Rối loạn lo âu không biệt định – khó càng thêm khó cho ngành tâm lý?

Rối loạn lo âu chắc chắn là một căn bệnh tâm lý mà hầu như ai trong xã hội hiện đại này cũng biết tới. Tuy nhiên, lại rất hiếm người biết rằng, rối loạn lo âu không chỉ có một mà có rất rất nhiều loại khác nhau. Trong đó, phải kể đến chứng rối loạn lo âu không biệt định – căn bệnh luôn gây khó khăn cho các bác sĩ tư vấn tâm lý. Các bạn muốn biết tại sao bệnh này lại khó tới vậy không? Mời đọc bài viết, câu trả lời nằm tại đây.

Khái quát một số thông tin về rối loạn lo âu không biệt định

Các bạn biết đấy, rối loạn lo âu vốn dĩ đã là một căn bệnh tâm lý rất phức tạp ngay từ khâu chẩn đoán bệnh rồi. Mà giờ đây, sự phức tạp này có vẻ như tiếp tục được nâng lên thêm một “level” mới với căn bệnh rối loạn lo âu thể không biệt định. Vậy “anh bạn” không biệt định này là ai mà lại gây khó dễ cho các bác sĩ tâm lý tới vậy nhỉ?

Thực tế, rối loạn lo âu không biệt định là một căn bệnh tâm lý thuộc mục phân loại các rối loạn lo âu đã được quy định rất rõ ràng trong các tài liệu y khoa trong nước rồi. Tuy nhiên, có rất ít thông tin nói về căn bệnh này, không chỉ các tài liệu tiếng Việt mà tiếng Anh cũng không có bao nhiêu. 

Khái quát một số thông tin về rối loạn lo âu không biệt định 1

Chứng rối loạn này được ghi trong ICD-10 của y tế thế giới

Có lẽ một phần vì đây là kiến thức chuyên ngành, khô khan và ít người tìm hiểu. Phần còn lại chắc là vì trong các loại rối loạn lo âu thì thể không biệt định này là có tỷ lệ người mắc bệnh thấp nhất. Ngoài ra, căn bệnh tâm lý này đôi khi còn có thể gọi là “vừa có vừa không”. Phần tiếp theo dưới đây sẽ giải thích rõ cho các bạn về tên gọi này.

Phân biệt rối loạn lo âu không biệt định và rối loạn lo âu thông thường

Theo các bạn, “không biệt định” có nghĩa là gì? Thực ra, đây là một cụm từ có thể nói là đậm chất chuyên ngành y khoa. Còn với người bình thường, chúng ta sẽ hiểu nghĩa là “không xác định”. Như vậy, rối loạn lo âu không biệt định tức là mọi triệu chứng đều mơ hồ, lúc có lúc không, lúc đúng lúc sai. Rất khó để chẩn đoán chính xác 100% về dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này. Đó cũng chính là lý do chứng tâm lý này gọi là “vừa có vừa không”. 

Về cơ bản, rối loạn lo âu không biệt định có triệu chứng và dấu hiệu bệnh tương đối giống với đặc điểm chung của rối loạn lo âu. Đó là cũng mất ngủ, lo lắng sợ hãi, mất tập trung, thường xuyên cáu gắt, nổi nóng, tính khí thất thường,… 

Phân biệt rối loạn lo âu không biệt định và rối loạn lo âu thông thường 1

Sự khác biệt giữa 2 loại rối loạn?

Nhưng điểm khác biệt ở đây là dấu hiệu của bệnh này không đầy đủ và rõ ràng một chút nào. Có lúc sẽ có triệu chứng giống giống với rối loạn lo âu, có lúc lại thêm các dấu hiệu khác giống với vài căn bệnh tâm lý khác. 

Chính điều này đã làm tăng độ khó khăn cho bác sĩ tâm lý khi chẩn đoán về căn bệnh này. Mà bệnh tâm lý thì để điều trị hiệu quả thì rất cần đến chữa triệu chứng tâm lý. Chẩn đoán triệu chứng sai thì chữa làm sao mà khỏi được đây? Đúng không nào?

Làm thế nào để chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh rối loạn lo âu không biệt định?

Điều hiển nhiên là việc này chỉ có các bác sĩ, chuyên gia, nhà tư vấn tâm lý đầy đủ chuyên môn về ngành nghề này mới có đủ khả năng để làm được thôi. Có người sẽ chẩn đoán chính xác được ngay, thế nhưng số này dường như không nhiều. 

Hầu hết, họ sẽ cần phải quan sát bệnh nhân của mình trong một khoảng thời gian nhất định rồi mới có được kết luận chuẩn xác cho căn bệnh tâm lý này. Nếu người bệnh thực sự mắc rối loạn lo âu không biệt định thì cách chữa trị không có mấy khác biệt. Vẫn sẽ là điều trị bằng thuốc và điều trị tâm lý thôi ạ. 

Xem đầy đủ: 6 dấu hiệu bệnh rối loạn lo âu trầm cảm

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc 1

Ảnh minh họa thuốc điều trị rối loạn lo âu

Dùng thuốc chắc chắn là điều hiển nhiên và thật sự cần thiết. Và yên tâm là các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc thích hợp cho bệnh nhân của mình. Bởi không phải loại rối loạn lo âu nào và giai đoạn bệnh nào cũng sử dụng loại thuốc giống nhau đâu nha.

Tham khảo: Tổng hợp thuốc điều trị rối loạn lo âu trầm cảm

Điều trị tâm lý

Như đã nói, với các căn bệnh tâm lý thì đôi khi, điều trị tâm lý còn hiệu quả hơn điều trị bằng thuốc khá nhiều lần đấy ạ. Điều quan trọng ở đây là cần sự phối hợp của bệnh nhân nữa các bạn nhé. Thầy thuốc có giỏi tới đâu mà người bệnh không chịu phối hợp thì quả thực là khó điều trị vạn phần đó ạ. 

Bất kể là rối loạn lo âu không biệt định có khó chẩn đoán như thế nào, cách chữa trị chắc chắn sẽ không làm khó được chuyên gia. Tin tưởng vào phương pháp điều trị tâm lý của bác sĩ là bạn đã khỏi bệnh một nửa rồi đó.

Điều trị tâm lý 1

Điều trị tâm lý rất quan trọng và cần thiết với người bệnh

Bên cạnh đó, nếu chính bản thân bạn cảm thấy các dấu hiệu của mình còn mơ hồ, khó xác định và đặc biệt là chưa muốn tới tận nơi để khám thì có thể tìm tư vấn tâm lý online thông qua http://vungtri.com/ nhé!

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm giúp hỗ trợ và điều trị rối loạn lo âu, căng thẳng thần kinh.Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu và bác sĩ đanh giá cao tác dụng của sản phẩm bảo vệ sức khỏe Ashami.

Sử dụng sản phẩm từ thảo dược 1

Với cơ chế:

  • Hỗ trợ hoạt huyết
  • Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi

Vì sao nên sử dụng Ashami?

  1. Sản phẩm được nghiên cứu khoa học bài bản, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của công ty CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM TRADIPHAR
  2. Sản phẩm đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng trong việc cải thiện căng thẳng thần kinh, lo âu mệt mỏi. Quan trọng hơn, đã có rất nhiều người dùng Ashami và mang lại hiệu quả điều trị tốt.
  3. Nguyên liệu chính là cao hoa Ban Âu được nhập khẩu từ Châu Âu. Đã được nghiên cứu lâm sàng mang lại tác dụng cải thiện tốt cho những người căng thẳng lo âu, thần kinh mệt mỏi
  4. Sản phẩm không có tác dụng phụ vì sử dụng thảo dược tự nhiên, an toàn tuyệt đối.
  5. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép, hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình sử dụng (khoảng 4 tháng). Thậm chí, ở những người căng thẳng thần kinh mức nhẹ thì chỉ dùng 2 tuần đã thấy cải thiện rõ rệt.

Xem thêm: Tư vấn tâm lý cho người trầm cảm

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?