Hội chứng tự ngược đãi bản thân

Hội chứng tự ngược đãi bản thân (self – harm) là một căn bệnh nguy hiểm và ngày càng phổ biến.

Hội chứng tự ngược đãi bản thân 1

Hội chứng tự ngược đãi bản thân là gì?

Hội chứng tự ngược đãi bản thân là một căn bệnh trong đó một người cố tình làm tổn thương chính bản thân họ bằng nhiều hình thức khác nhau. Tổn thương ở đây không phải là tổn thương tinh thần mà là các thương tích vật lý trên cơ thể, nhiều lúc có thể thật sự nghiêm trọng. Phổ biến nhất là cứa tay cho máu chảy ra bằng dao lam. Hay uống thuốc ngủ liều cao. Hội chứng này có thể gây ra thương tích nghiêm trọng, thậm chí dẫn tới tử vong.

Tại sao một người lại mắc chứng bệnh này?

Có nhiều lý do để một người tự làm hại chính bản thân mình. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất là đó là cách để một người thể hiện sự đau đớn tinh thần hay cảm xúc của họ ra bên ngoài. Họ thường có những cảm xúc mạnh mẽ không chịu đựng được khiến họ có một thôi thúc mãnh liệt phải làm hại chính mình để được giải tỏa.

Tất cả chúng ta đều cần phải học cách quản lý và điều chỉnh những cảm xúc, đặc biệt là cảm xúc tiêu cực, đó là một phần của sự trưởng thành. Nhưng khi một người cảm thấy việc kiểm soát cảm xúc quá khó khăn, cảm xúc của họ có thể mạnh mẽ vượt quá sự kiềm chế của bản thân, như đau buồn, sợ hãi, hận thù,…

Hội chứng tự ngược đãi bản thân hay gặp nhất ở người trẻ với những nguyên nhân phổ biến như:

  • Họ cố gắng thể hiện rằng họ đang cần sự giúp đỡ
  • Để chứng tỏ bản thân mình không vô hình, tìm kiếm sự chú ý từ người khác
  • Để giải tỏa cảm xúc, cảm thấy nhẹ nhõm hơn
  • Cố gắng thể hiện những cảm xúc mãnh liệt bên trong ra ngoài

Có 2 quan điểm sai lầm phổ biến về hội chứng này. Thứ nhất là không phải tất cả những người tự hại bản thân đều tìm kiếm sự chú ý từ người khác mà họ chỉ đơn giản là muốn giải tỏa cảm xúc của bản thân. Thứ hai, không phải tất cả những người mắc hội chứng này đều muốn tự sát (như rất nhiều người nghĩ như vậy!). Mặc dù hậu quả lớn nhất là tử vong sẽ khiến cho sự việc trở thành 1 vụ tự sát.

Khi gặp hội chứng tự ngược đãi bản thân cần làm gì?

1, Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người có chuyên môn

Có rất nhiều phương pháp điều trị đặc biệt có thể giúp bạn thoát khỏi căn bệnh này. Nói chuyện với bác sĩ, nhà tâm lý học, hoặc bác sĩ tâm thần để tìm hiểu về những cảm xúc tiêu cực và tìm ra phương pháp điều trị thích hợp nhất.

2, Sử dụng các dịch vụ giúp đỡ trực tuyến

Nếu bạn không muốn nói chuyện trực tiếp với người khác về cảm xúc của mình, hãy dùng thử các dịch vụ hỗ trợ tâm lý trực tuyến qua điện thoại hoặc trên mạng. Tuy nhiên theo chúng tôi đây không phải là một phương pháp tốt nhất. Bạn nên nói chuyện trực tiếp với người thân thiết sẽ tốt hơn là chỉ nói với một người lạ qua mạng.

3, Thử làm những điều khác

Đừng nghĩ tới ý định giải tỏa bằng cách dùng dao lam cứa chính mình! Hãy cố gắng tham gia những hoạt động vui chơi thể thao, hay đi chơi với bạn bè người thân. Điều đó rất tốt cho cơ thể của bạn và khiến bạn quên đi những ý định tiêu cực của mình.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?