Trầm cảm – Một nguyên nhân gây mất trí nhớ

Bệnh trầm cảm không chỉ gây ra những triệu chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc mà nó còn có những tác động không tốt đến trí nhớ của người bệnh. Trầm cảm có thể gây mất trí nhớ. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này và bạn cần phải làm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Trầm cảm và mất trí nhớ

Trầm cảm có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ, chẳng hạn như hay quên hoặc nhầm lẫn, suy giảm trí nhớ. Điều này có thể có nghĩa là họ quên thông tin họ vừa đọc, quên hướng họ vừa được đưa ra hoặc quên những điều họ vừa được nói. Trầm cảm và suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, nó có thể gây khó khăn cho việc tập trung vào công việc hoặc các nhiệm vụ khác, đưa ra quyết định hoặc suy nghĩ rõ ràng. Căng thẳng và lo lắng cũng có thể dẫn đến trí nhớ kém.

Trầm cảm có liên quan đến mất trí nhớ ngắn hạn. Nó không ảnh hưởng đến các loại bộ nhớ khác, chẳng hạn như bộ nhớ dài hạn và bộ nhớ thủ tục, điều khiển các kỹ năng vận động.

Trầm cảm và suy giảm trí nhớ có thể ảnh hưởng đến mọi người theo nhiều cách. Ví dụ, một cá nhân có thể:

 • Quên một từ cụ thể mà người bệnh muốn sử dụng ngay lập tức
 • Quên nội dung cuộc trò chuyện từ hôm qua
 • Quên những gì đã đọc được trong một cuốn sách đọc gần đây
 • Gặp rắc rối với “bộ nhớ làm việc” (khi một số thứ cần được lưu giữ trong bộ nhớ cùng một lúc)
 • Không thể nhớ chi tiết cụ thể về những gì họ đã gặp phải, đã trải qua

Thông thường, bị lãng quên một vấn đề, sự kiện đã xảy ra cũng không có gì đáng ngạc nhiên thế nhưng gặp phải tình trạng mất trí nhớ bằng lời nói thì có thể bạn đang bị ảnh hưởng đắc biệt bởi trầm cảm.

Suy giảm trí nhớ được nhìn thấy ở các nhóm trung tuổi nhưng có xu hướng tồi tệ hơn ở người cao tuổi. Trầm cảm và mất trí nhớ ở người cao tuổi đôi khi có thể bị các bác sĩ bỏ qua vì mất trí nhớ là triệu chứng của lão hóa và mất trí nhớ.

>> Đọc thêm: Stress và trầm cảm

Nguyên nhân gây mất trí nhớ trong trầm cảm

Nguyên nhân gây mất trí nhớ trong trầm cảm 1

Người bị trầm cảm thường có cảm giác buồn chán, bất lực, vô vọng, luôn muốn khóc, cô đơn, tội lỗi và thậm chí là trí nhớ giảm sút. Chính vì vậy, bạn cần có cách cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ đang âm thầm diễn ra.

Không ai biết chính xác tại sao trầm cảm xuất hiện gây mất trí nhớ, nhưng có một vài nghiên cứu đã chứng minh điều đó. Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Brigham Young (Mỹ) đã giải thích rằng trầm cảm gây ảnh hưởng đến khả năng phân tích của não, khiến não bộ giảm khả năng phân biệt những điều tương tự nhau. Càng cảm thấy chán nản thì càng khó phân biệt giữa những trải nghiệm có điểm tương đồng với nhau. Khi đó, việc lưu lại trong não sẽ khó khăn hơn.

Trong những thập kỷ trước, người ta cho rằng những người bị trầm cảm bị suy giảm trí nhớ do tuổi tác, rối loạn tâm thần hoặc do họ không có động lực để nhớ (vì người ta biết rằng trầm cảm cũng gây ra thiếu động lực). Tuy nhiên, những lý thuyết này hiện đã bị bỏ qua chủ yếu do sự hiểu biết nhiều hơn về bộ não và tính đặc thù của những thiếu sót về nhận thức hiện diện trong trầm cảm.

Hiện tại người ta đã hiểu rằng căn bệnh trầm cảm thực sự gây ra suy giảm trí nhớ bởi một số phần của bộ não liên quan đến trí nhớ bị suy yếu về thể chất trong trầm cảm. Người ta cũng biết rằng các phần của não co lại ở những người bị trầm cảm và điều này có thể dẫn đến suy giảm nhận thức, gây ra các vấn đề về thu hồi trí nhớ.

Suy giảm khả năng tập trung và sự chú ý kéo dài (cũng thường gặp trong trầm cảm) cũng có thể ảnh hưởng đến sự thiếu hụt bộ nhớ.

Điều quan trọng nữa là khi bị trầm cảm một số trường hợp đã lạm dụng thuốc lá, rượu, các chất kích thích cũng có thể gây ra bệnh suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, một số loại thuốc dùng để điều trị trầm cảm cũng có thể có tác dụng phụ gây suy giảm trí nhớ.

Các lý do khác bạn có thể bị mất trí nhớ có thể bao gồm:

 • Tuổi tác là yếu tố phổ biến gây bệnh mất trí nhớ. Một ví dụ về điều này là quên nơi bạn cất kính của bạn nhưng sẽ nhớ lại sau này trong ngày.
 • Bệnh Alzheimerl à hình thức sa sút trí tuệ phổ biến nhất. Nó có thể gây tổn thương não tiến triển, không thể khắc phục và mất trí nhớ.
 • Suy giảm nhận thức mức độ nhẹ có thể thay đổi kỹ năng tư duy và cuối cùng tiến triển thành bệnh Alzheimer hoặc các dạng sa sút trí tuệ khác.
 • Chấn thương đầu nhỏ hoặc chấn thương có thể kích hoạt các vấn đề bộ nhớ nhẹ, ngay cả khi bạn không mất ý thức.
 • Quên là một tác dụng phụ tiềm năng của một số loại thuốc.
 • Khối u não hoặc nhiễm trùng nãocó thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn hoặc kích hoạt các triệu chứng giống như mất trí nhớ.
 • Thiếu vitamin B-12 có thể tạo ra vấn đề với bộ nhớ của bạn. Điều này là do bạn không duy trì các tế bào thần kinh và tế bào hồng cầu khỏe mạnh.
 • Nghiện rượu hoặc ma túy có thể làm suy giảm trạng thái tinh thần và khả năng của bạn. Điều này cũng có thể xảy ra khi rượu tương tác với thuốc.
 • Suy giáp làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về trí nhớ và các vấn đề khác với suy nghĩ.
 • Tổn thương não hoặc thần kinh do các bệnh như bệnh Parkinson hoặc bệnh đa xơ cứng có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy những người bị trầm cảm có nguy cơ mắc bệnh Parkinson cao hơn.

Làm gì để cải thiện mất trí nhớ do trầm cảm

Để cải thiện mất trí nhớ do trầm cảm thì trước tiên cần điều trị bệnh trầm cảm. Trầm cảm thường được được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm và các phương pháp tâm lý trị liệu và một lối sống khoa học. Mức độ cải thiện bệnh cũng có thể phụ thuộc vào việc bệnh của bạn đang ở giai đoạn nào. Trầm cảm nhẹ đến trung bình đôi khi có thể được điều trị bằng các bài tập thể dục, phương pháp nói chuyện. Nhưng với các trường hợp trầm cảm nghiêm trọng hơn, cần dùng thuốc chống trầm cảm và sự hỗ trợ của bác sỹ chuyên khoa, có thể kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Bạn cũng có thể quản lý mất trí nhớ của mình bằng một số phương pháp hỗ trợ trí nhớ. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể sử dụng đồng hồ báo thức để theo dõi thời gian, đồ gia dụng mã hóa màu hoặc đặt ghi chú an toàn với hướng dẫn trên các thiết bị.

Để duy trì trí nhớ tốt ở mọi lứa tuổi. Trước tiên, bạn cần loại bỏ các tác nhân gây bệnh như hạn chế uống nhiều rượu, bia và các chất kích thích có hại cho cơ thể, không ăn đồ nhiều đồ ăn chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Loại bỏ áp lực trong cuộc sống, sắp xếp công việc một cách khoa học, không ôm đồm làm nhiều việc cùng một lúc, thường xuyên vận động thể dục thể thao và nghỉ ngơi hợp lý. Áp dụng một số bài tập giúp cơ thể thư giãn như: yoga, bài tập thiền, đi dạo…

Mất trí nhớ do trầm cảm có thể cải thiện hoặc xấu đi tùy thuộc vào trạng thái cảm xúc và tinh thần của bạn.

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn đang gặp vấn đề về trí nhớ của mình, bạn nên trực tiếp gặp bác sĩ tâm lý. Họ có thể làm việc với bạn để xác định nguyên nhân. Từ đó, họ có thể tạo ra một kế hoạch điều trị hiệu quả chứng trầm cảm và cải thiện trí nhớ của bạn.

>> Đọc thêm: Bệnh trầm cảm chữa được không?

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?