Nguyên nhân và cách điều trị bệnh rối loạn lo âu trầm cảm

Bệnh rối loạn lo âu trầm cảm là gì? Nguyên nhân và cách chữa trị ra sao? Có thể đang là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra. Tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để biết rõ hơn về căn bệnh này để có được cách điều trị bệnh rối loạn lo âu trầm cảm một cách hiệu quả nhất thông qua bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Bệnh rối loạn lo âu trầm cảm là gì?

Chứng bệnh này được kết hợp giữa hai bệnh lý đó là rối loạn lo âu và trầm cảm.

Bệnh rối loạn lo âu trầm cảm là gì? 1

Bệnh rối loạn lo âu trầm cảm là gì?

Rối loạn lo âu là khi người bệnh luôn cảm thấy lo lắng thái quá trước một vấn đề nào đó. Việc này thường xuyên lặp đi lặp lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người bị bệnh.

Trầm cảm là chứng bệnh phổ biến mà rất nhiều người mắc phải. Nó gây ra tình trạng buồn bã, chán nản cho người bệnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh. Nếu cứ kéo dài sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Khi có cả hai bệnh lý này cùng một lúc thì người ta gọi đó là căn bệnh rối loạn lo âu trầm cảm.

Nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu trầm cảm 

Căn bệnh nào thì cũng đều có nguyên nhân của nó và bệnh rối loạn lo âu trầm cảm cũng vậy. Nguyên nhân của căn bệnh này bao gồm những yếu tố như sau:

Nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu trầm cảm  1

Nguyên nhân của bệnh rối loạn lo âu trầm cảm 

Do di truyền 

Nếu trong gia đình của bạn có người thân bị chứng bệnh này thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ cao hơn rất nhiều so với những người bình thường. 

Căng thẳng lâu ngày 

Đây là nguyên nhân thường gặp ở các bệnh nhân hiện nay. Nếu để tình trạng căng thẳng kéo dài quá lâu sẽ rất dễ dẫn đến bị trầm cảm. 

Các chất có ảnh hưởng xấu có trong não

Nếu trong não bộ có những chất gây ảnh hưởng xấu sẽ làm hệ thần kinh bị trì trệ và lão hóa sớm, làm cho tư duy và suy nghĩ sẽ không được như người bình thường. 

Trên đây là những yếu tố cơ bản dẫn đến căn bệnh rối loạn lo âu trầm cảm, những tác động tiêu cực từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến tâm lý trong thời gian dài mà không được ai chia sẻ và giúp đỡ thì đều dễ dẫn đến mắc phải chứng bệnh này. 

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn lo âu trầm cảm 

Ngày nay y học càng ngày càng phát triển, người ta đã nghiên cứu ra rất nhiều các phương pháp khác nhau để điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả. 

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn lo âu trầm cảm  1

Phương pháp điều trị bệnh rối loạn lo âu trầm cảm 

Điều trị bằng thuốc 

Đây là một phương pháp cơ bản giúp điều trị bệnh. Tùy vào nguyên nhân và mức độ bệnh của từng người mà sẽ có những loại thuốc đặc trị dành riêng cho bệnh nhân đó.

Tập thể dục

Tập thể dục cũng là một cách điều trị vô cùng hiệu quả. Khi tập thể dục não bộ sẽ sản sinh ra những hormone có lợi, giúp người bệnh thoải mái và tinh thần phấn chấn hơn. 

Tham gia các hoạt động tập thể 

Tích cực tham gia các hoạt động tập thể sẽ giúp người bệnh thoải mái hơn rất nhiều. Khi cơ thể phải hoạt động liên tục thì người bệnh sẽ không có thời gian để suy nghĩ tiêu cực nữa. 

Được tư vấn tâm lý thường xuyên 

Việc lắng nghe và chia sẻ với người bệnh là rất quan trọng. Vì bất cứ ai cũng mong muốn tìm được sự thấu hiểu và đồng cảm từ người khác. Khi có người thường xuyên nói chuyện cùng, người bệnh sẽ hạn chế được suy nghĩ bị bỏ rơi. 

Lựa chọn chuyên gia tâm lý phù hợp 

Việc lựa chọn một chuyên gia tâm lý để được chẩn đoán và chia sẻ cùng sẽ giúp ích được đáng kể cho người bệnh. Không chỉ cần giỏi về chuyên môn mà còn cần sự kiên trì và thấu hiểu đối với người bị bệnh. 

Ai trong chúng ta sẽ có lúc gặp phải những điều không mong muốn xảy đến với mình. Việc chúng ta cần làm là đối mặt và vượt qua. Bất kể là chuyện gì, chỉ cần bạn không từ bỏ thì sẽ đều có cách để giải quyết. 

Luôn hy vọng vào những điều tốt đẹp 

Đối với những người mắc phải bệnh rối loạn lo âu trầm cảm như trên, chúng ta cũng đừng nên tuyệt vọng. Vì vẫn có nhiều mảnh đời bất hạnh hơn bạn rất nhiều, nhưng họ vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ đến cùng thì tại sao chúng ta không làm được. 

Luôn hy vọng vào những điều tốt đẹp  1

 Bạn có thể truy cập vào trang web: Vungtri.com để được tư vấn

Tôi chắc chắn rằng khi bạn đọc được bài viết này bạn đã là một người rất may mắn. Vậy nên hãy trân trọng từng phút giây trong cuộc sống này. Cuộc sống vẫn luôn tồn tại những điều kỳ diệu chờ đợi chúng ta khám phá. Đừng để một chút khó khăn làm bạn từ bỏ. 

Nếu bạn đang mắc phải bệnh rối loạn lo âu trầm cảm hoặc có người thân bị bệnh này thì đừng vội lo lắng. Bạn có thể truy cập vào trang web: Vungtri.com để được các chuyên gia chẩn đoán và đưa ra cho bạn những phương pháp điều trị hữu hiệu. Tại đây luôn có những người chờ đợi để giúp đỡ bạn bất cứ lúc nào. 

Viết bình luận
1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?