Những điều bạn nên làm và không nên làm với người bị trầm cảm

Một trong những sự hỗ trợ tuyệt vời nhất dành cho những người mắc chứng trầm cảm đó là nhận được những sự chia sẻ và luôn đồng hành của những người thân yêu. Tuy nhiên, có những điều bạn nên và không nên làm với người bị trầm cảm mà bạn nên biết. 

Bệnh rối loạn trầm cảm tái diễn

Những điều bạn nên làm với người bị trầm cảm

Những điều bạn nên làm với người bị trầm cảm 1

Chăm sóc bản thân

Đây có vẻ như là một điều kỳ lạ để bắt đầu, nhưng ưu tiên sức khỏe là điều quan trọng. Sức khỏe của chính bạn sẽ đảm bảo bạn có đủ năng lượng, sự kiên nhẫn và sự chú ý để giúp đỡ người thân yêu đang mắc chứng trầm cảm. 

Thực sự cảm xúc của bạn cũng có thể dao động theo nhiều chiều hướng khác nhau từ quyết tâm đến thất vọng đến  nhiệt huyết. Nói chung tất cả cảm xúc đó đều ảnh hưởng đến những người xung quanh. Đặc biệt là những người mắc chứng trầm cảm họ thường nhạy cảm hơn rất nhiều so với suy nghĩ của bạn. Vậy nên hãy luôn cố gắng và đừng từ bỏ họ. 

Lắng nghe để hiểu

Để cho người thân yêu của bạn có không gian để bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc của họ một cách trung thực được xem là một hành động hỗ trợ quan trọng. Cố gắng lắng nghe nhiều hơn những gì bạn nói, và thoải mái với những khoảng lặng và sự im lặng. Nhờ đó, những người bị trầm cảm có thể nói rõ sự đau khổ trong tâm hồn họ.

Xác nhận và khuyến khích các bước tích cực họ làm

Nhẹ nhàng khuyến khích và khen ngợi những người đang trải qua chứng trầm cảm khi họ tham gia vào các hoạt động tích cực có thể cải thiện tâm trạng. Chẳng hạn như duy trì thói quen hàng ngày, giao tiếp xã hội, tập thể dục và các hoạt động tự chăm sóc khác. Hãy cố gắng để họ cảm nhận được những hành động tích cực của họ là đáng được ghi nhận. 

Giúp tạo điều kiện để người mắc chứng trầm cảm được tiếp cận điều trị

Trầm cảm làm suy yếu động lực, phán đoán, khả năng đưa ra quyết định và nhiều chức năng khác cần thiết cho quá trình tìm kiếm và đảm bảo hỗ trợ chuyên nghiệp. Đề nghị giúp đỡ người thân kết nối với bác sĩ lâm sàng có trình độ có thể loại bỏ các rào cản trong việc tiếp cận điều trị cần thiết.

Những điều bạn không nên làm với người bị trầm cảm

Những điều bạn không nên làm với người bị trầm cảm 1

Không hành động một cách quá cá nhân 

Bạn bè của bạn bị trầm cảm không phải là lỗi của bạn đó cũng không phải là lỗi của họ. Vậy nên đừng tuỳ ý nói ra những lời nói dằn vặt bản thân và những người xung quanh. Những người mắc chứng trầm cảm thường chịu nhiều tổn thất về tinh thần nên đôi lúc họ vô tình gây ra những tổn thương cho bạn. Những lúc như vậy hãy học cách kiềm chế bản thân và tránh những hành động thiếu tự chủ. 

Nếu cảm thấy mệt mỏi hãy dành một chút thời gian riêng tư. Điều tiết lại cảm xúc và bắt đầu lại mọi thứ, tránh những suy nghĩ quá cá nhân. 

Đưa ra lời khuyên

Mặc dù một số thay đổi lối sống thường giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm, nhưng thật khó để thực hiện những thay đổi này nếu đang phải trải qua giai đoạn trầm cảm.

Bạn có thể muốn giúp đỡ bằng cách đưa ra lời khuyên, như tập thể dục nhiều hơn hoặc ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng ngay cả khi đó là những lời khuyên tốt, những người mắc chứng trầm cảm có thể không muốn nghe nó vào lúc này.

Có thể đến một lúc khi bạn của bạn muốn tìm hiểu những loại thực phẩm có thể giúp giảm trầm cảm hoặc làm thế nào tập thể dục có thể làm giảm các triệu chứng. Cho đến lúc đó, mặc dù, tốt nhất là nên lắng nghe sự thấu cảm và tránh đưa ra lời khuyên cho đến khi được hỏi. Thay vào đó, khuyến khích thay đổi tích cực bằng cách mời họ đi dạo hoặc nấu một bữa ăn bổ dưỡng cùng nhau.

Xem trầm cảm là một vấn đề cần giải quyết

Đó là một sự thúc đẩy phổ biến khi chúng ta muốn giúp đỡ. Nhưng cố gắng giải quyết vấn đề trầm cảm không phải là một hỗ trợ hiệu quả. Rất có thể điều đó chỉ khiến mọi thứ trở nên trầm trọng hơn. 

Đừng so sánh những cảm xúc mà họ đang trải qua 

Nếu bạn của bạn nói về trầm cảm của họ, bạn có thể muốn nói những điều như, “tôi hiểu” “tôi cũng đã từng như vậy”. Nhưng nếu bạn không bao giờ tự mình đối phó với trầm cảm, điều này có thể chẳng giúp ích gì. 

Nỗi buồn thường qua khá nhanh, trong khi trầm cảm có thể kéo dài và ảnh hưởng đến tâm trạng, các mối quan hệ, công việc,và tất cả các khía cạnh khác của cuộc sống trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. So sánh những gì họ đã trải qua với người khác, những rắc rối, nói chung là không giúp đỡ được gì. 

Thay vào đó, hãy giúp họ nhận ra rằng, mặc dù bạn không cùng trải qua những nỗi đau đó cùng họ. Nhưng họ không cô đơn bởi vì bạn sẽ luôn ở bên. 

Đừng đưa ra lời khuyên sử dụng thuốc điều trị nếu bạn không có thông tin a kinh nghiệm 

Một số người không thích tác dụng phụ của thuốc và thích điều trị trầm cảm bằng liệu pháp hoặc các biện pháp tự nhiên. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn của bạn nên dùng thuốc chống trầm cảm, hãy nhớ rằng chọn uống thuốc là một quyết định cá nhân.

Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần nghiêm trọng đòi hỏi phải điều trị chuyên nghiệp. Hơn hết, những giai đoạn trải qua trầm cảm thường rất khó khăn đối với chính bản thân những người trầm cảm và cả những người xung quanh. Do đó, đừng bao giờ buông tay và hãy cố gắng để hỗ trợ ngay khi bạn có thể. 

Bài viết được quan tâm 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?