biểu hiện cảm xúc của những người xung quanh. Cho dù bị “lây nhiễm” với nụ cười hay thu nhận năng lượng tích cực trên mạng, con người chúng ta không thể giúp bản thân khỏi “bắt” cảm xúc từ người khác.

5. CUNG CẤP MỘT NỤ CƯỜI CÓ THỂ LÀM BẠN HẠNH PHÚC

Nếu bạn điều chỉnh biểu cảm khuôn mặt của bạn để phản ánh một cảm xúc nhất định, bạn thực sự sẽ bắt đầu cảm thấy cảm xúc đó, các nghiên cứu đã tìm thấy chúng. Khi bạn hạnh phúc bạn cười, phải không? Nhưng nó hoạt động theo cách khác. Nếu bạn muốn làm cho mình hạnh phúc, tất cả những gì bạn phải làm là buộc khuôn mặt của bạn thành một nụ cười  trong khoảng 30 giây và bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy hạnh phúc hơn. Nó đơn giản mà.

6. CÁCH BẠN CẢM THẤY LUÔN LUÔN VIẾT TRÊN MẶT CỦA BẠN

Khi một người trải qua một cảm xúc mạnh mẽ nhưng cố gắng che giấu cảm xúc của họ, họ đã đưa ra một biểu hiện siêu nhỏ  – một biểu hiện ngắn ngủi không tự nguyện của cảm xúc. Hiện tượng siêu nhỏ xảy ra nhanh đến mức chúng thường không được nhìn thấy trong thời gian thực, nhưng khi được ghi lại và phân tích trong chuyển động chậm, chúng có thể cung cấp một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về trạng thái cảm xúc thực sự của một người

7. MÀU SẮC TUYỆT VỜI CÁCH BẠN CẢM NHẬN

Màu sắc khác nhau có thể khuấy động những cảm xúc nhất định vì những gì chúng ta liên kết với những màu sắc từ thiên nhiên. Ví dụ, màu xanh lam là một màu rất dịu và tăng cường thư giãn vì nó liên quan đến đại dương, trong khi màu vàng được coi là màu vui tươi, rực rỡ do kết nối với mặt trời.

Cảm xúc xuất hiện ở mỗi chúng ta ở mọi lúc, nó làm điều chỉnh mọi thứ có thể là theo chiều hướng tốt cũng có thể là theo chiều hướng xấu. Vì vậy, chúng ta cần tìm hiểu được về cảm xúc và cách quản lý cảm xúc để có thể điều chỉnh mọi thứ theo chiều hướng tốt lên.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?