Trầm cảm – căn bệnh đang xâm chiếm lấy cư dân ở Phần Lan, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Phần Lan hiện nay là đất nước đứng đầu thế giới về độ hạnh phúc. Thế nhưng trong một quốc gia hạnh phúc cũng không thế thoát khỏi bóng dáng của bệnh trầm cảm. Thậm chí căn bệnh này đang xâm chiếm lấy cư dân ở nơi đây. Tại sao lại có việc trái ngược như vậy? Người Phần Lan sẽ làm gì để hạnh phúc thực sự đúng với vị trí đứng đầu thế giới của họ?

☛ Đọc thêm: Các giai đoạn dễ mắc bệnh trầm cảm

Phần Lan- Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Tại sao sống ở Phần Lan lại hạnh phúc? Bản báo cáo Hạnh phúc Thế giới được Liên Hợp Quốc đưa ra đã chứng minh điều này. Thỏa mãn được các tiêu chí, Phần Lan vượt qua Buhtan, dẫn đầu thế giới về hạnh phúc trong năm 2018 và 2019. 

Phần Lan- Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 1

Phần Lan – Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Thật đúng như vậy, nơi đây không khí trong lành, thiên nhiên tuyệt đẹp, con người nhân hậu. Nơi đây với cơ sở hạ tầng hiện đại, văn minh, hỗ trợ xã hội đầy đủ. Một đất nước miễn phí hoàn toàn cho y tế và giáo dục. Phần Lan nổi tiếng với phương pháp giảng dạy phát triển toàn diện theo đúng tài năng con người. Không hề có áp lực thi cử, áp lực điểm số hay thành tích ở nền giáo dục Phần Lan. Xã hội an toàn, khoảng cách giàu nghèo được rút ngắn. 

Sống ở Phần Lan, con người được tự do làm điều mình thích. Họ được tôn trọng và trân trọng. Một người quét dọn cũng có thể thành thạo vài ba ngoại ngữ. Một vận động viên thể thao bên ngoài sân thi đấu cũng có thể là một giám đốc công ty công nghệ. Quả thật, đây là một đất nước hạnh phúc một cách hoàn hảo.

Mối liên hệ giữa phật pháp và trầm cảm

Trầm cảm xâm chiếm Phần Lan bất chấp sự hạnh phúc

Một đất nước hạnh phúc như vậy liệu có ai tin rằng căn bệnh trầm cảm vẫn đang hiện hữu. Thậm chí nó còn đang dần xâm chiếm lấy cư dân ở Phần Lan, đặc biệt là những bạn trẻ. Theo thống kê của Viện nghiên cứu Hạnh phúc Copenhagen gần 16% nữ giới độ tuổi từ 18-23 trải qua giai đoạn khó khăn về tinh thần. Con số này ở nam thanh niên cùng độ tuổi là 11%.

Tỷ lệ tự tử ở giới trẻ của Phần Lan cao trên mức trung bình tại Châu Âu. Đây là một điều khó thể chấp nhận được ở một quốc gia được coi là hạnh phúc nhất thế giới. Thực tế cho thấy hơn 30% số ca tử vong ở độ tuổi từ 15- 24 tuổi tại Phần Lan là do tự tử. Một thống kê khác vào năm 2018 cho thấy 20% người Phần Lan từ 30 tuổi trở xuống từng mắc trầm cảm. Người dân, đặc biệt là thanh niên đất nước này phải chăng đang gặp vấn đề về tâm lý và trầm cảm?

Tiếp xúc với thanh niên Phần Lan mới hiểu, họ thực sự có những vấn đề tâm lý chưa được quan tâm đến. Với danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, họ cảm thấy không có quyền được trầm cảm. Họ muốn lảng tránh đi những nỗi buồn và bị dồn nén đến khi không thể chứa nổi. Thậm chí, nhiều người Phần Lan còn có thái độ kỳ thị với những người mắc bệnh trầm cảm. Đó là lý do khiến không ai muốn thể hiện mình đang có vấn đề về tâm lý và che giấu bằng những nụ cười giả tạo. Một quốc gia với những tiêu chuẩn cao về an sinh, xã hội, nhiều khi tạo áp lực vô hình trong cuộc sống và sinh hoạt. 

Hoàn cảnh sống không phải là nguyên nhân duy nhất dẫn đến trầm cảm. Nhiều bạn trẻ đã trải qua căn bệnh này thú nhận, cuộc sống của họ đều rất tốt nhưng trầm cảm vẫn đến. Có lẽ nào cuộc sống tự do đã khiến họ trở nên mẫn cảm hơn khi vấp phải những căng thẳng đầu đời? Ngoài ra, lạm dụng chất cồn cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến tâm lý thanh niên Phần Lan.

Sự chuyển mình chống lại trầm cảm tại Phần Lan

Đứng trước vấn đề tâm lý mà tầng lớp dân số trẻ của Phần Lan gặp phải chính phủ không thể ngồi yên. Không thể phủ nhận những nỗ lực của giới lãnh đạo khi đưa nước này thoát khỏi vị trí đứng thứ 2 thế giới về số người tự tử (năm 1990). Kết quả này đạt được là do một chiến dịch toàn quốc về phòng ngừa tự tử ở giới trẻ từ năm 2016. Người trẻ đã dần nhận ra được rằng rối loạn lo âu, trầm cảm là kẻ thù dẫn đến quyết định tự tử của mình.

Sự chuyển mình chống lại trầm cảm tại Phần Lan 1

Đối mặt với trầm cảm là phương thuốc hữu hiệu nhất

Với y tế, chú trọng chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là tinh thần được chú trọng hơn.  Đã có những phương thực trị liệu trực tuyến dành cho những người ở xa và mức bệnh từ nhẹ đến trung bình. Không chỉ thế, một đường dây nóng của Cơ quan Y tế tâm thần của Phần Lan đã được đưa vào hoạt động. Mục tiêu là bệnh nhân trầm cảm được phát hiện và chữa trị kịp thời. 

Lứa người trẻ đã hết bệnh sau trầm cảm trở thành tầng lớp đi đầu cổ vũ lớp kế cận mở lòng thể hiện cảm xúc của mình. Người dân Phần Lan đang từ tử hiểu được cảm xúc cũng cần được coi trọng, tầm quan trọng của sức khỏe tâm lý. Trầm cảm sẽ không đáng sợ nếu như dám đối mặt, công khai và điều trị nó.

Căn bệnh trầm cảm không buông tha một ai, một quốc gia nào, kể cả quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Người dân Phần Lan giờ đây đã nhận thức được tầm quan trọng của cảm xúc, sẵn sàng đối mặt với trầm cảm. Ngày quốc tế hạnh phúc sắp đến (20/3), hy vọng Phần Lan vẫn giữ vững được danh hiệu của mình. Người dân nơi đây sẽ được hưởng một hạnh phúc đúng nghĩa, cả về tinh thần và cuộc sống.

Bài viết đọc nhiều nhất:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?