Các loại trầm cảm là gì? Cách nhận diện chúng?

Trầm cảm được coi là căn bệnh và nó phổ biến, theo thống kê có đến 80% dân số trên thế giới từng bị trầm cảm vào một lúc nào đó trong cuộc đời mình. Vậy có bao nhiêu loại trầm cảm và cách nhận diện cũng như đối đầu với chúng ra sao? 

Các loại trầm cảm là gì? Cách nhận diện chúng? 1

Trầm cảm là rối loạn về cảm xúc, người bệnh trở nên buồn rầu, chán nản, mệt mỏi cảm thấy tương lai ảm đạm, thường gây ra sự suy giảm chức năng xã hội.

Trầm cảm khác với những thay đổi tâm trạng mà một người thường xuyên gặp phải như là một phần của cuộc sống. Những biến cố lớn trong đời, chẳng hạn như mất người thân hoặc mất việc làm có thể dẫn đến trầm cảm. Tuy nhiên, cảm giác đau buồn là một phần trầm cảm nếu chúng kéo dài.

Xem đầy đủ hơn:Trầm cảm là gì?

Một số dạng trầm cảm thường gặp

Trầm cảm chính (MDD)

Trầm cảm chính hay còn được gọi là trầm cảm lâm sàng, đây được coi là dạng trầm cảm phổ biến. Theo thống kê có hơn 16 triệu người trưởng thành đã có ít nhất 1 lần mắc trầm cảm chính

Một người bị trầm cảm chính thường xuyên trải qua trạng thái buồn bã và có thể mất hứng thú với những hoạt động mà họ từng yêu thích. Cụ thể dưới đây là một số triệu chứng:

 • Cảm giác buồn bã luôn ngự trị
 • Mất hứng thú với những hoạt động
 • Thường xuyên mất ngủ- khó ngủ
 • Khó đưa ra quyết định
 • Khó khăn khi tập trung
 • Luôn cảm thấy buồn ngủ
 • Có ý nghĩ hoặc hành động tự tử

Trầm cảm mạn tính( trầm cảm dai dẳng)

Một người được coi là trầm cảm mãn tính nếu người ấy thường xuyên có các triệu chứng trầm cảm ít nhất trong 2 năm. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nó còn được gọi với tên Dysthymic hoặc Dysthymia. Ở giai đoạn trầm cảm mãn tính này, theo thông kê phụ nữ thường mắc nhiều hơn, trẻ em và nam giới cũng có thể gặp tình trạng này. Giai đoạn trầm cảm mãn tính thường có các biểu hiện của trầm cảm và kèm theo một số dấu hiệu:

 • Bệnh nhân dễ cáu giận
 • Thường xuyên cảm thấy chán nản mệt mỏi và khó khắc phục

Rối loạn lưỡng cực

Rói loạn lưỡng cực hay còn được biết với tên: Bệnh hưng- trầm cảm và nghiên cứu cho thấy những người bị rối loạn này có thể có các triệu chứng khoảng một nửa thời gian. Điều này có thể làm cho rối loạn lưỡng cực khó phân biệt với trầm cảm.

Bênh nhân mắc rối loạn lưỡng cực thường có trạng thái hưng phấn với biểu hiện quá mức: Phấn chấn, vui vẻ, hào hứng. Ngược lại khi người bệnh trong giai đoạn trầm cảm sẽ rơi vào tình trạng: Buồn chán, thờ ơ. Những thay đổi này ảnh hưởng rất lớn đến cảm giác và hành vi, sự phán xét. Từ đó ảnh hưởng đến công việc, mối quan hệ xã hội…

Xem đầy đủ thông tin về bệnh: Rối loạn lưỡng cực để biết thêm chi tiết về bệnh

Trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh, phụ nữ thay đổi lượng hormone nên thường khiến tâm trạng thay đổi. Ngoài ra thói quen sinh hoạt sau khi có con thay đổi rất nhiều, chị em phụ nữ cảm thấy mệt mỏi, uể oải. Nếu những cảm xúc này không được giải phóng, chúng sẽ ngày một chồng chất, nặng nề và bạn có thể bị trầm cảm sau sinh chi phối. Các triệu chứng có thể đeo đẳng hàng tháng thậm chí hàng năm sau đó nếu chị em không thể vượt qua. Điều này khiến cho việc chăm sóc em bé gặp khó khăn và ảnh hưởng đến rất nhiều người xung quanh.

Trầm cảm tâm thần

Trầm cảm tâm thần được đánh giá là loại trầm cảm nặng bởi các triệu chứng của nó bao gồm ảo giác và ảo tưởng, người bệnh dễ bị kích động và không thể thư giãn thoải mái. Khả năng phán đoán, tư duy và suy nghĩ của người bệnh không rõ ràng, bị hạn chế và chậm lại. Chính vì vậy trầm cản tâm thần cần được điều trị ngay lập tức và theo dõi chặt chẽ bởi chuyên gia y tế sức khỏe tâm thần để ngăn ngừa người bệnh tự làm tổn thương mình cũng như làm tổn thương người khác.

Rối loạn trầm cảm theo mùa

Rối loạn cảm xúc theo mùa có triệu chứng gióng như trầm cảm nhưng chúng thường xảy ra vào mùa đông và mùa thu khi ánh sáng ban ngày ít đi. Những người sống ở các quốc gia có mùa đông dài hoặc khắc nghiệt bị ảnh hưởng nhiều hơn, theo thống kê có khoảng 5% người trưởng tthành tại Mĩ gặp phải tình trạng rối loạn cảm xúc theo mùa.

Bình thường để điều trị rối loạn trầm cảm theo mùa cần trị liệu ánh sáng và dùng thuốc, tuy nhiên người bệnh cũng có thể tự cải thiện khi các mùa này trôi qua.

Trầm cảm tình huống( Rối loạn điều chỉnh)

Trầm cảm tình huống hay còn được gọi là rối loạn điều chỉnh. Đây là loại trầm cảm khi vì stress mà người bệnh không có khả nang điều chỉnh lại cuộc sống của mình, bị stress chi phối, ảnh hưởng quá nhiều đến tâm trạng và hành vi.

Bệnh được kích hoạt bởi một sự kiện căng thẳng hoặc thay đổi trong cuộc sống như mất việc, chấn thương, cái chết của người thân… Các triệu chứng thường là quá buồn, lo lắng hoặc căng thẳng. Những triệu chứng này thường bắt đầu trong vòng 3 tháng kể từ khi bệnh nhân trảiq ua những stress, căng thnagwr trong cuộc sống. Người bệnh có thể điều trị bằng tâm lí trị liệu để cải thiện.

Trầm cảm không điển hình

Trầm cảm không điển hình chiếm tỉ lệ ít trong số các loại trầm cảm, tuy nhiên không phải là không có. Đây là loại rối loạn tâm thần lan rộng với các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng bao gồm:

 • Quá phấn khích với các sự kiện mang tính tích cực,
 • Nhạy cảm với những lời chỉ trích
 • Có cảm giác nặng nề ở cánh tay và chân
 • Tăng cảm giác thèm ăn gây ra tăng cân,
 • Ngủ nhiều hơn, thường trên 10 giờ một ngày

Những triệu chứng trên ảnh hưởng rất nhiều tới các mối quan hệ, công việc và hoạt động xã hội. Để điều trị chứng trầm cảm này, có thể sử dụng thuốc chống trầm cảm được gọi là MAOI (chất ức chế monoamine oxidase)

Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt 

Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt thường xảy ra trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt. Nó được đặc trưng bởi sự khởi phát trong tuần trước khi có kinh và được cải thiện trong vài ngày sau khhi bắt đầu có kinh. Một số triệu chứng của bệnh:

 • Mệt mỏi
 • Dễ cáu giận, rối loạn cảm xúc
 • U uất tuyệt vọng, suy nghĩ tự ti
 • Lo âu, căng thẳng hoặc có cảm giác kích thích
 • Chán ăn, thèm ăn và không có khả năng tập trung
 • Ngủ quá ít hoặc quá nhiều
 • Căng tức ngực, sưng phù nề
 • Mất hứng thú với mọi việc, thiếu năng lượng
 • Mất tinh thần, mất kiểm soát

Để điều trị chứng trầm cảm này, người bệnh cần thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và luyện tập thể thao kết hợp với dùng thuốc điều trị trầm cảm phù hợp.

Loại bỏ trầm cảm, lo âu bằng thảo dược tự nhiên

Rối loạn tâm thần tiền kinh nguyệt  1

 

Với hầu hết mọi trường hợp trầm cảm, các phương pháp điều trị chủ yếu là điều trị tâm lý và dùng thuốc an thần. Tuy nhiên một số trường hợp họ cần giúp đỡ nhiều hơn để tránh được những hậu quả nặng nề của trầm cảm gây ra. Ngoài phương pháp điều trị ăn uống, thay đổi cách sinh hoạt họ cần dùng thêm các sản phẩm điều trị có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên giúp nâng cao sức khỏe tâm thần, phối hợp song song với điều trị bằng tây y. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm từ thảo dược đó là Ashami.

Sản phẩm có thành phần chính từ Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum) kết hợp cùng với các dược liệu quý như Bạch Quả. bên cạnh đó, sản phẩm còn chứa: Magie oxyd, Vitamin B6 và một loạt phụ liệu giúp tăng cường chất dinh dưỡng thần kinh, chức năng của hệ thần kinh từ đó giúp tăng cường sức khỏe của cơ thể. Ashami là sự kết hợp tuyệt vời từ trước đến nay nhằm cải thiện triệu chứng của bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu hiệu quả mà không gây ra bất cứ tác dụng phụ nào

Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mặc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?