Trầm cảm trong tình yêu phải làm sao?

Tình yêu có muôn vàn cung bậc cảm xúc khác nhau lúc yêu thương, lúc ghét bỏ, lúc thù hận… Càng yêu sâu đậm thì lúc chia tay càng khổ đau, day dứt, u uất và nếu tồn tại trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tình trạng trầm cảm. Hậu quả của trầm cảm sau khi chia tay ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe, công việc và tinh thần.

Trầm cảm trong tình yêu phải làm sao? 1

Vậy nguyên nhân gây trầm cảm trong tình yêu chính là việc chia tay. Sau khi chia tay là một thời điểm vô cùng khó khăn, và cảm giác buồn bã, đau lòng sẽ luôn đeo đuổi, bám riết lấy là chuyện rất bình thường. Khi có một tình yêu sâu sắc thì việc chia tay sẽ là nguyên nhân đẩy con người ta vào trạng thái trầm cảm. Tuy nhiên, cần phân biệt được đâu là dạng buồn bã như một lẽ tự nhiên và đâu là trầm cảm thật sự.

>> Tham khảo: Thế nào là trầm cảm

Triệu chứng của trầm cảm trong tình yêu

Đau khổ sau khi chia tay là một phần của quá trình chữa lành vết thương. Tuy nhiên, cảm giác này không giống như cảm giác buồn bã thông thường khi bị cha mẹ mắng hay do mình không đạt được điều mình muốn. Các nhà khoa học đã phân ra thành 2 loại buồn bã sau khi chia tay người yêu đó là lành mạnh và không lành mạnh (buồn bã trong thời gian dài dẫn đến trầm cảm)

Những biểu hiện lành mạnh

Những biểu hiện sau khi chia tay được coi là lành mạnh như:

 • Tức giận, bất lực, dễ nổi cáu
 • Khóc và buồn bã
 • Mất ngủ
 • Mất động lực với các cơ hội phát triển

Dù nó ảnh hưởng không nhỏ đến công việc và cuộc sống nhưng nó sẽ dần tốt lên theo thời gian. Có người sẽ hồi phục nhanh nhưng có người cần một khoảng thời gian dài để nhìn nhận và thích nghi với cuộc sống hiện tại.

Biểu hiện của trầm cảm sau chia tay

Bên cạnh những suy nghĩ lành mạnh sẽ có những người suy nghĩ tiêu cực, không lành mạnh sau khi chia tay, cảm giác không có lối thoát, rất khó để vượt qua điều khó khăn này từ đó nảy sinh ra những hành vi gây hại cho bản thân cũng như cho người mình yêu đó là trầm cảm sau khi chia tay. Cùng chúng tôi điểm danh những biểu hiện của trầm cảm sau khi chia tay:

 • Khó chấp nhận việc chia tay: Việc chấp nhận sự thật là mình đã chia tay với người yêu là một điểu vô cùng khó khăn. Người bệnh sẽ luôn cảm thấy khó chịu, trong người bứt rứt và luôn hy vọng đó không phải là sự thật.
 • Cảm giác buồn bã, thất vọng kéo dài: Đây là biểu hiện thường gặp nhất của trầm cảm trong tình yêu. Sự buồn bã chán nản và có khi người bệnh không còn hứng thú với bất kỳ điều gì trong cuộc sống nữa.
 • Sống khép kín và ít giao tiếp hơn: Người bệnh sẽ sống thu mình lại, không muốn tiếp xúc, nói chuyện với bất kỳ ai, cảm thấy bị kém cỏi, mạc cảm, thiếu tự tin nên sẽ tự cô lập bản thân và tạo khoảng cách với thế giới bên ngoài.
 • Suy nghĩ tiêu cực: Đây là biểu hiện chung của những người bị trầm cảm và với những người trầm cảm sau khi chia tay cũng vậy. Bởi người yêu cũ là người họ đã từng coi là người thân, người quan trọng trong cuộc đời của mình nên sau khi chia tay họ cảm giác như mình mất đi thứ rất quan trọng và mình cũng không còn được người ta coi trọng nữa. Nếu suy nghĩ này kéo dài sẽ rất dễ dẫn đến cái chết.
 • Tự làm tổn thương bản thân: Sau chia ta người bệnh cảm thấy trống rỗng, cô đơn, luôn có những suy nghĩ tiêu cực lâu dần sẽ chuyển thành hành động gây tổn thương đến bản thân.
 • Rối loạn ăn uống: Buồn chán dẫn đến tình trạng chán ăn, bỏ ăn, mất khẩu vị. Tình trạng này kéo dài dẫn đến cơ thể suy nhược, sức khỏe yếu kém.
 • Rối loạn giấc ngủ: Để chìm vào giấc ngủ với những người luôn mang trong mình cảm xúc buồn chán, lo lắng, đau khổ là điều không hề dễ dàng gì. Đây là biểu hiện rất dễ thấy với người bị trầm cảm.
 • Không tập trung được vào công việc: Mất ăn, mất ngủ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể kèm theo cảm xúc buồn chán khiến người bệnh không còn hứng thứ đến công việc hiện tại. Tâm trí trống rỗng khiến họ thường xuyên chậm dealine, đi làm trễ và có khi quên cả những công việc mà mình được giao.
 • Mất cân bằng cuộc sống: Cảm giác bị bỏ rơi, cảm thấy vô dụng, tự hạ thấp bản thân sẽ khiến họ mất cân bằng trong cuộc sống. Họ luôn so sánh mình với người khác và thấy mình không bằng người ta nên sẽ mặc kệ không muốn giải quyết mọi chuyện liên quan đến mình nữa. Nặng hơn là sẽ suy nghĩ đến cái chết để chấm hết mọi chuyện.
 • Sử dụng rượu bia và các chất kích thích: Thường thì cố chìm vào cơn say sẽ khiến ta quên đi mọi thứ nên sau khi chia tay rất ít người không tìm đến những chất kích thích này. Nếu người bệnh sử dụng rượu bia thì còn dễ đối phó còn nếu sử dụng chất kích thích như: đá, ma túy thì sẽ khiến cho việc điều trị khó khăn hơn rất nhiều.

Làm thế nào để vượt qua trầm cảm trong tình yêu?

Làm thế nào để vượt qua trầm cảm trong tình yêu? 1

Điều quan trọng nhất với người bệnh để vượt qua giai đoạn này chính là phải nhận ra được những điều mình đang làm gây ảnh hưởng không tốt cho chính bản thân và những người thân yêu. Nhưng việc này cũng không hoàn toàn dễ dàng mà cần có thời gian người bệnh mới có thể nhận ra điều đó. Khi vết thương được chữa lành thì người bệnh sẽ trở lên mạnh mẽ, cứng rắn và trưởng thành hơn cả thời gian trước khi bị bệnh. Dưới đây là môt số cách để vượt qua trầm cảm sau khi chia tay người yêu hiệu quả nhất.

Tự mình đối diện với nỗi đau

Để vượt qua trầm cảm sau khi chia tay người bệnh cần phải chấp nhận rằng đây là một điều hết sức bình thường trong tình yêu và rất nhiều người cũng gặp phải vấn đề này chứ không phải một mình mình.

Vì vậy, chúng ta không cần phải thu mình, che giấu những cảm xúc buồn bã, đau đơn mà hãy đối diện với nó, lúc nào muốn khóc cứ khóc cho thật thoải mái và làm những điều mà mình thích kể cả việc đập tan đồ vật nào đó khiến cho mình giải tỏa được những bứt rứt khó chịu trong lòng để giải thoát cho bản thân rời khỏi những suy nghĩ tồi tệ.

Hoặc viết ra những dòng suy nghĩ hay chia sẻ cho những người thân yêu cũng giúp cho người bệnh dễ giải tỏa và dễ chấp nhận nỗi đau hơn là cô đơn gánh chịu nó một mình. Chỉ cần dành thời gian suy nghĩ và xem xét lại và động viên bản thân sẽ giúp người bệnh dễ dàng vượt qua sự cô đơn sau khi chia tay.

Giữ cho bản thân luôn bận rộn

Bận rộn giúp chúng ta không có thời gian để nghĩ đến bất kỳ việc gì khác, không có thời gian nghĩ về nỗi đau, chuyện cũ đã làm tổn thương ta. Chỉ cần làm những việc mình thích hoặc đi chơi những nơi mình muốn, tham gia vào các hoạt động xã hội sẽ giúp người bệnh vượt qua dễ dàng hơn.

Yêu chiều bản thân mình hơn

Sau khi chia tay việc giữ cho bản thân luôn vui vẻ là điều khá khó nhưng nếu có thêm bạn bè, người thân đồng hành cũng sẽ giúp người bệnh nhanh quên đi những việc buồn bã hơn. Vì vậy hãy thường xuyên gặp gỡ bạn bè, những người thân để chia sẻ những vấn đề của bản thân nhiều hơn. Có thể là những buổi hẹn hò ăn uống hoặc đi mua sắm những món đồ mình thích. Đây không chỉ là cách giúp người bệnh quên đi nỗi đau còn giúp làm mới bản thân mình hơn, giúp thay đổi về ngoại hình, tang sự tự tin tránh hành vi tiêu cực.

Tuy nhiên cũng không nên quá lạm dụng vào phương pháp này vì nó có thể ảnh hưởng đến kinh tế. Khi kinh tế bị ảnh hưởng quá nhiều có thể người bệnh sẽ bị căng thẳng hơn.

Trở nên mạnh mẽ hơn sau khi chia tay

Điều này phụ thuộc vào sự quyết tâm của người bệnh. Điều mà người bệnh cần làm bao gồm:

 • Xóa mọi liên lạc với người yêu cũ: Đồng loại loại bỏ những kỷ vật cũng như các cách thức liên lạc như: số điện thoại, mail, facebook… là cách tốt nhất để quên đi nỗi đau. Và cũng không được lui tới những nơi hay đi hẹn hò, không nghe bài bài hát mà cả hai từng thích sẽ giúp giảm được sự nhớ nhung.
 • Không đăng những dòng cảm xúc nên mạng xã hội, không tập trung vào cảm xúc trong quá khứ sẽ làm bản thân khó quên đi nỗi đau.
 • Trau dồi, phát triển bản thân tốt hơn: Hãy tận dụng thời điểm này để thực hiện những điều mới lạ mà mình chưa dám thử sức, chưa dám nghĩ tới hoặc chinh phục một ước mơ đã từng ấp ủ sẽ giúp bản thân tốt hơn.
 • Suy nghĩ tích cực và hãy mở lòng khi cảm thấy sẵn sàng.

Sử dụng thảo dược tự nhiên

Trên đây là những thông tin về bệnh trầm cảm trong tình yêu mà rất nhiều người quan tâm. Hãy sống thật tích cực để có một tương lai tươi đẹp hơn luôn là cái mà chúng tôi muốn người bệnh hướng đến.

Sử dụng thảo dược tự nhiên 1

Việc sử dụng một số thảo dược tự nhiên hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trầm cảm hiện nay được rất nhiều người bệnh lựa chọn bởi đây là những thảo dược sử dụng không cần toa như hoa ban Âu (St. John’s Wart, Hyperium perforatum). Công ty dược phẩm Tradiphar đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm  Ashami được bào chế từ những thảo dược tự nhiên thành phần từ chiết xuất Hoa ban âu, chiết xuất từ bạch quả và những hoạt chất tá dược đầy đủ…

Ashami là thực phẩm bảo vệ sức khỏe được nghiên cứu và thiết kế dành riêng cho người bị trầm cảm, hội chứng mệt mỏi mạn tính có biểu hiện: Mệt mỏi, lo lắng, căng thẳng (stress), đau đầu… Hỗ trợ hoạt huyết, cải thiện thần kinh

Thành phần trong 1 viên cứng Ashami được phân tích như sau:

 • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
 • Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
 • Magie oxyd………………………………………….50mg
 • Vitamin B6………………………………………….0,5mg
 • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Chính vì vậy, Ashami ngoài tác dụng Giúp cải thiện tình trạng căng thẳng thần kinh, lo âu, mệt mỏi còn hỗ trợ hoạt huyết. Nếu bạn cần giải đáp bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới bệnh lý trầm cảm, căng thẳng thần kinh hay mệt mỏi, lo âu và hồi hộp xin vui lòng gọi về tổng đài tư vấn 0969.35.05.11 để được các chuyên gia hỗ trợ, giúp bạn giải đáp những thắc mắc nhé.

Bài viết được quan tâm nhiều:

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?