Những cách thông minh đối phó với tức giận

Tức giận là một cảm xúc cực kỳ mạnh mẽ. Nếu bạn thường xuyên có cảm xúc tức giận sẽ làm cho người xung quanh né tránh bạn như một thứ bệnh dịch. Nếu bạn đang tức giận mà giữ nó bên trong cố kìm nén thì chắc chắn sẽ có một lúc bạn sẽ bùng nổ ra những hành động có thể khiến bạn hối hận.

Vì vậy, kiểm soát và đối phó với tức giận là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Việc nhận biết, hiểu cảm xúc của mình là vô cùng hữu ích trong việc giúp bạn giải quyết cơn giận một cách hiệu quả. Khi hiểu về cảm xúc của mình sau đó sử dụng thông tin đó để đưa ra quyết định sẽ khiến bạn cần phải chọn các trận đánh của bạn giúp bạn không quá lo lắng và có thể bị kiệt sức.

Ví dụ: một tình huống có thể khiến bạn tức giận vì bạn không hiểu hết về nó. Bạn có thể chứng kiến ​​một hành động và coi đó là một sự bất công, nhưng mọi tình huống đều có bối cảnh, phần lớn trong số đó bạn không biết. Giữ quan điểm đó trong tâm trí sẽ giúp bạn tránh khỏi những tình huống thực sự không liên quan đến bạn.

Và nếu một số người hoặc tình huống nhất định khiến máu bạn sôi sục (và bạn không cần họ cho công việc hàng ngày của mình), tại sao không đơn giản là tránh họ đến mức có thể?

Cách đối phó với cảm xúc tức giận

Cách đối phó với cảm xúc tức giận 1

Một cái nhìn cân bằng

Sự thật là, có rất nhiều trường hợp khiến bạn có cảm xúc tức giận.

Ví dụ: giả sử một đồng nghiệp nào đó của bạn thực sự khiến bạn bực bội. Anh ấy hoặc cô ấy thiếu sự tôn trọng mọi người, không làm theo đúng quy định, luôn để bát đĩa chưa rửa trong bồn rửa khi đã liên tục phàn nàn. Bạn đã chịu đựng hành vi này trong một thời gian và một ngày nào đó bạn sẽ chuyển sang trạng thái không thể chịu đựng được nữa.

Sự tức giận của bạn đang tạo ra điều gì đó tích cực: Đã đến lúc giải quyết một tình huống không thể chấp nhận được.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tiến về phía trước? Bạn có thể chỉ cần bỏ qua đồng nghiệp của mình, gọi anh ta ra công khai về tất cả các hành vi tiêu cực của anh ta và nói với anh ta rằng mọi người đều mệt mỏi và mệt mỏi vì điều đó. Điều đó có thể sẽ thay đổi hành vi của anh ta. Nhưng đó có thực sự là cách bạn muốn xử lý tình huống? Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp này mà còn có thể làm tổn hại đến danh tiếng của bạn và của những người khác.

Ngược lại, nếu bạn dành thời gian để suy nghĩ hành động của mình và hậu quả của chúng thông qua, chiến lược của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều. Tất nhiên, trong thời điểm nóng, bạn sẽ không có cảm hứng để ngồi lại và suy nghĩ về tình huống. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là học cách kiểm soát.

Kiểm soát sự tức giận của bạn

Tức giận giống như lửa. Nó có thể là một công cụ hữu ích, hoặc nó có thể phá hoại ghê gớm.

Một số tình huống yêu cầu một phản ứng ngay lập tức, như khi bạn chứng kiến ​​một loại lạm dụng hoặc bắt nạt, có thể là về thể chất hoặc tâm lý. Nhưng trong những trường hợp khác, những điều nhỏ hơn có thể khiến cơn giận của bạn tích tụ đến mức bạn có nguy cơ mất kiểm soát cảm xúc.

Nếu bạn cảm thấy điều đó xảy ra với mình, hãy thử như sau:

Rời đi

Nếu bạn đang ở giữa một tình huống cực kỳ khó chịu, thật khó để không nói điều đầu tiên xuất hiện trong đầu. Trước khi làm hoặc nói điều gì đó mà bạn chắc chắn sẽ hối tiếc, hãy tránh xa khỏi tình huống.

Dành vài phút để thở sâu

Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ (APA), hít thở sâu là một trong những cách nhanh nhất để giảm cường độ cơn giận của bạn.

Lặp đi lặp lại một từ hoặc cụm từ làm dịu bạn (chẳng hạn như “thư giãn”, “hãy để nó đi” hoặc “làm cho nó dễ dàng”) cũng có thể giúp làm dịu cảm xúc tức giận.

Đắm chìm trong một cái gì đó bạn thích

Một khi bạn nghỉ ngơi khỏi tình huống, hãy tìm cách tham gia vào một cái gì đó sẽ chuyển hướng sự chú ý của bạn và giúp bạn bình tĩnh. Hãy thử đọc, nghe nhạc hoặc một số hoạt động khác mà bạn cảm thấy thư giãn.

Thử tập thể dục không gắng sức

Đi dạo, đạp xe hoặc những bài tập vận động nhẹ. Điều này có thể làm giảm căng thẳng trong cơ bắp của bạn và giúp bạn thư giãn.

Tất cả chúng ta sẽ đều phải trải qua cảm xúc tức giận và mức độ cũng như khả năng kiểm soát của mỗi người sẽ khác nhau. Nhưng sử dụng các chiến lược này sẽ giúp bạn tăng EQ, kiểm soát cơn giận và thể hiện cảm xúc của bạn theo cách có lợi hơn – cho bạn và cho người khác. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể tham khảo:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?