Sẽ ra sao khi bạn yêu một người bị trầm cảm????

Trầm cảm ảnh hưởng đến mọi người ở mọi thời điểm, không có điều gì có thể đảm bảo rằng bạn có thể hoàn toàn miễn dịch với căn bệnh này. Và rất nhiều người trong chúng ta lựa chọn sống chung với trầm cảm. Trầm cảm có những ảnh hưởng đến mặt cảm xúc và tình cảm, ngay cả với tình yêu. Không có gì sai trái khi yêu một người mắc chứng trầm cảm. Nhưng liệu rằng tình yêu đó sẽ là trải nghiệm như thế nào?

Sẽ ra sao khi bạn yêu một người bị trầm cảm???? 1

Bắt đầu một mối quan hệ với người mắc chứng trầm cảm 

Trầm cảm  có thể khiến người bạn yêu cảm thấy như họ không đủ tốt để dành cho bạn

Theo các nhà tâm lý học, một trong những tác động lớn nhất đi kèm với trầm cảm là sự nghi ngờ bản thân. Khi họ chán nản, họ không thấy rõ giá trị của mình và cũng chính vì điều đó, rất có thể những người mắc chứng trầm cảm sẽ có xu hướng nghĩ rằng họ không đủ tốt cà xứng đáng với tình yêu từ bạn. Trầm cảm cũng có thể khiến tạo những sự nghi ngờ trong tình yêu. Có thể đó là vì sự nghi ngờ bản thân và lòng tự trọng bị kéo xuống thấp. 

Trầm cảm có thể tạo những xung đột và các vấn đề xảy không cần thiết trong tình yêu

Một vấn đề khác với bệnh trầm cảm là khiến mọi thứ mà thậm chí là biến các vấn đề trở nên hơi tiêu cực. Thường sẽ bắt đầu với những vấn đề nhỏ nhặt. Mặc dù  chúng ta chẳng bao giờ quá đặt nặng những vấn đề đó. Nhưng có thể một phần nào đó tâm lý bị ảnh hưởng, những người mắc chứng trầm cảm có thể khiến cho những xung đột vượt qua giới hạn. 

Theo cách này, với những cơn thịnh nộ sâu sắc, tất nhiên sẽ có một cuộc cãi vã và hai người vô tình sẽ làm tổn thương nhau. Nếu cả hai không thể tìm được lối thoát cho những vấn đề đó. Rất có thể đó sẽ là dấu chấm hết cho một mối quan hệ.

Trầm cảm cản trở giao tiếp giữa hai người 

Trầm cảm cản trở giao tiếp giữa hai người  1

Một trong những cách giữ lửa trong tình yêu đó là việc mở lòng và chia sẻ với nhau. Không chỉ là các cuộc trò chuyện và giao tiếp hàng ngày. Mà hơn hết đó còn là những chia sẻ về các khó khăn cũng như những vấn đề cá nhân. 

Tuy nhiên, bạn biết đấy, trầm cảm thường khiến người ta thu hẹp bản thân và khó bắt đầu chia sẻ các câu chuyện riêng tư. Xu hướng im lặng cũng là một trong những hành động gián đoạn các cuộc trò chuyện. Thường học cũng khó tìm thấy từ ngữ thích hợp để diễn tả tâm trạng. Hay đơn giản họ không thể hiểu nổi cảm giác của bản thân và cảm thấy vô nghĩa khi cố gắng để truyền đạt vấn đề của họ.

Sẽ khó cho cả hai người. Nhưng trên hết bạn cần học cách kiên nhẫn hơn. Cùng với đó là sự thấu cảm. Gánh nặng về mặt tâm lý thường sẽ khó nhằn. Vậy nên người bạn yêu cũng sẽ không mong đợi thêm những gánh nặng từ các cuộc xung đột giữa cả hai. 

Trầm cảm làm cho tình yêu không trọn vẹn

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, trầm cảm có thể phá hủy một mối quan hệ hạnh phúc và lành mạnh. Trầm cảm không chỉ đơn thuần cản trở giao tiếp và tạo điều kiện cho các cuộc tranh luận mà còn gây khó khăn cho việc yêu thương một cách trọn vẹn. 

Khi người bạn yêu phải đối phó với sự bất ổn về tinh thần của chính mình, họ khó tập trung vào tình cảm dành cho bạn. Ngay cả khi họ biết rằng tình yêu đó lớn đến nhường nào. Cảm giác chán nản và những tổn thương tinh thần có thể ảnh hưởng đến tình yêu của cả hai người theo một cách nào đó

Yêu một người mắc chứng trầm cảm là một chặng đường dài

Yêu một người mắc chứng trầm cảm là một chặng đường dài 1

Trong các giai đoạn trầm cảm, một số người không muốn ra khỏi giường, nói gì đến vui chơi. Những việc như đi ăn tối, hẹn hò, hoặc thậm chí tổ chức sinh nhật cho bạn có thể trở nên không thể chịu đựng được ngay cả khi chỉ nghĩ về điều đó. Bạn có thể trách móc nhưng hơn hết cả hai đều không mong muốn những điều đó xảy ra. Nhưng đó là những điều không thể nào tránh khỏi. Chúng ta chẳng thể trói buộc suy nghĩ của bất cứ ai, ngay cả với người mình yêu. 

Tình yêu là thứ tình cảm thiêng liêng. Nếu lựa chọn đồng hành cùng nhau trong phần đời còn lại bạn nên học và hiểu thêm về căn bệnh trầm cảm. Mặc dù bạn không phải trải qua trầm cảm nhưng việc sống chung với người mắc chứng trầm cảm sẽ là gánh nặng nếu bạn không  nhận thức được những vấn đề xoay quanh căn bệnh này. 

Ai trong chúng ta cũng có quyền yêu và được yêu. Không ai có quyền áp đặt những người mắc bệnh trầm cảm  hoặc khiếm khuyết về tinh thần thì không được xây dựng các mối quan hệ yêu đương. Tình yêu là thứ tình cảm đáng để chúng ta trân quý. Mặc dù khi bắt đầu sẽ có những vấn đề nhất định xảy ra. Và rất có thể có những chuyện sẽ mang hơi hướng tiêu cực. Tuy nhiên, chỉ cần bạn tin tưởng vào tình yêu của chính mình và cùng cố gắng thì  không có gì là không thể. 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?