Trầm cảm với Tự kỷ: Chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Những người có rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có tỷ lệ bị trầm cảm cao gấp 4 lần so với những người không bị tự kỷ. Chẩn đoán kép này liên quan đến việc sử dụng thuốc và sự gia tăng nguy cơ tự hại và tự tử.

Chẩn đoán trầm cảm trong ASD thường là vô cùng khó khăn do các triệu chứng của cả hai bệnh có mối tương đồng về những biểu hiện tâm lý. Theo thực tế, dựa trên bằng chứng để điều trị trầm cảm trong ASD vẫn đang được phát triển, mặc dù nhiều bác sĩ thấy rằng nhiều của cùng một can thiệp sử dụng cho dân số nói chung là kém hiệu quả cho dân số ASD miễn là phương pháp điều trị được thiết kế riêng cho từng bệnh nhân.

Trước khi phát triển kế hoạch điều trị trầm cảm ở ASD, các bác sĩ lâm sàng phải hiểu những thách thức duy nhất liên quan đến chẩn đoán trầm cảm trong dân số này, cùng với các yếu tố nguy cơ phổ biến và cân nhắc chẩn đoán đặc biệt.

>> Xem chi tiết: Tự kỷ là gì?

 >> Nội dung: Trầm cảm, tự kỷ và khuynh hướng tự sát 

Những thách thức trong chẩn đoán trầm cảm trong trầm cảm tự kỷ

Những thách thức trong chẩn đoán trầm cảm trong trầm cảm tự kỷ 1

Trầm cảm và tự kỷ có một số triệu chứng chồng chéo gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị đúng cách cho người bệnh. Những vấn đề về tâm lý, các vấn đề về rối loạn ăn uống, rối loạn giấc ngủ là tất cả các triệu chứng của trầm cảm và tự kỷ. Rất ít bệnh nhân mắc tự kỷ sẽ biểu lộ một tính cách cởi mở và trực tiếp chia sẻ về các triệu chứng trầm cảm mà họ có thể cảm thấy, như buồn bã, mặc cảm tội lỗi, vô vọng, vô dụng và tự tử. Vì vậy, việc chẩn đoán tự kỷ sẽ khó khăn hơn chẩn đoán bệnh trầm cảm.

Các báo cáo trường hợp sớm về trầm cảm ở người tự kỷ đã cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về cách các bác sĩ có thể chẩn đoán đúng bệnh trầm cảm ở những bệnh nhân này. Ví dụ, có 2 trường hợp bệnh nhân khóc lần đầu tiên trong đời, sau đó họ được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm. Một số trường hợp tiết lộ rằng bệnh nhân bắt đầu bỏ bê vệ sinh cá nhân trước khi được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.

Trong nhiều trường hợp, trầm cảm được chứng minh là làm trầm trọng thêm các triệu chứng và tính năng của bệnh tự kỷ. Bệnh nhân trở nên hòa đồng hơn, kích động và hung hăng hơn và bắt đầu hoặc tăng tần suất các hành vi tự làm hại bản thân. Họ cũng có thể bị rối loạn giấc ngủ tồi tệ hơn, chậm phát triển tâm lý và những thay đổi cực đoan hơn về cân nặng và sự thèm ăn. Các nhà nghiên cứu đã biên soạn các báo cáo trường hợp này cho thấy trầm cảm được xem xét ở những bệnh nhân mắc bệnh tự kỷ, những người trải qua những thay đổi đáng kể và đáng chú ý trong các hành vi hoạt động và không lành mạnh theo thời gian.

Cân nhắc khi chẩn đoán trầm cảm ở người tự kỷ

Trước khi chẩn đoán trầm cảm ở người bệnh tự kỷ, các bác sĩ phải hiểu rõ về phạm vi biểu hiện và hoạt động cơ bản của bệnh nhân để đánh giá và đánh giá đúng các thay đổi có thể chỉ ra trầm cảm. Điều này bao gồm tìm hiểu về việc bệnh nhân có tiền sử gia đình bị trầm cảm và / hoặc tự kỷ hay không và liệu họ có trải qua những thay đổi đáng kể gần đây trong môi trường có thể gây ra trầm cảm hay không.

Các bác sĩ không quá quen thuộc với bệnh nhân và tiền sử cá nhân của họ có thể gặp khó khăn hơn trong chẩn đoán và điều trị trầm cảm trong tự kỷ. Vì các công cụ đo tâm lý để chẩn đoán trầm cảm ở người tự kỷ còn thiếu, các bác sĩ lâm sàng nên phỏng vấn và thu thập thông tin về bệnh nhân từ cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc, các chuyên gia khác và từ chính bệnh nhân.

Thanh thiếu niên mắc tự kỷ phải đối mặt với nguy cơ trầm cảm cao hơn, cũng như những người có IQ trung bình đến trên trung bình và tự kỷ ít nghiêm trọng hơn. Trầm cảm ở người tự kỷ cũng phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tâm thần khác, như lo lắng và ở những người trải qua những trải nghiệm cuộc sống căng thẳng và chấn thương, như bắt nạt.

Phương pháp điều trị trầm cảm ở người tự kỷ

Phương pháp điều trị trầm cảm ở người tự kỷ 1

Trầm cảm trong người bệnh tự kỷ có thể được điều trị bằng thuốc và liệu pháp hành vi. Các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc thường được sử dụng để điều trị trầm cảm trong dân số nói chung, mặc dù các loại thuốc này không cho thấy hiệu quả trong việc giảm triệu chứng ở những người mắc bệnh tự kỷ. Hiện nay, có 2 loại thuốc chống loạn thần được Cục Quản lý Dược Liên bang phê duyệt đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị chứng khó chịu liên quan đến tự kỷ là: risperidone và aripiprazole.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) là liệu pháp hành vi được sử dụng rộng rãi nhất cho thấy có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng trầm cảm ở người tự kỷ. Nhiều chương trình CBT đã được điều chỉnh cho người bệnh tự kỷ và tập trung vào sự lo lắng và gây hấn ngoài trầm cảm. Liệu pháp hành vi hiệu quả trong việc điều trị trầm cảm ở người tự kỷ bao gồm liệu pháp chánh niệm dựa trên các chương trình kỹ năng nghề và xã hội, và liệu pháp gia đình.

Cách thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán

Đầu tiên, chẩn đoán nên được thực hiện cho dù các triệu chứng của bệnh là triệu chứng mới hoặc đơn giản là trở nên tồi tệ khi bị tự kỷ. Các triệu chứng chồng chéo phải được xác định, cùng với các triệu chứng hạn chế trầm cảm. Các bác sĩ cũng phải biết rằng những người mắc bệnh tự kỷ có thể không nhận ra hoặc thể hiện trạng thái cảm xúc liên quan đến trầm cảm, vì vậy họ nên phỏng vấn người thân và những người khác thường xuyên dành thời gian với bệnh nhân về tiến triển và thay đổi hành vi và triệu chứng.

Vì trầm cảm ở bệnh tự kỷ thường đi kèm với các bệnh kèm theo khác, các bác sĩ nên sàng lọc lo âu, co giật, các vấn đề về đường tiêu hóa và các bệnh kèm theo. Những người bị tự kỷ cũng có nguy cơ cao đối với ý nghĩ tự tử và hành vi, và phải được kiểm tra phù hợp mỗi lần khám bệnh.

Khi xây dựng kế hoạch điều trị trầm cảm ở người tự kỷ, các bác sĩ phải điều chỉnh các can thiệp theo nhu cầu và sở thích riêng của từng bệnh nhân, và theo mức độ hoạt động nhận thức và hiểu biết về cảm xúc xã hội của họ. Hành vi lối sống lành mạnh giúp giảm trầm cảm trong dân số nói chung, chẳng hạn như tập thể dục thường xuyên, chế độ dinh dưỡng tốt, và giấc ngủ chất lượng cũng cần được khuyến khích cho trầm cảm trong bệnh tự kỷ. Selective chất ức chế tái hấp thu serotonin và các liệu pháp hành vi như CBT nên được xem xét trên cơ sở từng trường hợp cụ thể, kể từ khi họ chưa được coi thực hành dựa trên bằng chứng trầm cảm trong ASD.

Trầm cảm ở người tự kỷ khó chẩn đoán nhưng khi chẩn đoán được bệnh thì người nhà của người bệnh cần quan tâm, chăm sóc họ tận tình để có thể thông báo với bác sĩ điều trị những thay đổi mà họ gặp phải đúng lúc để có hướng điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Cách thực hiện các kỹ thuật chẩn đoán 1

Trầm cảm và tự kỷ có thực sự khó phân biệt không?

Trầm cảm và tự kỷ là hai căn bệnh về rối loạn tâm lý và có một vài biểu hiện tương đồng. Vậy việc phân biệt hai căn bệnh này có thực sự khó khăn hay không mời bạn tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Xem chi tiết

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?