Trầm cảm ở mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

Trầm cảm của người mẹ được coi là một yếu tố nguy cơ cho sự phát triển về mặt xã hội và nhận thức của trẻ em. Sự ảnh hưởng ở mỗi giai đoạn phát triển của trẻ là khác nhau cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

>>Xem đầy đủ: Trầm cảm là gì?

Trầm cảm của mẹ và sự phát triển của trẻ sơ sinh

Trầm cảm của mẹ và sự phát triển của trẻ sơ sinh 1

Tương tác giữa mẹ và con

Hàng ngày, trẻ sơ sinh liên tục tham gia vào các thói quen tương tác với mẹ. Trẻ sơ sinh phải chịu sự tức giận, quay lưng lại của người mẹ. Những biểu hiện trầm cảm của mẹ gây ảnh hưởng ít nhiều đến những hoạt động của trẻ. Trẻ sơ sinh không thể đối phó hoặc tự điều chỉnh trạng thái tiêu cực này, và phát triển sự thụ động, thu mình và hành vi tự điều chỉnh (ví dụ, nhìn đi chỗ khác hoặc mút ngón tay, không ê a giao tiếp với mẹ).

Phát triển nhận thức

Trẻ sơ sinh của các bà mẹ bị trầm cảm sau khi sinh ít có khả năng được cung cấp sự kích thích, tương tác của mẹ. Trẻ phải ghi nhận những thông tin tiêu cực từ người mẹ bị trầm cảm.

Trầm cảm của mẹ và kết quả phát triển của trẻ mới biết đi và trẻ mẫu giáo

Phát triển hành vi

Các bà mẹ bị trầm cảm thường ít chú ý và đáp ứng nhu cầu của con cái họ. Họ cũng là những người có tâm trạng tiêu cực và tránh việc giải quyết vấn đề. Con của những bà mẹ bị trầm cảm có vẻ thụ động hơn, với những biểu hiện kém trưởng thành về sự tự chủ phù hợp với lứa tuổi. Chúng dễ bị tổn thương hơn và có nhiều vấn đề nội tâm hóa (trầm cảm) và ngoại hóa (hung hăng và phá hoại), khả năng tương tác với người khác kém. Họ cũng có nhiều khả năng phản ứng tiêu cực với các cách tiếp cận thân thiện, có nhiều khả năng tham gia vào trò chơi thể chất cấp thấp và ít tham gia vào trò chơi sáng tạo cá nhân hơn so với trẻ em khác.

Phát triển nhận thức

Các nghiên cứu đã chỉ ra được tác động tiêu cực của trầm cảm sau sinh đối với sự phát triển nhận thức của trẻ. Ban đầu với các tương tác mẹ không nhạy cảm (như trong trầm cảm sau sinh của mẹ) dường như được dự đoán về chức năng nhận thức kém hơn. Con trai có thể nhạy cảm hơn con gái với ảnh hưởng về bệnh của người mẹ. Các khía cạnh khác của sự phát triển nhận thức, chẳng hạn như chức năng nhận thức-ngôn ngữ, cũng đã được chứng minh là bị ảnh hưởng tiêu cực, và cũng có những thiếu sót về thang đo nhận thức và hiệu suất. Kết quả là độc lập với thứ tự sinh, giáo dục bà mẹ, thu nhập gia đình, tình trạng hôn nhân và hỗ trợ xã hội.

Trầm cảm của mẹ và kết quả phát triển của trẻ ở tuổi đi học

Phát triển hành vi

Trẻ em ở độ tuổi đi học của các bà mẹ bị trầm cảm thể hiện chức năng thích ứng bị suy giảm, bao gồm các vấn đề bên trong và bên ngoài.

Con cái của cha mẹ bị trầm cảm cũng có nguy cơ mắc bệnh tâm lý cao hơn, bao gồm tình cảm (chủ yếu là trầm cảm), lo lắng và rối loạn hành vi. So sánh trẻ em sinh ra từ bốn nhóm bà mẹ (bà mẹ bị rối loạn đơn cực, rối loạn lưỡng cực và bệnh nội khoa mãn tính, và bà mẹ bình thường) không có sự khác biệt về dân tộc, tuổi tác, tình trạng kinh tế xã hội hoặc trình độ học vấn. Họ đã chỉ ra rằng, ngay cả với các tác động của stress mãn tính được kiểm soát theo thống kê, vẫn có sự khác biệt về các biến số kết quả tâm lý xã hội giữa các nhóm và có sự suy yếu đặc biệt ở trẻ em của các bà mẹ. Các nghiên cứu khác không có sự khác biệt về nhân khẩu học (tuổi, tình trạng hôn nhân và trình độ kinh tế xã hội) giữa cha mẹ bị trầm cảm và không bị trầm cảm, đã xác nhận trẻ có nguy cơ mắc bệnh tâm lý khi cha mẹ bị trầm cảm.

Phát triển học tập

Dường như có một mối liên quan giữa thâm hụt sự chú ý / rối loạn tăng động (ADHD) ở trẻ em và sức khỏe tâm thần của người mẹ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa trầm cảm, lo lắng hoặc vấn đề cảm xúc ở bà mẹ và ADHD ở trẻ em từ 4 đến 17 tuổi, ngay cả sau khi nghiên cứu theo tuổi của trẻ , giới tính, chủng tộc, thu nhập hộ gia đình và loại cấu trúc gia đình.

Trong một nghiên trên những trẻ em có mẹ bị trầm cảm, điểm IQ thấp hơn, các vấn đề về chú ý, khó khăn trong lý luận toán học và nhu cầu giáo dục đặc biệt thường xuyên hơn ở những trẻ có mẹ bị trầm cảm sau ba tháng sau sinh. Ngoài ra, con trai bị ảnh hưởng nhiều hơn con gái. Tuy nhiên, những khó khăn trong học tập ở trẻ em của những bà mẹ bị trầm cảm không qua trung gian IQ của cha mẹ, các biến số xã hội học hoặc sức khỏe tinh thần của người mẹ sau giai đoạn trầm cảm sau sinh.

Trầm cảm của mẹ và kết quả phát triển của thanh thiếu niên

Phát triển hành vi

Nói chung, tuổi vị thành niên là giai đoạn dễ bị tổn thương về chuyện tình cảm và rất dễ gặp phải tình trạng rối loạn trầm cảm lớn, thường thì những bé gái có nguy cơ cao gấp đôi so với bé trai. Thanh thiếu niên có cha mẹ bị trầm cảm bị rối loạn tâm lý xã hội và có tỷ lệ rối loạn cảm xúc cao hơn đáng kể so với thanh thiếu niên của cha mẹ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề tâm thần.

Các nghiên cứu đã liên tục báo cáo tỷ lệ trầm cảm lớn và tâm lý khác cao hơn (rối loạn lo âu, rối loạn hành vi và rối loạn lạm dụng chất) ở thanh thiếu niên có cha mẹ bị bệnh ảnh hưởng so với các gia đình kiểm soát có đặc điểm nhân khẩu học tương tự (tuổi, dân tộc, tình trạng kinh tế xã hội và trình độ học vấn). Những trẻ em/ thanh thiếu niên có mẹ bị trầm có tỷ lệ bị rối loạn cảm xúc cao hơn

Phát triển học tập

Các vấn đề gặp phải ở trẻ em trong độ tuổi đi học, chủ yếu là rối loạn tăng động và khuyết tật học tập, vẫn tồn tại đến tuổi thiếu niên.

Mẹ bị trầm cảm khi con ở từng giai đoạn sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Vì vậy, khi mẹ bị trầm cảm cần gặp bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ và tương lai về sau của chúng.

Bạn có thể tham khảo thêm

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?