Lợi ích của việc suy nghĩ tích cực

Với những người gặp phải chuyện buồn, vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thường được người thân khuyên là hãy suy nghĩ tích cực lên. Vậy suy nghĩ tích cực là như thế nào? Và suy nghĩ tích cực mang lại những lợi ích gì cho chúng ta? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp.

Lợi ích của việc suy nghĩ tích cực 1

Suy nghĩ tích cực là gì?

Suy nghĩ tích cực, hoặc một thái độ lạc quan, là suy nghĩ tập trung vào những điều tốt đẹp trong bất kỳ tình huống nào. Nó có thể có một tác động lớn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn một cách hữu ích.

Điều đó không có nghĩa là bạn bỏ qua thực tế, vấn đề bạn đang gặp phải. Nó đơn giản là bạn cố gắng suy nghĩ, tiếp cận đến những điều tích cực, tốt đẹp trong cuộc sống sẽ làm cho tâm trạng của bạn tốt hơn và có thể có thay đổi theo xu hướng tốt đẹp hơn.

Lợi ích của việc suy nghĩ tích cực

Nhiều nghiên cứu đã xem xét vai trò của sự lạc quan và suy nghĩ tích cực đối với sức khỏe tinh thần và thể chất. Không phải lúc nào nó cũng rõ ràng là suy nghĩ tích cực giúp được điều này điều kia ngay trước mắt nhưng nó sẽ có nhiều tác động tốt trên nhiều mặt.

Một số lợi ích vật lý của việc suy nghĩ tích cực có thể bao gồm:

 • Nhịp cuộc sống dài hơn
 • Giảm khả năng bị đau tim
 • Sức khỏe thể chất tốt hơn
 • Sức đề kháng tốt hơn với bệnh tật như cảm lạnh thông thường
 • Hạ huyết áp
 • Quản lý căng thẳng tốt hơn
 • Bớt đau lòng và có tấm lòng khoan dung

Những lợi ích tinh thần của việc suy nghĩ tích cực có thể bao gồm:

 • Giúp bạn sáng tạo hơn
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn
 • Suy nghĩ rõ ràng hơn
 • Tâm trạng tốt hơn
 • Kỹ năng đối phó tốt hơn
 • Tránh nguy cơ bị trầm cảm và các bệnh lý về tâm thần

Nghiên cứu trên những người bị những căn bệnh thông thường như: cảm cúm, cảm lạnh thông thường thì người có suy nghĩ tích cực có nguy cơ ít mắc bệnh hơn hoặc tình trạng bệnh nhẹ hơn, ít xuất hiện những triệu chứng nghiêm trọng hơn.

Trong một nghiên cứu khác, những phụ nữ lạc quan hơn sẽ giảm thiểu được nguy cơ tử vong vì ung thư, bệnh tim, đột quỵ, bệnh hô hấp và nhiễm trùng.

Và trong một nghiên cứu về những người trên 50 tuổi, những người có suy nghĩ tích cực sẽ làm chậm quá trình lão hóa hơn và kéo dài tuổi thọ hơn.

Qua những nghiên cứu trên ta có thể thấy được mối liên hệ cùng chiều giữa suy nghĩ tích cực tác động đến sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần của con người.

Những người có quan điểm tích cực có thể có nhiều khả năng sống một lối sống lành mạnh vì họ có cái nhìn hy vọng hơn về tương lai. Vậy làm thế nào để duy trì được việc suy nghĩ tích cực và lành mạnh?

Cách rèn luyện tư duy tích cực

Một khi bạn đã xử lý được suy nghĩ tiêu cực, đã đến lúc phát huy tính tích cực. Hãy thử những cách sau để làm điều đó:

Cười nhiều hơn

Trong một nghiên cứu, những người mỉm cười (hoặc thậm chí giả cười) trong khi thực hiện một nhiệm vụ căng thẳng cảm thấy tích cực hơn sau đó so với những người mang biểu hiện trung lập. Tuy nhiên, bạn sẽ được lợi nhiều hơn nếu nụ cười là thật. Vì vậy, hãy tìm kiếm sự hài hước và dành thời gian với mọi người hoặc những điều khiến bạn cười.

Chuyển hướng tình huống của bạn

Khi điều gì đó tồi tệ xảy ra ngoài tầm kiểm soát của bạn, thay vì buồn bã, hãy cố gắng đánh giá cao những phần tốt của tình huống. Ví dụ, thay vì căng thẳng về vấn đề kẹt xe, hãy nhớ lại việc sử dụng xe hơi tiện lợi như thế nào. Sử dụng thời gian bạn bị kẹt sau tay lái để nghe nhạc hoặc chương trình bạn thích.

Ghi chú lại những điều bạn cảm thấy biết ơn

Điều này nghe có vẻ nhảm nhí, nhưng khi bạn ngồi xuống mỗi ngày hoặc mỗi tuần để viết ra những điều bạn biết ơn, bạn buộc phải chú ý đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn. Một nghiên cứu cho thấy những người ghi chép lại những điều cảm thấy biết ơn cảm thấy biết ơn nhiều hơn, tích cực và lạc quan về tương lai. Họ cũng ngủ ngon hơn.

Hình ảnh tương lai tốt nhất của bạn

Suy nghĩ chi tiết về một tầm nhìn tươi sáng cho tương lai của bạn – sự nghiệp, các mối quan hệ, sức khỏe, sở thích – và viết nó ra. Khi bạn tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ tốt đẹp, nghiên cứu cho thấy, bạn sẽ hạnh phúc hơn trong hiện tại.

Tập trung vào điểm mạnh của bạn. Mỗi ngày trong một tuần, hãy nghĩ về một trong những thế mạnh cá nhân của bạn, như lòng tốt, tổ chức, kỷ luật hoặc sáng tạo. Viết ra cách bạn dự định sử dụng sức mạnh đó theo những cách mới ngày hôm đó. Sau đó, hành động trên nó. Những người trong một nghiên cứu làm điều đó đã thúc đẩy hạnh phúc của họ và giảm các triệu chứng trầm cảm vào cuối tuần. Sáu tháng sau, những lợi ích đó vẫn còn mạnh mẽ.

Với thực hành, bạn có thể thêm những suy nghĩ tích cực hơn vào cuộc sống của bạn và tận hưởng những lợi ích đi kèm với sự lạc quan.

Suy nghĩ tích cực mang đến rất nhiều lợi ích tốt đẹp cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Vì vậy, mỗi chúng ta hãy rèn luyện cho mình thói quen suy nghĩ tích cực để tận hưởng những lợi ích tốt đẹp của nó mang lại.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?