Rối loạn lo âu có nguy hiểm không? Các biến chứng của bệnh

Bệnh rối loạn lo âu hiện đang khiến rất nhiều người mệt mỏi và trở nên chán nản. Đây là một căn bệnh tâm lý khiến người bệnh trở nên khép kín hơn, sức khỏe cũng bị suy giảm và mất ngủ. Rối loạn lo âu có nguy hiểm không? Các biến chứng của căn bệnh này là gì? 

Bệnh rối loạn lo âu là gì?

Bệnh rối loạn lo âu là gì? 1

Rối loạn lo âu có nguy hiểm không?

Nhiều người khi nghe đến bệnh rối loạn lo âu thì còn khá bỡ ngỡ. Thực chất lo âu là một triệu chứng tâm lý bình thường của con người. Nhưng nếu để nỗi lo âu vượt lên ngưỡng bình thường và kéo dài thì sẽ trở thành một căn bệnh. Bệnh rối loạn lo âu hay còn gọi là rối nhiễu lo âu với tên tiếng anh là anxiety disorder. Đây là một chứng rối loạn do lo lắng quá độ và căng thẳng thường xuyên. 

Bệnh rối loạn lo âu gồm có rối loạn lo âu toàn thể, sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và chứng rối loạn đặc biệt. Người bệnh có thể mắc một trong số những hội chứng trên hoặc gặp nhiều hội chứng cùng lúc. Và dù người bệnh gặp phải trường hợp nào thì cũng cần phải được điều trị ngay.

Tham khảo thêm: 6 dấu hiệu thường gặp bệnh rối loạn lo âu

Các biến chứng của bệnh rối loạn lo âu

Bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm không? Đây là một căn bệnh về tâm lý, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác. Các biến chứng nguy hiểm của bệnh gồm có:

Trầm cảm

Trầm cảm 1

Trầm cảm

Bệnh rối loạn lo âu thường được đi liền với bệnh trầm cảm. Các triệu chứng của rối loạn lo âu và trầm cảm khá giống nhau nên nhiều khi khó có thể phân biệt được 2 căn bệnh này. Và thông thường, những người bị rối loạn lo âu thì đều dẫn tới trầm cảm. Căn bệnh này làm người bệnh trở nên xa lánh với xã hội, sống khép kín và mệt mỏi hơn. Người bệnh cũng có thể trở nên cáu gắt và mất ngủ, không thể tập trung trong học tập và công việc. Bên cạnh đó, người mắc bệnh cũng luôn cảm thấy lo lắng tột độ.

Tự tử

Nếu ai đó hỏi bệnh rối loạn lo âu có nguy hiểm không thì chúng ta cần nhấn mạnh là có nguy hiểm. Căn bệnh này có thể khiến người bệnh vì quá mệt mỏi mà dẫn đến việc tự tử. Theo một thống kê của Liên minh Quốc gia trợ giúp người mắc bệnh thần kinh Hoa Kỳ thì hơn 90% người tự tử đều có dấu hiệu của bệnh tâm thần, trong đó có bệnh rối loạn lo âu. Nguy hiểm hơn nữa là con số này ngày càng gia tăng do căng thẳng và áp lực của cuộc sống hiện đại mang tới.

Lạm dụng các chất kích thích

Những người mắc rối loạn lo âu thường có xu hướng tìm đến các chất kích thích. Những thứ này có thể là rượu bia, thuốc lá, nguy hiểm hơn là thuốc lắc, thuốc phiện,… Đây đều là những chất có hại cho sức khỏe và khiến tình trạng của người bệnh ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Người bệnh nghĩ rằng các chất kích thích sẽ khiến cơ thể quên đi muộn phiền, quên đi lo âu. Nhưng trên thực tế thì chưa có cơ sở nào để chứng minh điều này. 

Bệnh thực thể

Bệnh thực thể 1

Bệnh thực thể

Rối loạn lo âu có nguy hiểm không khi biến chứng của nó có thể là bệnh thực thể? Chứng căng thẳng, lo âu kéo dài sẽ khiến cho hệ miễn dịch của người bệnh bị yếu đi, sức khỏe giảm sút khiến người bệnh dễ mắc các bệnh về nhiễm trùng hoặc do vi khuẩn và vi rút gây ra hơn người bình thường. 

Cách phòng tránh các biến chứng của bệnh rối loạn lo âu

Cách phòng tránh các biến chứng của bệnh rối loạn lo âu 1

Cách phòng tránh rối loạn lo âu

Để tránh các biến chứng của bệnh rối loạn lo âu, các bạn hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Nếu gặp bất cứ vấn đề gì, hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân chứ không nên giữ một mình để tình trạng bệnh nặng hơn. Một số cách giúp phòng tránh các biến chứng của bệnh rối loạn lo âu gồm có:

  • Chăm sóc bản thân thật tốt, ăn uống hợp lý, điều độ, bổ sung nhiều rau củ quả. Hạn chế đồ ăn nhiều muối và các chất béo đến từ động vật.
  • Hạn chế sử dụng nước ngọt, cà phê, đồ uống có ga hoặc bia rượu. Không sử dụng các chất kích thích.
  • Dành thời gian mỗi ngày cho bản thân để làm một điều gì đó mình thích. Thời gian này sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng, lấy lại cảm hứng của mình và giảm bớt lo âu.
  • Sắp xếp lịch làm việc một cách hợp lý, dành nhiều thời gian để làm những việc mà bạn cảm thấy thích thú và cần thiết. Hạn chế các công việc, hoạt động làm bạn khó chịu, căng thẳng. 
  • Ghi nhật ký: Hãy ghi lại những việc bạn cảm thấy lo âu và sắp xếp mức độ của chúng theo thang từ 1 đến 10. Nhớ là ghi lại cả những suy nghĩ của bạn trước và sau khi có cơn lo âu nhé. Khi xem lại những trang nhật ký này, các bạn cũng sẽ rút ra được cho mình những kinh nghiệm thực tế để tránh khỏi lo âu. 

Cuối cùng là đừng quên chia sẻ những suy nghĩ, những điều bạn đang gặp phải với người thân, bạn bè nhé. Đôi khi nói ra được sẽ khiến lòng chúng ta nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Vungtri.com hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu được rối loạn lo âu có nguy hiểm không cũng như cách phòng tránh hiệu quả nhất.

Xem thêm: 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?