Làm sao để dừng lại suy nghĩ: “Tôi muốn chết”?

Ý nghĩ tự tử khá đáng sợ và rất nhiều người có suy nghĩ này một khi có chuyện không may xảy ra. Điều quan trọng bạn cần phải học ngay đó là cách dừng lại những suy nghĩ này.

Làm sao để dừng lại suy nghĩ:

Ý nghĩ tự sát hình thành như thế nào?

Nếu một người nghĩ đến việc tự sát, không còn muốn sống nữa, có thể là do họ cảm thấy không có cách nào để giải quyết tình trạng khó khăn họ đang trải qua. Đôi lúc cuộc sống quá căng thẳng và nặng nề, rất khó khăn để tìm cách vượt qua mọi thứ. Những người bị trầm cảm nặng cũng là đối tượng có ý định tự sát hay thực hiện các hành vi tự sát. (Đọc thêm về trầm cảm tại bài viết: Hội chứng trầm cảm – Không thể coi thườngTìm hiểu về bệnh trầm cảm – Để hiểu hơn một người trầm cảm)

Nếu bạn đang có những trải nghiệm như trên, hãy nghĩ tới điều này: những người từng có ý định tự sát đều cảm thấy hạnh phúc sau khi mình không thực hiện nó. Mọi ý nghĩ tự sát của họ cũng đã qua đi.

Có thể bạn cảm thấy rằng không có ai bạn có thể tin tưởng để giúp bạn hoặc bạn không hợp với những người xung quanh. Cũng thật khó để nói rằng tiếp xúc với người khác trong hoàn cảnh bạn đang có ý nghĩ như vậy là điều dễ dàng, nhưng nếu bạn có thể kể ra với ai đó như người thân thiết trong gia đình hoặc bạn bè của mình, điều đó sẽ tạo nên sự khác biệt rất lớn. Còn nếu bạn không thể kể ra với ai, hãy tìm tới các trang tư vấn về tâm lý ở trên mạng hoặc đi khám các bác sĩ chuyên khoa tìm kiếm sự hỗ trợ cần thiết.

Chúng ta hiểu như thế nào về suy nghĩ tự tử?

Điều quan trọng cần nhớ là ý nghĩ tự sát chỉ là những suy nghĩ. Chỉ vì bạn đang nghĩ đến việc tự tử, điều đó không có nghĩa là bạn phải hành động theo những suy nghĩ này.

Hoàn toàn bình thường khi bạn cảm thấy bị choáng và căng thẳng nếu bạn trải qua một khoảng thời gian khó khăn, và đôi khi bạn cảm thấy không thể làm cách nào để cuộc sống của bản thân trở nên tốt hơn. Làm những điều dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn.

Bạn cần làm gì để dừng suy nghĩ tự sát lại?

Lên một kế hoạch dài hạn

Bất cứ ai từng có ý định tự sát và đã dừng lại suy nghĩ đó một lần nên ghi lại những gì họ đã trải qua và cách vượt qua nó. Những kinh nghiệm quý giá đó sẽ giúp bạn và người xung quanh vượt qua được những khoảng thời gian khó khăn sau đó.

Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt

Nói chuyện với ai đó về cảm xúc của bạn; một thành viên gia đình, bạn bè, bác sĩ hoặc các dịch vụ tư vấn tâm lý. Nếu họ không nghe hoặc không hiểu cảm xúc của bạn, đừng nản lòng, hãy nói hết những gì đang xảy ra trong đầu bạn ra tới khi họ hiểu. Những sự giúp đỡ từ người thân và bạn bè luôn là sự trợ giúp đắc lực nhất để bạn vượt qua mọi khó khăn của mình.

Tránh ở một mình (đặc biệt là ban đêm)

Ở lại với một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, hoặc có người ở lại với bạn cho đến khi những suy nghĩ tự tử biến mất hoặc ít nhất là giảm đi. Nếu người bạn tin cậy không thể ở đó, hãy trò chuyện trực tuyến với các dịch vụ tư vấn tâm lý. Bạn không bao giờ cô đơn. Bạn không phải trải qua khó khăn một mình đâu.

Tránh tuyệt đối dùng ma túy hay rượu hoặc các chất gây ảo giác khác

Nhiều loại chất gây nghiện và ảo giác sẽ khiến bạn cảm thấy còn tệ hơn nữa. Chúng sẽ không giải quyết được vấn đề của bạn đâu.

Viết xuống những suy nghĩ của bạn

Đôi khi viết một tạp chí, câu chuyện, lời bài hát hoặc bài thơ có thể giúp bạn hiểu bản thân tốt hơn và tìm các giải pháp thay thế cho những suy nghĩ trong đầu mình.

Nghĩ về những lý do khiến bạn tiếp tục sống

Viết ra những gì đang “ngăn cản” bạn tự sát. Hãy nhắc nhở bản thân rằng mặc dù mọi thứ có vẻ vô vọng trong tình cảnh hiện tại, luôn có những điều quan trọng đối với bạn và bạn vẫn yêu quý nó. Có những thứ bạn vẫn chưa thực hiện được và bạn vẫn muốn làm nó.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?