Làm cách nào để vượt qua căng thẳng tài chính?

Tài chính eo hẹp, hay bạn cảm thấy mức sống của mình quá thấp so với những gì mình muốn có thể gây ra các căng thẳng không cần thiết. Dưới đây là các cách để vượt qua khoảng thời gian khó khăn này.

Làm cách nào để vượt qua căng thẳng tài chính? 1

1, Tạo khoản ngân sách cho các khoản chi của bạn

Ban đầu bạn có thể nghĩ rằng việc tạo ngân sách có thể làm tăng thêm stress tài chính của bạn, nhưng thật ra lại là ngược lại. Ngân sách là cách tốt nhất để bạn cân đối các khoản chi tiêu của mình, giúp kiểm soát tài chính tốt hơn và ngừng lo lắng về tiền bạc. Ngân sách cho phép bạn quyết định thời gian và cách thức bạn sẽ chi tiêu tiền của mình. Lên kế hoạch chi tiêu lâu dài giúp bạn đạt được các mục tiêu tiền bạc cũng như (một cách thần kỳ) giúp bạn trả nợ nhanh hơn.

Một vài tháng đầu tiên của việc lập kế hoạch ngân sách là điều khó khăn nhất, nhưng một khi bạn hiểu phải làm gì, bạn thường có thể giảm lượng thời gian bạn bỏ ra, và bạn có thể giảm thời gian bạn lo lắng về tiền bạc. Ngân sách của bạn sẽ cung cấp cho bạn quyền kiểm soát mà bạn cần trong tài chính của mình.

2, Lúc nào cũng phải có quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là số tiền bạn dành ra để chi trả cho các trường hợp khẩn cấp tài chính hay xảy ra một cách bất ngờ. Như ốm đau, đám tang, đám cưới, hoặc sửa chữa xe máy, ô tô,… Để đối mặt với các tình huống nói chung, bạn nên có 1 khoản quỹ ít nhất là 10 triệu đồng để chi trả cho các trường hợp này. Việc xây dựng quỹ này có thể khá khó khăn ban đầu, đặc biệt trong trường hợp bạn đang phải chật vật sống hàng tháng. Nhưng tin chúng tôi đi, bạn sẽ rất cần tới quỹ này đấy.

3, Tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài

Nếu bạn đang thực sự phải đấu tranh với việc xử lý ngân sách của mình, cũng như không thể nghĩ ra cách nào để cân đối chi tiêu, hãy tìm cách sự giúp đỡ từ bên ngoài, đừng ngại!. Bạn có thể tham gia các lớp kỹ năng quản lý chi tiêu tiền bạc, hay tìm một người bạn người hiểu rõ về quản lý tài chính và có kinh nghiệm trong việc này. Người ngoài có thể không có cái nhìn khách quan nhất từ quan điểm của bạn, nhưng họ chắc chắn có cái nhìn toàn cảnh nhất và có thể đưa cho bạn những lời khuyên quý giá.

4, Quyết định một cách nhanh chóng và dứt khoát bạn cần thay đổi điều gì

Thông thường, một người có thể vừa gặp trong vấn đề tính toán chi tiêu và cả vấn đề thu nhập. Khi thu nhập của bạn thấp hơn mức mong muốn thì đương nhiên mức sống cũng không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Ngược lại, mức sống thấp cũng phản ánh được mức thu nhập. Khi đó bạn cần thay đổi. Nếu bạn cảm thấy mình không thể thay đổi mức sống của mình, cần phải sống một cách thoải mái hơn, hãy cố gắng tìm 1 công việc làm thêm, hay một công việc mới với mức lương tốt hơn. Với các bạn sinh viên, có thể đi gia sư hay đi bán hàng ở các quán trà sữa, quán cà phê,… sẽ đáp ứng phần nào mức lương của bạn. Đối với những người đã đi làm thì vấn đề nan giải hơn thế nhiều. Bạn cần cần nhắc giữa lợi ích và hậu quả của việc làm thêm với việc dùng thời gian đó để chăm sóc gia đình, hay nếu muốn thay đổi công việc thì cũng cần cân nhắc khi sang công việc mới sẽ như thế nào. Bạn nên thảo luận với những người thân thiết trong gia đình về quyết định của bản thân.

 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?