Tức giận ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đôi khi tức giận có thể tốt cho bạn, nếu nó được giải quyết nhanh chóng và được thể hiện một cách lành mạnh. Trong thực tế, sự tức giận có thể giúp một số người suy nghĩ hợp lý hơn. Tuy nhiên, những cơn giận dữ không lành mạnh – khi bạn giữ nó trong thời gian dài, kìm nén vào trong hoặc nổ tung trong cơn thịnh nộ – có thể tàn phá cơ thể bạn. Và nó ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Tức giận ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? 1

Tức giận ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Tức giận ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Thiệt hại nhất về thể chất là ảnh hưởng của tức giận đến sức khỏe tim mạch của bạn. Trong một giờ sau cơn giận dữ bùng phát, có thể khiến nguy cơ bị đau tim cao gấp 2 lần người không trải qua cảm xúc tức giận.

Tức giận bị kìm nén – nơi bạn thể hiện nó một cách gián tiếp hoặc cố gắng hết sức để kiểm soát nó gây ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh tim. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người có biểu hiện giận dữ như một đặc điểm tính cách có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao gấp đôi so với những người cùng tuổi ít giận dữ.

Để bảo vệ trái tim của bạn, bạn cần giải quyết cảm xúc của bạn trước khi bạn bị mất kiểm soát. Tức giận có tính xây dựng – kiểu mà bạn nói trực tiếp với người mà bạn tức giận và đối phó với sự thất vọng theo cách giải quyết vấn đề thực sự là một cảm xúc rất bình thường, lành mạnh.

Tức giận làm tăng nguy cơ đột quỵ của bạn

Nếu bạn dễ bị đả kích, hãy cẩn thận. Một nghiên cứu cho thấy có nguy cơ bị đột quỵ từ cục máu đông lên não hoặc chảy máu trong não cao gấp ba lần trong hai giờ sau khi cơn giận dữ bùng phát. Đối với những người bị phình động mạch ở một trong các động mạch của não, có nguy cơ vỡ phình động mạch này cao gấp sáu lần sau khi bộc phát giận dữ.

Bạn có thể học cách kiểm soát những vụ nổ giận dữ. Để chuyển sang đối phó tích cực, trước tiên bạn cần xác định những gì gây ra, và sau đó tìm ra cách thay đổi phản ứng của bạn. Thay vì mất bình tĩnh, hãy thở sâu. Sử dụng kỹ năng giao tiếp quyết đoán. Bạn thậm chí có thể cần phải thay đổi môi trường của mình bằng cách đứng dậy và bỏ đi.

Nó làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn

Nếu lúc nào bạn cũng tức giận, bạn có thể thấy mình bị bệnh thường xuyên hơn. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng ở những người khỏe mạnh, chỉ cần nhớ lại trải nghiệm tức giận từ quá khứ của họ đã gây ra sự sụt giảm sáu giờ về mức độ của immunoglobulin kháng thể A, tuyến phòng thủ đầu tiên của tế bào chống lại nhiễm trùng.

Nếu bạn là người thường xuyên tức giận, hãy bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách chuyển sang một vài chiến lược đối phó hiệu quả. Sử dụng sự hài hước hoặc tái cấu trúc suy nghĩ của bạn để thoát khỏi suy nghĩ đen trắng, tất cả hoặc không có gì – đó là những cách tốt để đối phó. Nhưng bạn phải bắt đầu bằng cách bình tĩnh lại.

Tức giận có thể làm cho sự lo lắng của bạn tồi tệ hơn

Nếu bạn là một người lo lắng, điều quan trọng cần lưu ý là sự lo lắng và tức giận có thể song hành với nhau. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Trị liệu hành vi nhận thức, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sự tức giận có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng rối loạn lo âu tổng quát (GAD), một tình trạng đặc trưng bởi sự lo lắng quá mức và không thể kiểm soát được gây cản trở cuộc sống hàng ngày của một người. Không chỉ mức độ giận dữ cao hơn được tìm thấy ở những người bị GAD, mà cả sự thù địch – cùng với sự tức giận chưa được giải thích, đặc biệt – đã góp phần rất lớn vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng GAD.

Tức giận cũng liên quan đến trầm cảm

Tức giận cũng liên quan đến trầm cảm 1

Nhiều nghiên cứu đã liên kết trầm cảm với sự hung hăng và bùng phát giận dữ, đặc biệt là ở nam giới. Trong trầm cảm, sự tức giận thụ động – nơi bạn ngẫm nghĩ về nó nhưng không bao giờ hành động – là điều phổ biến. Lời khuyên số 1 dành cho ai đó đang phải vật lộn với chứng trầm cảm xen lẫn sự tức giận là hãy bận rộn và ngừng suy nghĩ thật nhiều.

Bất kỳ hoạt động nào thu hút hoàn toàn bạn là một phương thuốc tốt cho sự tức giận, chẳng hạn như chơi gôn, đạp xe… Những người này có xu hướng lấp đầy tâm trí của chúng ta hoàn toàn và kéo sự tập trung của chúng ta về thời điểm hiện tại, và không còn chỗ cho sự tức giận để khuấy động khi bạn đã làm điều đó.

Tức giận có thể làm tổn thương phổi của bạn

Không chỉ hút thuốc lá gây tổn thương đến phổi của bạn. Bạn vẫn có thể bị tổn thương phổi nếu bạn là một người thù địch, tức giận. Một nhóm các nhà khoa học của Đại học Harvard đã nghiên cứu 670 người đàn ông trong 8 năm bằng cách sử dụng phương pháp tính điểm theo thang điểm thù địch để đo mức độ tức giận và đánh giá bất kỳ thay đổi nào trong chức năng phổi của nam giới. Những người đàn ông có xếp hạng thù địch cao nhất có dung tích phổi kém hơn đáng kể, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng sự gia tăng các hormone gây căng thẳng, có liên quan đến cảm giác tức giận, tạo ra tình trạng viêm trong đường thở.

Sự tức giận có thể rút ngắn cuộc sống của bạn

Có thật là người hạnh phúc sống lâu hơn? Căng thẳng có liên quan rất chặt chẽ đến sức khỏe nói chung. Nếu bạn căng thẳng và tức giận, bạn sẽ rút ngắn tuổi thọ của mình. Một nghiên cứu của Đại học Michigan được thực hiện trong khoảng thời gian 17 năm cho thấy các cặp vợ chồng giận dữ có tuổi thọ ngắn hơn so với những người sẵn sàng nói khi họ điên.

Nếu bạn không phải là người thoải mái thể hiện cảm xúc tiêu cực, thì hãy làm việc với chuyên gia trị liệu hoặc tự mình thực hành để có thể biểu cảm hơn. Học cách thể hiện sự tức giận theo cách thích hợp thực sự là một cách sử dụng sự tức giận lành mạnh. Nếu ai đó xâm phạm quyền của bạn, bạn cần nói với họ. Trực tiếp nói với mọi người những gì bạn đang điên, và những gì bạn cần, sẽ giúp bạn quản lý cảm xúc tức giận tốt hơn.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?