Thiếu hụt vitamin D – nguyên nhân gây ra trầm cảm không phải ai cũng biết

Cung cấp đủ chất dinh dưỡng khác nhau rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo một số cách mà bạn không ngờ tới. Bạn có thể biết rằng các chất dinh dưỡng như canxi rất quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe, magiê có thể giúp ngủ ngon, và hơn thế nữa. Điều đó cũng tương tự như việc Vitamin D cũng có sự kết nối nào đó với tâm trạng và cảm xúc của con người, nhất là việc thiếu hụt Vitamin D được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến trầm cảm. 

>> Tham khảo: Hội chứng trầm cảm là gì?

Thiếu hụt vitamin D - nguyên nhân gây ra trầm cảm không phải ai cũng biết 1

Vitamin D có mối liên hệ với trầm cảm 

Vitamin D có sự kết nối đặc biệt nào với căn bệnh trầm cảm?

Tất cả chúng ta đều cảm thấy chán nản, đau khổ và buồn bã vào những thời điểm nhất định trong cuộc sống. Hầu hết thời gian, những cảm xúc này kéo dài trong vài ngày, hoặc có thể là một tuần, nhưng không thực sự can thiệp vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. 

Thông thường, nói chuyện với một người bạn hoặc thành viên gia đình sẽ giúp làm dịu những cảm xúc này. Tuy nhiên, nếu bạn bị trầm cảm lâm sàng, còn được gọi là rối loạn trầm cảm, những cảm giác này không được cải thiện và có thể kéo dài hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Theo một số nghiên cứu, dường như nội tiết tố thyroxin thấp có thể gây trầm cảm lâm sàng, vitamin D thấp cũng có thể gây ra điều tương tự. Hàng chục nghiên cứu đã cho thấy tỷ lệ thiếu vitamin D cao ở bệnh nhân trầm cảm, và một số nghiên cứu cho thấy vitamin D liều cao rất hữu ích trong việc giảm một số triệu chứng trầm cảm. Vì vitamin D rất an toàn và trầm cảm rất nguy hiểm , có vẻ hợp lý để đảm bảo những người mắc chứng rối loạn trầm cảm nên duy trì tình trạng vitamin D bình thường cao.

Nhận biết các triệu chứng trầm cảm 

Nhận biết các triệu chứng trầm cảm  1

Nhận biết các triệu chứng của căn bệnh rối loạn trầm cảm

Các triệu chứng trầm cảm có thể xuất hiện dần dần và có thể không được chú ý trong một thời gian. Khi điều này xảy ra, thường là một người bạn hoặc thành viên gia đình, người đầu tiên nhận thấy hành vi và tính cách của bạn đã thay đổi như thế nào. Các triệu chứng trầm cảm có thể là về thể chất, chẳng hạn như mệt mỏi hoặc đau cơ. Dưới đây là một số triệu chứng chính của trầm cảm; mặc dù các triệu chứng sẽ khác nhau tùy theo từng người. 

 • Mất hứng thú với cuộc sống và không có khả năng tận hưởng bất cứ điều gì vui vẻ.
 • Khó đưa ra quyết định hoặc tập trung
 • Cảm thấy không vui trong hầu hết thời gian của cuộc sống hàng ngày. 
 • Cảm thấy mệt mỏi và khó ngủ
 • Mất tự tin và cảm thấy tự ti
 • Xuất hiện các hành vi chống đối xã hội
 • Cảm thấy tê liệt, tuyệt vọng và trống rỗng
 • Thay đổi khẩu vị

Nếu bạn có những triệu chứng này, và chúng đã kéo dài hơn một vài tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến trầm cảm

Có vẻ như nhiều thứ có thể gây ra trầm cảm, nhưng chúng tôi không chắc chắn về nguyên nhân chính xác. Đôi khi có một nguyên nhân chính, chẳng hạn như cái chết của người thân, nhưng có một số yếu tố khác nhau có thể đóng một phần. Mặc dù các yếu tố dẫn đến trầm cảm là khác nhau, các nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

 • Thay đổi lớn trong cuộc sống – chẳng hạn như ly dị, thay đổi công việc, chuyển nhà hoặc cái chết của người thân
 • Bệnh về thể chất – đặc biệt là bệnh đe dọa đến tính mạng như ung thư, các tình trạng đau đớn như viêm khớp và các vấn đề về nội tiết tố như tuyến giáp hoạt động kém
 • Hoàn cảnh cá nhân – một mình hoặc đang trải qua căng thẳng
 • Uống nhiều rượu thường xuyên

Vitamin D tác động tới căn bệnh trầm cảm như thế nào?

Vitamin D tác động tới căn bệnh trầm cảm như thế nào? 1

Vitamin D thực sự có tác động đến căn bệnh trầm cảm 

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khía cạnh của sức khỏe con người và các nhà nghiên cứu hiện đang khám phá ra rằng vitamin D cũng có mối liên hệ về mặt tính cách và cảm xúc của chúng ta. Các thụ thể vitamin D đã được tìm thấy ở nhiều nơi trong não.  Các thụ thể này được tìm thấy trên bề mặt của một tế bào và trên các gen bên trong tế bào nơi chúng nhận được tín hiệu hóa học. 

Một số thụ thể trong não là thụ thể của vitamin D, có nghĩa là vitamin D đang hoạt động theo một cách nào đó trong não của chúng ta. Những thụ thể này được tìm thấy trong các khu vực của não có liên quan đến sự phát triển của trầm cảm. Vì lý do này, vitamin D có liên quan đến trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Có một số nghiên cứu mạnh mẽ trong vài năm qua đã xem xét cụ thể về mức độ liên quan giữa vitamin D và trầm cảm. Ví dụ, trong một đánh giá về nghiên cứu về vitamin D và trầm cảm, các nhà nghiên cứu đã phân tích tất cả các nghiên cứu được công bố về trầm cảm và vitamin D. 

 • Thiếu vitamin D trong máu làm tăng khả năng một cá nhân sẽ bị trầm cảm
 • Uống bổ sung vitamin D có thể cải thiện hoặc ngăn ngừa trầm cảm

Một nghiên cứu thứ hai từ Na Uy cũng xem xét liệu các triệu chứng trầm cảm có liên quan đến nồng độ vitamin D trong máu hay không. Nghiên cứu cũng xem xét liệu việc bổ sung vitamin D có ảnh hưởng đến các triệu chứng trầm cảm ở những người có mức vitamin D thấp hay không. Kết quả cho thấy:Hàm lượng vitamin D thấp trong cơ thể có liên quan đến các triệu chứng trầm cảm

Tuy chỉ là một trong những yếu tố tác động đến quá trình hình thành và phát triển trầm cảm. Nhưng đồng thời, bạn cũng có thể xem xét chúng như là một liệu pháp và cách thức giúp bạn vượt qua cơn khủng hoảng về mặt tinh thần. Bổ sung Vitamin D và hạn chế sự thiếu hụt để có thể chiến đấu với căn bệnh trầm cảm có thể xâm chiếm lấy chính bạn. 

Bạn có thể quan tâm:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?