Bạn cần để cơ thể nghỉ ngơi “1 mình” để tránh bị trầm cảm 

Những biểu hiện dưới đây tưởng chừng không quá quan trọng nhưng nếu quá xem thường thí rất ảnh hưởng đến bạn. Trước khi gây ra tình trạng quá xấu và trước khi chuyển sang bệnh lý phức tạp hơn là trầm cảm thì hãy tự thưởng cho bản thân một chuyến du lịch nghỉ dưỡng, quên đi những muộn phiền đi nào. 

Trước khi tìm hiểu hãy hiểu rõ: Thế nào là trầm cảm

Bạn cần để cơ thể nghỉ ngơi

Những dấu hiệu báo động cơ thể cần được nghỉ ngơi 

Mọi người thường hiểu sai về trầm cảm như thế nào?

Bất cứ ai cũng có thể bị trầm cảm

Không chỉ riêng những đứa trẻ đang ở độ tuổi mới lớn, hay phụ nữ sau sinh. Dù đang ở độ tuổi nào, đàn ông hay phụ nữ, người nhút nhát hay người dũng cảm thì trầm cảm cũng có thể ghé thăm. Tuy nhiên, với những người ở độ tuổi từ 18 đến 20 và 20 đến 30 thì cần chú ý nhiều hơn. Khi con người ta rơi vào các giai đoạn này, họ thường dễ phiền muộn, gây ra những chán nản nhất thời. 

Khó phát hiện trầm cảm ở nam giới 

Mọi người thường nghĩ rằng đàn ông thì sẽ nói không với trầm cảm. Đây là một ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Vì sao? Với đàn ông, họ thường bỏ qua suy nghĩ của cảm xúc và ít có cơ hội biểu lộ hơn phụ nữ. Vì thế khi họ thường xuyên giận dữ, bồn chồn hay thậm chí chán nản nghĩa là họ đang cố chống chọi với cảm xúc tiêu cực của mình. 

Những người hay khóc là bị trầm cảm 

Không hẳn như vậy, với những người thường hay khóc có thể đó chỉ là do tính cách của họ quá nhạy cảm. Một số người bị trầm cảm thì lại không khóc mà thậm chí không hề tỏ ra buồn thảm chút nào. Thay vào đó, biểu hiện thường thấy của những người có nguy cơ trầm cảm chính là thể hiện sự “trống rỗng”, họ tự nhận bản thân vô dụng. 

Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiệu này thì hãy nghỉ ngơi 

Nếu phát hiện bản thân có những dấu hiệu này thì hãy nghỉ ngơi  1

Khí sắc nhợt nhạt 

Chắc chắn đây là dấu hiệu dễ quan sát nhất với những người có nguy cơ mắc trầm cảm. Khi quan sát thấy sắc mặt của bản thân mình hay những người thân có sự nhợt nhạt, không linh hoạt thì rất có thể họ đang mắc chứng trầm cảm nhẹ. Thường với bệnh trầm cảm còn ở mức độ nhẹ thì người bệnh có khí sắc trầm, nét mặt có phần ủ rũ, lo âu. Suy nghĩ thì bi quan, chán chường thậm chí là không buồn nghĩ ngợi về điều gì. Nếu vẫn cứ “ấp ủ” những triệu chứng này bạn sẽ cảm thấy muốn tách biệt với mọi người, không còn quá quan tâm với hoạt động tập thể. 

Giấc ngủ bị rối loạn 

Giai đoạn đầu của trầm cảm thường có những ảnh hưởng đến giấc ngủ. Thói quen ngủ của bạn đang bị đảo lộn, giờ giấc không còn khoa học như trước. Bạn cảm thấy ngủ không còn ngon như trước, giấc ngủ thì chập chờn, có phần hơi lo lắng và suy tư. 

Nếu trầm trọng hơn, có lúc bạn thường xuyên gặp ác mộng. Ngoài ra, đây cũng là một dấu hiệu khó phát hiện của căn bệnh tâm lý mang tên trầm cảm chính là ngủ quá nhiều, ngủ bao nhiêu cũng không thấy đủ. 

Mất động lực

Đối với công việc, bạn không còn sự hào hứng như trước đây. Đó không phải là kết quả của một sự thất bại nào đó, mà bạn chợt cảm thấy mình vô dụng và không còn hứng thú làm việc nữa. Hầu như bạn không dành hết tinh thần và tâm trí cho công việc và bạn sẽ cảm thấy gần như kiệt sức vào cuối ngày. 

Đầu óc không còn minh mẫn 

Chắc chắn rằng khi làm việc quá nhiều thì không thể nào tránh khỏi sự đãng trí, quên đầu quên đuôi nhưng với những người có trí nhớ suy giảm thì rõ ràng dấu hiệu này sẽ nghiêm trọng hơn. Bạn thậm chí bị thiếu sự tập trung và không còn để ý đến những chi tiết nhỏ. Trong công việc, nếu thường xuyên mắc phải lỗi lầm này sẽ gây ra kết quả rất xấu. 

Những triệu chứng tiêu cực về thể chất 

Những triệu chứng tiêu cực về thể chất  1

Thường hay mỏi mệt, khó tập trung trong công việc 

Hãy nhớ lại xem, thời gian gần đây bạn có những biểu hiện này không nhé, đó là:

  • Luôn cảm thấy uể oải và không có cách nào hết mỏi mệt 
  • Thường đau đầu, chóng mặt, đặc biệt là khi phải suy nghĩ về vấn đề gì quá lâu, đau mỏi vùng vai gáy 
  • Không còn ham muốn trong chuyện chăn gối dù bạn là nam hay nữ 
  • Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón, hay buồn nôn
  • Đau ngực, nhịp tim đập không kiểm soát, lúc quá nhanh lúc thì quá chậm 
  • bàn tay hoặc bàn chân ra nhiều mồ hôi, ù tai 
  • Khô miệng và khó nuốt
  • Ngủ thường hay nghiến răng 
  • Xuất hiện những hành vi bất thường như bần thần, luống cuống và rất dễ giật mình

Nếu bản thân quá mệt mỏi, thường có những biểu hiện tiêu cực về cả tâm lý và thể chất như vậy thì hãy thư giãn đi nào hoặc nhấc điện thoại gọi cho đám bạn thân đưa nhau đi trốn. Đừng vì “tham công tiếc việc” mà lại ngược đãi cảm xúc của mình như vậy, không hề đơn giản chút nào đâu. 

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?