Làm sao để biết bạn đang bị trầm cảm hay chỉ là lười biếng?

Trầm cảm không phải là lười biếng. Trầm cảm là tình trạng mất cân bằng hóa học, chúng nghiền nát tâm hồn, hút sạch hạnh phúc, làm tiêu hao năng lượng trong não khiến bạn cảm thấy mình như rác, khiến bạn mòn mỏi không muốn động tay làm bất cứ điều gì mà không có lý do gì cả.

Làm sao để biết bạn đang bị trầm cảm hay chỉ là lười biếng? 1

Dấu hiệu của lười biếng và trầm cảm

Bạn không thể làm việc nhà, không thể làm việc gì cả, chỉ dành cả ngày cuối tuần trên giường mà không làm bất cứ việc gì, mặc dù việc nhà đã chất đống, đó là sự lười biếng. Khi bạn không quan tâm tới bất cứ ai, bỏ mặc các mối quan hệ xã hội của mình chỉ vì bạn không cảm thấy muốn đi chơi. Bạn bỏ dở công việc vì không có nghị lực để làm, bạn không muốn làm việc. Chắc chắn bạn chỉ là một kẻ lười biếng, phải không?

Khi nhà cửa bừa bộn, bạn bè của bạn đang than phiền bạn bỏ qua một bữa tiệc tối thứ bảy khác, sếp của bạn đang thở dài thườn thượt về báo cáo đó. Bạn chỉ lười biếng lơ là với công việc. Không có lý do gì cho điều đó. Bạn đang không thể thực hiện đúng nghĩa vụ của mình, vậy bạn là một người tồi tệ, đúng không?

Tuy nhiên, những dấu hiệu trên cũng là biểu hiện của những người trầm cảm đang phải đối mặt. Có rất nhiều phán xét và kỳ thị xung quanh bệnh tâm thần. Các triệu chứng chính đáng của bệnh trầm cảm bị nhầm với sự lười biếng, lười biếng, hoặc lơ là.

Bạn bè của bạn có thể nghĩ ít hơn về bạn nếu bạn hủy kế hoạch một lần nữa. Rốt cuộc, bạn đã không đi chơi với họ trong nhiều tháng. Nếu bạn là một người bạn tồi tệ thì sao?

Sếp của bạn chắc chắn sẽ ít nghĩ đến bạn hơn nếu bạn chểnh mảng trong công việc. Không hoàn thành báo cáo đúng hạn, để thời hạn trôi qua và bỏ qua các cuộc họp có vẻ như bạn đang bỏ bê nhiệm vụ của một nhân viên.

Bạn chắc chắn ít nghĩ về mình hơn. Ý tôi là, hãy nhìn căn phòng của bạn, đã lâu ròi bạn không dọn dẹp, mọi thứ bừa bộn khiến tâm trạng bạn càng cảm thấy chán nản hơn.  Tất cả mọi người, cả người có và không mắc bệnh tâm thần, nội tâm hóa sự kỳ thị xung quanh trầm cảm và các bệnh khác. Chúng tôi coi những thất bại này – căn hộ bẩn thỉu, mất các mối quan hệ xã hội, tinh thần làm việc căng thẳng – như những thất bại về đạo đức hơn là một căn bệnh chính đáng.

Vì thế, chúng ta càng kỳ thị trầm cảm và các bệnh tâm thần khác là những vấn đề đạo đức. Những người bị trầm cảm phải đối mặt với vô số cuộc đấu tranh để hoạt động hàng ngày, nhưng vì những cuộc đấu tranh biểu hiện theo những cách không thể chấp nhận được về mặt xã hội, chúng tôi coi chúng là những khiếm khuyết về tính cách hơn là triệu chứng.

Thực tế là, trầm cảm gây ra thiếu năng lượng và động lực để thực hiện các hoạt động hàng ngày. Một ngày bình thường dễ dàng trôi qua một cách thiếu suy nghĩ đến gần như không thể vượt qua. Khi bình thường, bạn có thể đến và đi làm một cách dễ dàng, thì bây giờ bạn gặp khó khăn khi ra khỏi giường vào buổi sáng. Tắm có vẻ như là một nhiệm vụ khó khăn đến nỗi bạn chỉ cần bỏ qua và sử dụng khăn ẩm để tắm lại. Bạn thực hiện nửa công việc của mình trong ngày, sau đó gọi đồ ăn mang về vì bạn không có năng lượng để nấu ăn.

Vào cuối tuần, bạn kiệt sức đến mức cuối tuần của bạn nằm trên giường cả ngày không làm được gì. Bạn biết rằng có những việc cần phải hoàn thành xung quanh nhà, nhưng bạn không có chút năng lượng nào để làm chúng.

Trong khi đó, có vẻ như màu sắc trên thế giới đã chuyển sang tông màu nâu đỏ. Những thứ đã từng mang lại cho bạn niềm vui giờ đây hầu như không thể mang lại cho bạn một tia sáng. Nó trở thành một việc vặt khi chỉ ăn. Giao lưu xã hội dường như là một nhiệm vụ khó khăn, không thể vượt qua.

Trên đường đi, cuộc sống của bạn sụp đổ theo từng đường nối mà dường như không có lý do. Nhìn từ bên ngoài, bạn có vẻ như bạn vừa ngừng quan tâm đến mọi thứ. Bạn bỏ bê bạn bè, công việc và chăm sóc cá nhân, vì vậy bạn trông giống như một kẻ lười biếng chỉ biết từ bỏ mọi thứ.

Vấn đề là, bạn vẫn có các nghĩa vụ xã hội. Khi việc vệ sinh của bạn bị bỏ qua, mọi người sẽ đánh giá bạn. Khi bạn chểnh mảng trong công việc, mọi người sẽ đánh giá bạn. Khi bạn tán tỉnh bạn bè của mình, mọi người sẽ đánh giá bạn. Khi căn hộ của bạn là một mớ hỗn độn, mọi người sẽ đánh giá bạn.

Thật không may, những người đánh giá bạn thường không có bức tranh toàn cảnh. Họ chỉ nhìn thấy một khía cạnh trong cuộc sống của bạn và phán xét về khía cạnh đó.

Mọi người thất bại trong việc tổng hợp toàn bộ bức tranh: rằng bạn đang phải vật lộn với chứng trầm cảm và rằng bạn hầu như không thể hoạt động trong cuộc sống hàng ngày được nữa. Họ không nhìn thấy nỗi buồn, sự vô hồn, ý tưởng tự sát, cảm giác vô vọng và vô giá trị.

Quan trọng hơn hết, họ không hiểu rằng có một sự sai lầm trong não của bạn đang rút cạn sự sống của bạn.

Và đó là những gì nó là. Đó không phải là sự lười biếng, hay tính cách kém cỏi, hay ma quỷ, hay bất kỳ thứ gì khác. Đó thực sự là một sự mất cân bằng hóa học đang tiêu hao năng lượng của bạn và khiến bạn cảm thấy như tào lao. Bộ não của bạn là một cơ quan, và nó làm bạn thất vọng.

Quan tâm đến người trầm cảm

Bệnh tâm thần ảnh hưởng đến một trong năm người. Có thể bạn gặp phải nó hàng ngày mà không hề hay biết. Hoặc bạn đang từng ngày đối phó với nó. Dù trường hợp có thể là gì đi chăng nữa, bạn hãy cố gắng nhận thức về nó.

☛  Khi ai đó quan tâm đến bạn lần thứ mười trong nhiều tuần, có thể hãy kiểm tra họ.

☛  Khi đồng nghiệp của bạn dường như chỉ kéo họ đi qua ngày bằng kẽ răng, hãy đến văn phòng của họ và xem họ có nói về điều đó không.

☛  Nếu bạn của bạn bắt đầu lơ là vệ sinh cá nhân của họ, hãy hỏi xem họ có ổn không.

Trầm cảm không phải là sự lười biếng. Nó là tình trạng mất cân bằng hóa học, nó khiến tâm hồn ra bị nghiền nát, hạnh phúc bị hút cạn và năng lượng tiêu hao. Nó khiến trong não bạn cảm thấy mình như rác mà chẳng có lý do gì cả.

Nếu bạn bè của bạn bắt đầu làm những điều này, hãy đối xử tốt với họ và giảm bớt sự chểnh mảng cho họ. Hãy cố gắng ở đó vì họ nếu bạn có thể.

Nếu bạn bắt đầu làm những điều này và vô thức không biết tại sao, bạn hãy hít thở và đừng tự hạ thấp bản thân. Chán nản là đủ khó để không đánh giá bản thân vì lười biếng. Làm những gì bạn có thể và tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn có thể.

Những người bị trầm cảm có rất nhiều vấn đề. Đừng thêm vào đó bằng cách đánh giá họ vì sự lười biếng. Bạn hãy thử kiên nhẫn, nhẹ nhàng và quan trọng nhất là hãy tử tế. Hiểu đơn giản rằng họ đang gặp khó khăn có thể là điều tốt nhất xảy ra với họ cả tuần.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn đang đấu tranh với chứng trầm cảm, tôi tin bạn có thể làm được.

Xem thêm: Trầm cảm có phải là bệnh tâm thần?

Đối phó với trầm cảm bằng thảo dược tự nhiên

Trầm cảm có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, nó có thể dẫn tới hành vi tự sát hoặc làm tổn thương những người xung quanh. Ngoài ra, trầm cảm còn ảnh hưởng đến kinh tế, thời gian điều trị… Bởi vậy phòng ngừa bệnh trầm cảm là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt ở nhóm người: Phụ nữ, người cao tuổi, người mắc một số bệnh lý…

Hiện nay trên thị trường xuất hiện dòng sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trầm cảm hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh trầm cảm với thảo dược tự nhiên 1Ashami có chứa thành phần chính chiết xuất từ hoa Ban Âu, kết hợp với Bạch Quả… giúp cải thiện tốt chứng căng thẳng lo âu, thần kinh mệt mỏi, giảm căng thẳng và suy nhược thần kinh, từ đó giúp đẩy lùi trầm cảm một cách hiệu quả.

Phân tích về thành phần trong 1 viên cứng Ashami:

  • Chiết xuất hoa Ban Âu (Hypericum perforatum)….250mg
  • Chiết xuất Bạch Quả……………………………..50mg
  • Magie oxyd………………………………………….50mg
  • Vitamin B6………………………………………….0,5mg
  • Phụ liệu: Tinh bột, talc, magnesium stearate, vỏ nang gelatin vừa đủ 1 viên

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được bộ y tế cấp phép, hiệu quả chỉ sau 1 liệu trình sử dụng (khoảng 4 tháng). Thậm chí, ở những người căng thẳng thần kinh mức nhẹ thì chỉ dùng 2 tuần đã thấy cải thiện rõ rệt.

Hy vọng những điều ít được biết về trầm cảm trên đây sẽ giúp bạn có những thông tin đúng đắn hơn. Từ đó giúp những người xung quanh hoặc chính bản thân mình. Hoặc ít nhất là không khiến những người bị trầm cảm thấy tồi tệ hơn.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?