Rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm có chữa được không?

Chào các bạn đã quay lại chương trình giải đáp thắc mắc y khoa! Trong chuyên mục hôm nay, Vungtri.com sẽ thắc mắc “rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm có chữa được được không?” đã được nhiều đọc giả yêu cầu. Hãy cùng bắt đầu bài viết nhé! 

Tại sao lại có chứng rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm?

Rối loạn lo âu là những cảm giác lo lắng, lo âu quá mức về những tình huống bình thường mà trước đó cá nhân không hề rơi vào trạng thái này. Tình trạng rối loạn lo âu không chỉ ảnh hưởng về mặt tâm lý mà còn có thể gây ra chứng rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống. Điều này khiến cho những người gặp phải tình trạng rối loạn lo âu mệt mỏi về tinh thần lẫn thể chất. 

Tại sao lại có chứng rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm? 1

Rối loạn lo âu hay trầm cảm đều ảnh hưởng tiêu cực về sức khoẻ và tâm lý

Còn trầm cảm là những biểu hiện của những suy nghĩ hay cách hành động theo hướng tiêu cực. Những người mắc bệnh trầm cảm thường có tâm lý buồn bã, chán nản, bi quan về những điều trong cuộc sống. Thông thường quá trình rối loạn lo âu kéo dài sẽ dẫn đến trầm cảm do thời gian dài lo lắng về các vấn đề trong cuộc sống khiến cho tâm lý bất ổn định.

Những người khi rơi vào trạng thái trầm cảm thường có suy nghĩ tự làm hại bản thân hoặc có thể nghĩ đến việc tự sát. Điều này rất nguy hiểm do họ không thể kiểm soát được hành vi và ý thức của bản thân. 

Tại sao lại có chứng rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm? 2

Rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm là tình trạng kết hợp của cả 2 bệnh lý

Chứng rối loạn lo âu và bệnh trầm cảm là 2 chứng bệnh về tâm lý khác nhau nhưng chúng lại có mối liên hệ với nhau về tính chất tương đồng của bệnh. Theo Nancy B. Irwin, Chuyên gia tâm lý tại Los Angeles đã cho rằng hơn 80% những người mắc bệnh trầm cảm đều có những biểu hiện về rối loạn lo âu trước đó. 

Và bệnh trầm cảm cũng chính là giai đoạn chuyển biến tâm lý tiếp theo của chứng rối loạn lo âu trong thời gian dài. Vì vậy, hiện nay tỉ lệ mắc chứng rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm cao hơn so với với tỉ lệ mắc của riêng lẻ của 2 bệnh này. 

➤Tìm hiểu thêm: Những dấu hiệu nhận biết bệnh rối loạn lo âu thường gặp

Rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm có chữa được không?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi nghe đến chứng bệnh này. Để trả lời câu hỏi rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm có chữa được không thì cần phải xem xét từ nhiều yếu tố cũng như nguyên nhân xuất phát của bệnh. Vungtri.com đã tổng hợp một số phương pháp chữa chứng rối loạn hỗn hợp lo âu trầm cảm giúp bạn có thể tham khảo rõ hơn. 

Tập luyện thể thao hoặc các kỹ thuật thư giãn

Theo nghiên cứu y khoa của nhiều chuyên gia tâm lý trên thế giới đã kiểm nghiệm rằng khi cơ thể chúng ta được vận động sẽ tạo ra một loại chất kích thích khiến cho các nơ ron thần kinh trở nên hưng phấn hơn. Và vì thế sẽ giúp giải tỏa được những căng thẳng của não bộ và từ đó tâm lý cũng thoải mái, vui vẻ hơn. Bởi vì chỉ cần giải tỏa được sự căng thẳng là bạn đã có thể ngăn được tâm lý rơi vào trạng thái rối loạn lo âu hay trầm cảm. 

Tập luyện thể thao hoặc các kỹ thuật thư giãn 1

Luyện tập các bộ môn thể thao giúp giải tỏa căng thẳng

Các phương pháp tập luyện như yoga, thiền cũng là một cách điều trị hiệu quả chứng rối loạn lo âu trầm cảm. Bởi vì những bộ môn này sẽ giúp cơ thể thư giãn cũng như điều chỉnh nhịp thở của cơ thể và khiến cho tâm lý ổn định hơn. Tuy nhiên, người bệnh cần phải có sự kiên trì và quyết tâm khi luyện tập vì bệnh này không thể hồi phục nhanh trong thời gian ngắn. 

Sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi

Rối loạn lo âu trầm cảm cũng có thể điều trị bằng các liệu pháp nhận thức hành vi để giúp người bệnh cân bằng  trạng thái tâm lý của mình nhờ những chuyên gia tâm lý. Phương pháp này sẽ giúp người bệnh có thể đối mặt với những điều mà họ đang lo lắng hay sợ hãi thông qua các nghiệp vụ chuyên môn. 

Sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi 1

Các chuyên gia tâm lý thường sử dụng liệu pháp nhận thức hành vi để điều trị chứng bệnh này

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng hướng dẫn cách thức để họ vượt qua những nỗi sợ và cách để tránh những điều tiêu cực xuất hiện trong tâm lý. Cách điều trị này thường được thực hiện bởi chuyên gia hoặc các bác sĩ tâm lý do cần nhiều chuyên môn để phân tích hành vi người bệnh. 

Nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc điều trị

Hiện nay, y học đã nghiên cứu được nhiều loại biệt dược để điều trị những trường hợp rối loạn lo âu trầm cảm. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong điều trị thường được hạn chế nhất có thể và chỉ dùng thuốc đối với những bệnh nhân không thể điều trị bằng các liệu pháp tập luyện. 

Nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc điều trị 1

Dùng thuốc điều trị là phương pháp nên có sự hướng dẫn và chỉ định từ bác sĩ chuyên môn

Các loại thuốc điều trị này có tác dụng ổn định thần kinh cũng như giúp giảm các chứng rối loạn giấc ngủ, rối loạn ăn uống, cảm xúc,… để người bệnh có thể thả lỏng tinh thần của mình. Những loại biệt dược này không được tuỳ ý sử dụng mà cần có sự kê đơn và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa vì chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thần kinh và có thể gây nguy hiểm nếu sử dụng không đúng. 

Nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc điều trị 2

Nguyên nhân gây rối loạn lo âu

Những cảm giác lo lắng và hoảng loạn can thiệp vào các hoạt động hàng ngày, khó kiểm soát, không cân xứng với nguy hiểm thực tế và có thể kéo dài rất lâu. Bạn có thể tránh những nơi hoặc tình huống để ngăn chặn những cảm giác này. Các triệu chứng có thể bắt đầu trong thời thơ ấu hoặc những năm tuổi thiếu niên và tiếp tục đến tuổi trưởng thành.

Xem chi tiết

Sử dụng thảo dược từ thiên nhiên

Rối loạn hon hợp lo âu là bệnh không thể tự khỏi, đây là trạng thái thần kinh có thể gây nguy hiểm cho người mắc. Nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, công việc và các mối quan hệ xã hội. Ngày nay, việc sử dụng các sản phẩm từ thảo dược là lựa chọn an toàn và hiệu quả, giúp người mắc rối loạn lo âu giải tỏa căng thẳng mà không lo tác dụng phụ.

Sử dụng thảo dược từ thiên nhiên 1

Các chuyên gia trong lĩnh vực tâm thần học khuyên bạn nên phối hợp sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên như thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ashami. Đây là sản phẩm như vậy, đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho người bị trầm cảm, hội chứng mệt mỏi mạn tính có biểu hiện: Mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng (stress), đau đầu… Hỗ trợ hoạt huyết, cải thiện thần kinh

Thành phần trong 1 viên cứng Ashami được phân tích như sau:

Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
Magie oxyd………………………………………….50mg
Vitamin B6………………………………………….0,5mg
Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Chính vì vậy, Ashami ngoài tác dụng Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi còn hỗ trợ hoạt huyết. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?