Những điều bạn cần phải biết về chứng rối loạn lo âu xã hội

Chứng rối loạn lo âu xã hội hay còn được gọi là chứng rối loạn tâm thần. Bệnh này xảy ra phổ biến ở hầu hết các lứa tuổi. Người bị mắc bệnh luôn có cảm giác sợ khi có người khác chú ý đến mình. Vì thế nên căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của bệnh nhân. Cụ thể như thế nào, mời các bạn cùng đọc ngay bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Bạn đã biết vì sao lại gọi là chứng rối loạn lo âu xã hội chưa?

Chứng rối loạn lo âu xã hội có thể hiểu đơn giản là những biểu hiện khi các bạn cảm thấy quá lo lắng, sợ hãi khi phải đối diện với một vấn đề nào đó. Mặc dù đó chỉ là một vấn đề rất bình thường mà thôi. 

Bạn đã biết vì sao lại gọi là chứng rối loạn lo âu xã hội chưa? 1

Chứng rối loạn lo âu xã hội. Nguồn: Internet

Khi đối diện người bệnh sẽ cảm thấy đổ nhiều mồ hôi hơn, tim đập nhanh bất thường, đỏ mặt thậm chí còn có cảm giác buồn nôn. Khi có ai đó nhìn chú ý vào mình hoặc phê bình thì người bệnh sẽ có thái độ sợ hãi quá mức và kéo dài.

Do đó, sẽ không tự tin vào chính mình nữa mà lúc nào cũng mang tâm lý sợ hãi, xấu hổ. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như học tập, làm việc của bệnh nhân. Bên cạnh đó, nếu như không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ gây ra những biến chứng đáng sợ. Thậm chí còn có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng người bệnh nữa.

Bằng cách nào để có thể nhận biết được người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội?

Ở phần trên, chúng tôi đã giúp các bạn hiểu được sơ qua về chứng rối loạn lo âu xã hội. Nhưng như vậy chưa thể đánh giá được đó có phải là chứng rối loạn lo âu xã hội hay không. Bởi vì mức độ tự tin của mỗi một người là khác nhau, chứ không phải ai cũng tự tin được trước đám đông. 

Bằng cách nào để có thể nhận biết được người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội? 1

Bằng cách nào để nhận biết đó là rối loạn lo âu. Nguồn: Internet

Nên chỉ dựa vào những biểu hiện sợ hãi, lo lắng khi ở chỗ đông người thì không đủ để khẳng định. Mà cần phải dựa vào tất cả các yếu tố biểu hiện sau đây thì mới có thể nói rằng người đó mắc chứng rối loạn lo âu xã hội hay không.

 • Khi bị một người nào đó nhận xét, đánh giá về những nhược điểm của mình thì người bệnh sẽ có biểu hiện rõ rệt sợ hãi, lo lắng quá mức.
 • Luôn luôn trong trạng thái lo những hành động, việc làm của mình sẽ làm cho mọi người khó chịu.
 • Bên cạnh đó cũng thấy sợ khi mọi người đánh giá sai về mình qua những hành động mà mình làm.
 • Không muốn tiếp xúc, làm quen với người lạ, luôn tìm cách để trốn tránh.
 • Luôn có những suy nghĩ tiêu cực
 • Khi có một tình huống bình thường nào đó xảy ra bạn lại có cảm giác lo lắng quá mức.
 • Nếu như người bệnh là trẻ nhỏ thì sẽ có những dấu hiệu như là khóc lóc, không thích nói chuyện với mọi người.

Những biểu hiện này sẽ kéo dài rất lâu, nếu không được điều trị đúng cách thì mức độ sẽ ngày càng nặng hơn. Sẽ khiến cho bạn không thể tham gia được bất cứ hoạt động ngoại khóa nào, sẽ làm cho bạn bị thụ động và dần dần sẽ làm mất đi những mối quan hệ tốt đẹp.

Bằng cách nào để có thể nhận biết được người mắc chứng rối loạn lo âu xã hội? 2

Người bệnh luôn có cảm giác lo sợ, Nguồn: Internet

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến căn bệnh này?

Những biểu hiện rõ ràng như vậy, nhưng bạn đã biết được nguyên nhân từ đâu mà lại gây nên chứng rối loạn lo âu xã hội hay không? Có thể còn rất nhiều bạn chưa biết. Căn bệnh này có thể do một hoặc có thể nhiều yếu tố tạo nên. Dưới đây chúng tôi đã đưa ra một số nguyên nhân phổ biến nhất:

 • Yếu tố đầu tiên phải kể đến chính là do di truyền. Nếu như gia đình của bạn trước đây đã có người mắc căn bệnh này thì tỉ lệ bạn bị mắc cũng rất cao đấy.
 • Lý do tiếp theo không thể phủ nhận đó chính là do môi trường sống của các bạn. Nếu như bạn sinh ra trong một gia đình mà bố mẹ kiểm soát quá chặt chẽ, hay bị chỉ trích, la mắng. Hay bị mọi người trêu quá đà, bố mẹ hay cãi nhau, đánh đập. Hoặc bị lạm dụng tình dục. Nguyên nhân này còn có nguy cơ cao mắc bệnh hơn cả do di truyền nữa đó.
 • Giữa các chất hóa học bị mất cân bằng cũng là nguyên nhân gây nên rối loạn lo âu. Cụ thể là chất dẫn truyền kinh serotonin, đây la một chất có chức năng điều hòa cảm xúc, tâm trạng của con người. Chính vì thế nếu như chất này bị mất cân bằng sẽ góp phần dẫn đến căn bệnh rối loạn lo âu. 
 • Hạch hạnh nhân trong não bộ hoạt động quá mức cũng gây ra tình trạng này. Bởi hạch hạnh nhân giúp điều chỉnh kiểm soát nỗi sợ. Hoạt động theo cơ chế bình thường thì sẽ không sao nhưng hoạt động quá mức sẽ làm phản tác dụng.

Nguyên nhân từ đâu dẫn đến căn bệnh này? 1

Nguyên nhân từ đâu mà bị rối loạn lo âu. Nguồn: Internet

Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được về chứng rối loạn lo âu xã hội. Nếu như bạn thấy mình có bất cứ biểu hiện nào hãy mau chóng đến gặp bác sĩ tâm lý để được điều trị kịp thời tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra nhé. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua trang web: Vungtri.com để được tư vấn giải đáp những thắc mắc về căn bệnh này nhé.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?