Cách kiểm soát cảm xúc để cảm xúc không kiểm soát bạn

Bạn đã bao giờ nói điều gì đó vì tức giận mà sau này bạn hối hận chưa? Chắc hẳn không ít người trải qua cảm giác này. Việc kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn giải quyết công việc tốt hơn.

Tâm trạng của bạn quyết định cách bạn tương tác với mọi người, số tiền bạn chi tiêu, cách bạn đối phó với các thử thách và cách bạn dành thời gian. Giành quyền kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần. May mắn thay, bất cứ ai cũng có thể trở nên tốt hơn trong việc điều chỉnh cảm xúc của họ. Cũng giống như bất kỳ kỹ năng nào khác, quản lý cảm xúc của bạn đòi hỏi phải thực hành và cống hiến.

Trải nghiệm những cảm xúc khó chịu nhưng đừng mắc kẹt trong chúng. Quản lý cảm xúc của bạn không giống như kìm nén chúng. Bỏ qua nỗi buồn của bạn hoặc giả vờ bạn không cảm thấy đau sẽ không làm cho những cảm xúc đó biến mất.

Trên thực tế, những vết thương tình cảm không được giải quyết có khả năng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Và có một cơ hội tốt để kìm nén cảm xúc của bạn sẽ khiến bạn chuyển sang các kỹ năng đối phó với các tác nhân không lành mạnh – như rượu bia hoặc các chất kích thích.

Điều quan trọng là thừa nhận cảm xúc của bạn trong khi cũng nhận ra rằng cảm xúc của bạn không phải kiểm soát bạn. Nếu bạn tức giận, bạn có thể chọn cách bình tĩnh lại.

Dưới đây là ba cách để kiểm soát tâm trạng của bạn tốt hơn:

Cách kiểm soát cảm xúc để cảm xúc không kiểm soát bạn 1

1. Dán nhãn cảm xúc của bạn

Trước khi bạn có thể thay đổi cảm giác của mình, bạn cần phải thừa nhận những gì bạn đang trải nghiệm ngay bây giờ. Bạn có lo lắng không? Bạn có cảm thấy thất vọng không? Bạn buồn à?

Hãy nhớ rằng sự tức giận đôi khi che dấu những cảm xúc cảm thấy dễ bị tổn thương – như xấu hổ hoặc xấu hổ. Vì vậy, hãy chú ý đến những gì thực sự xảy ra bên trong bạn.

Đặt tên cho cảm xúc của bạn. Hãy nhớ rằng bạn có thể cảm thấy cả đống cảm xúc cùng một lúc – như lo lắng, thất vọng và thiếu kiên nhẫn.

Dán nhãn như thế nào bạn cảm thấy có thể mất rất nhiều cảm xúc. Nó cũng có thể giúp bạn lưu ý cẩn thận về việc những cảm xúc đó có khả năng ảnh hưởng đến quyết định của bạn như thế nào.

2. Chuyển hướng suy nghĩ của bạn

Cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến cách bạn nhận thức các sự kiện. Nếu bạn cảm thấy lo lắng và bạn nhận được email từ ông chủ nói rằng cô ấy muốn gặp bạn ngay lập tức, bạn có thể cho rằng bạn sẽ bị sa thải. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy hạnh phúc khi nhận được cùng một email, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là bạn sẽ được thăng chức hoặc chúc mừng vì đã hoàn thành tốt công việc.

Hãy xem xét bộ lọc cảm xúc mà bạn đang nhìn thế giới thông qua. Sau đó, điều chỉnh lại suy nghĩ của bạn để phát triển một cái nhìn thực tế hơn.

Nếu bạn thấy mình sống trong những điều tiêu cực, bạn có thể cần phải thay đổi kênh trong não. Một hoạt động thể chất nhanh chóng, như đi dạo hoặc dọn dẹp bàn làm việc, có thể giúp bạn ngừng nhai lại.

3. Tham gia vào một tâm trạng tăng cường

Khi bạn đang ở trong một tâm trạng tồi tệ, bạn có khả năng tham gia vào các hoạt động khiến bạn luôn trong tâm trạng đó. Cô lập bản thân, vô tâm lướt qua điện thoại hoặc phàn nàn với mọi người xung quanh chỉ là một vài trong số những “hành vi tâm trạng xấu” điển hình mà bạn có thể mắc phải.

Nhưng, những điều đó sẽ khiến bạn bế tắc. Bạn phải có hành động tích cực nếu bạn muốn cảm thấy tốt hơn.

Hãy nghĩ về những điều bạn làm khi bạn cảm thấy hạnh phúc. Làm những điều đó khi bạn đang ở trong một tâm trạng xấu và bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Dưới đây là một gợi ý giúp bạn thay đổi tâm trạng:

  • Gọi cho một người bạn để chia sẻ những gì bạn đang gặp phải, nói về những việc dễ chịu (không tiếp tục phàn nàn).
  • Đi dạo.
  • Thiền trong vài phút.
  • Nghe nhạc, đọc sách
  • Tiếp tục rèn luyện kỹ năng điều tiết cảm xúc của bạn

Quản lý cảm xúc của bạn là khó khăn. Nhưng bạn càng dành nhiều thời gian và sự chú ý để điều chỉnh cảm xúc của mình, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn về mặt tinh thần. Bạn sẽ có được sự tự tin về khả năng xử lý sự khó chịu của mình đồng thời biết rằng bạn có thể đưa ra những lựa chọn lành mạnh làm thay đổi tâm trạng của bạn.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?