Các loại bệnh tâm thần, bạn đã biết chưa?

Các bệnh tâm thần khá phổ biến trong xã hội ngày nay. Tình trạng này có thể liên quan đến công việc, gia đình hoặc các hoạt động xã hội. Có rất nhiều bệnh tâm thần trong cuộc sống của chúng ta. Cùng vungtri tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Các bệnh tâm thần phổ biến

Các bệnh tâm thần phổ biến 1

Rối loạn lo âu

Những người bị rối loạn lo âu phản ứng với một số đối tượng hoặc tình huống sợ hãi và sợ hãi, cũng như với các dấu hiệu thể chất của sự lo lắng hoặc hoảng loạn, chẳng hạn như nhịp tim nhanh và đổ mồ hôi. Một rối loạn lo âu được chẩn đoán nếu phản ứng của người đó không phù hợp với tình huống, nếu người đó không thể kiểm soát phản ứng hoặc nếu sự lo lắng cản trở hoạt động bình thường. Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu tổng quát, rối loạn hoảng sợ, rối loạn lo âu xã hội và ám ảnh cụ thể.

Rối loạn tâm trạng

Rối loạn tâm trạng hay còn được gọi là rối loạn cảm xúc, liên quan đến cảm giác buồn bã kéo dài hoặc những giai đoạn cảm thấy hạnh phúc quá mức, hoặc dao động từ hạnh phúc cực độ đến buồn bã cực độ. Các rối loạn tâm trạng phổ biến nhất là trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn cyclothymic.

Rối loạn tâm thần

Rối loạn tâm thần liên quan đến nhận thức và suy nghĩ lệch lạc. Hai trong số các triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn tâm thần là ảo giác – trải nghiệm hình ảnh hoặc âm thanh không có thật, chẳng hạn như giọng nói – và ảo tưởng, đó là niềm tin cố định sai lầm mà người bệnh chấp nhận là đúng, mặc dù có bằng chứng cho trái ngược. Tâm thần phân liệt là một ví dụ về rối loạn tâm thần.

Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống liên quan đến cảm xúc, thái độ và hành vi cực đoan liên quan đến cân nặng và thực phẩm. Chán ăn tâm thần, chán ăn hoặc ăn quá nhiều là những rối loạn ăn uống phổ biến nhất.

Rối loạn kiểm soát xung lực và nghiện

Những người bị rối loạn kiểm soát xung lực không thể chống lại sự thôi thúc, hoặc xung động, để thực hiện các hành vi có thể gây hại cho bản thân hoặc người khác. Gây hỏa hoạn, trộm cắp và đánh bạc là những ví dụ về rối loạn kiểm soát xung lực. Rượu và ma túy là chất gây nghiện phổ biến. Thông thường, những người mắc các rối loạn này trở nên gắn bó với các đối tượng nghiện ngập đến mức họ bắt đầu phớt lờ trách nhiệm và các mối quan hệ.

Rối loạn nhân cách

Những người bị rối loạn nhân cách có những đặc điểm tính cách cực đoan và không linh hoạt, gây khó chịu cho chính họ hoặc gây ra các vấn đề trong công việc, trường học hoặc các mối quan hệ xã hội. Ngoài ra, cách suy nghĩ và hành vi của người khác biệt đáng kể so với kỳ vọng của xã hội và cứng nhắc đến mức họ can thiệp vào hoạt động bình thường của người đó. Ví dụ như rối loạn nhân cách chống đối xã hội, rối loạn nhân cách ám ảnh cưỡng chế và rối loạn nhân cách hoang tưởng.

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Những người mắc OCD bị ám ảnh bởi những suy nghĩ hoặc nỗi sợ hãi liên tục khiến họ bị ám ảnh hưởng xuyên hoặc trở thành thói quen nhất định. Những suy nghĩ đáng lo ngại được gọi là nỗi ám ảnh, và các nghi lễ được gọi là sự ép buộc. Chẳng hạn một người có nỗi sợ hãi vô lý về vi trùng, những người liên tục rửa tay.

Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD)

PTSD là một tình trạng có thể phát triển sau một sự kiện chấn thương hoặc sự kiện đáng sợ, chẳng hạn như tấn công tình dục hoặc thể xác, cái chết bất ngờ của người thân hoặc thảm họa tự nhiên. Những người bị PTSD thường có những suy nghĩ và ký ức lâu dài và đáng sợ về sự kiện này, và có xu hướng bị tê liệt về mặt cảm xúc.

Các loại bệnh tâm thần khác ít gặp

Các loại bệnh tâm thần khác ít gặp 1

Các hội chứng phản ứng căng thẳng

Các hội chứng phản ứng căng thẳng xảy ra khi một người phát triển các triệu chứng cảm xúc hoặc hành vi để đáp ứng với một sự kiện hoặc tình huống căng thẳng.

Các yếu tố gây căng thẳng có thể bao gồm các thảm họa tự nhiên (như một trận động đất hoặc lốc xoáy); các sự kiện hoặc khủng hoảng (chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc chẩn đoán bệnh nặng) hoặc các vấn đề liên cá nhân (chẳng hạn như ly hôn, chết người thân, mất việc) hoặc vấn đề lạm dụng chất gây nghiện.

Các hội chứng phản ứng căng thẳng thường bắt đầu trong vòng ba tháng kể từ khi xảy ra sự kiện hoặc tình huống và kết thúc trong vòng sáu tháng sau khi tác nhân gây căng thẳng dừng lại hoặc bị loại bỏ.

Rối loạn phân ly

Những người mắc các rối loạn này bị rối loạn nghiêm trọng hoặc thay đổi về trí nhớ, ý thức, bản sắc và nhận thức chung về bản thân và môi trường xung quanh. Những rối loạn này thường liên quan đến căng thẳng quá mức, có thể là kết quả của các sự kiện chấn thương, tai nạn hoặc thảm họa có thể được trải nghiệm hoặc chứng kiến ​​bởi cá nhân.

Rối loạn nghiêm trọng

Rối loạn nghiêm trọng là tình trạng mà một người cố tình tạo ra hoặc phàn nàn về các triệu chứng thể chất và / hoặc cảm xúc để đặt cá nhân vào vai trò của bệnh nhân hoặc người cần giúp đỡ.

Rối loạn tình dục và giới tính

Chúng bao gồm các rối loạn ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, hiệu suất và hành vi. Rối loạn chức năng tình dục, rối loạn nhận dạng giới tính và paraphilias là những ví dụ về rối loạn tình dục và giới tính.

Rối loạn triệu chứng soma

Một người bị rối loạn triệu chứng soma, trước đây gọi là rối loạn tâm lý hoặc rối loạn somatoform, trải qua các triệu chứng thực thể của bệnh hoặc đau với mức độ đau khổ quá mức và không cân xứng, bất kể bác sĩ có thể tìm thấy nguyên nhân y tế cho các triệu chứng.

Rối loạn Tic

Những người bị rối loạn tic tạo ra âm thanh hoặc hiển thị các chuyển động cơ thể không có mục đích được lặp đi lặp lại, nhanh chóng, đột ngột và / hoặc không thể kiểm soát. (Âm thanh được tạo ra một cách không tự nguyện được gọi là tics vocal.)

Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến giấc ngủ và nhiều dạng sa sút trí tuệ bao gồm cả bệnh Alzheimer, đôi khi được phân loại là bệnh tâm thần, vì chúng liên quan đến não.

Trên đây là tổng hợp những bệnh tâm thần thường gặp hoặc ít gặp. Để tìm hiểu được chi tiết từng loại bệnh mời bạn theo dõi trang website của chúng tôi để đón đọc những thông tin mới nhất nhé!

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?