Khó khăn trong giao tiếp nhận thức

Giao tiếp là một quá trình phức tạp, bao gồm nhiều khía cạnh về tư duy và kỹ năng xã hội. Nếu chấn thương não làm suy yếu bất kỳ kỹ năng nào trong số này thì nó có thể  dẫn đến tình trạng khó khăn trong giao tiếp nhận thức.

Thùy trán đặc biệt quan trọng đối với các kỹ năng giao tiếp nhận thức vì vai trò của chúng trong ‘chức năng điều hành’ của não, bao gồm lập kế hoạch, tổ chức, suy nghĩ linh hoạt và hành vi xã hội. Tuy nhiên, nhiều phần khác của não tương tác để thực hiện các kỹ năng và cũng rất quan trọng, chẳng hạn như các khu vực của thùy thái dương và đỉnh.

Loại khó khăn giao tiếp này phản ánh một loạt các thay đổi nhận thức tiềm năng, chẳng hạn như:

 • Khó chú ý và tập trung
 • Vấn đề bộ nhớ
 • Diễn giải theo nghĩa đen
 • Giảm kỹ năng suy luận và giải quyết vấn đề
 • Mệt mỏi nhận thức
 • Tốc độ xử lý thông tin chậm
 • Kỹ năng giao tiếp xã hội kém
 • Giảm cái nhìn sâu sắc

Khó chú ý và tập trung

Khó chú ý và tập trung 1

Các vấn đề trong lĩnh vực này có thể góp phần vào một loạt các khó khăn giao tiếp. Ví dụ:

Người đó có thể không thể tập trung để xem một chương trình TV mà họ từng rất quan tâm. Họ có thể bắt đầu những cuộc trò chuyện gây ảnh hưởng đến việc thưởng thức chương trình của người khác.

Hoặc họ có thể gặp khó khăn khi tập trung vào các cuộc trò chuyện. Điều này có thể khiến họ kết thúc cuộc trò chuyện đột ngột hoặc tránh hoàn toàn chúng.

Không chú ý có thể dẫn đến người đó thu thập thiếu thông tin quan trọng. Điều này có thể khiến họ nói những điều không phù hợp và đáng xấu hổ. Ví dụ, người đó có thể bỏ qua những gì ai đó nói khi thực hiện một hoạt động khác cùng một lúc. Điều này dẫn đến việc người đó không hiểu hết được cuộc hội thoại.

Vấn đề về bộ nhớ

Một người có vấn đề về trí nhớ có thể khó truy cập thông tin mà họ cần ‘biết’. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến các kỹ năng như nhớ lại từ và nhớ tên của mọi người, điều này rất quan trọng khi giao tiếp xã hội. Việc không nhớ tên hoặc khuôn mặt trong một bữa tiệc, hoặc thông tin liên quan đến một cuộc trò chuyện, có thể gây bối rối và có thể khiến người đó né tránh tình huống đang diễn ra.

Diễn giải theo nghĩa đen

Thiệt hại ở phía bên phải của não có thể dẫn đến người giải thích thông tin bằng lời nói rất cụ thể và hiểu mọi thứ theo nghĩa đen. Họ có thể giảm khả năng nắm bắt sự hài hước hoặc châm biếm và có thể bỏ lỡ các sắc thái tinh tế của cuộc trò chuyện. Loại khó khăn này có thể dẫn đến việc người tiếp nhận hiểu sai ý của người nói.

Tương tự, nó có thể làm cho người đó khó hiểu các biểu thức phổ biến. Ví dụ: nếu bạn sử dụng một biểu thức như “Tôi sẽ chỉ làm trong một phút” thì họ có thể hiểu theo nghĩa đen và khó chịu nếu bạn mất nhiều hơn một phút.

Giảm kỹ năng suy luận và giải quyết vấn đề

Thay đổi khả năng giải quyết vấn đề có thể dẫn đến việc người đó không thể sử dụng ngôn ngữ để suy nghĩ và giải quyết vấn đề (ví dụ: làm thế nào để về nhà khi đã lỡ chuyến xe buýt cuối cùng). Điều này có thể khiến họ đưa ra những phán xét hoặc quyết định kém (ví dụ: bắt đầu đi bộ về nhà một mình trong bóng tối, thay vì gọi điện cho người thân đến đón).

Kỹ năng suy luận và giải quyết vấn đề cũng có thể dẫn đến những người gặp khó khăn trong phong cách trò chuyện của họ. Họ có thể không hiểu logic của quan điểm của ai đó và không linh hoạt theo ý kiến ​​của riêng họ.

Mệt mỏi nhận thức

Mệt mỏi nhận thức 1

Mệt mỏi nhận thức là hậu quả lâu dài phổ biến của chấn thương não. Một khi mệt mỏi, người đó thường sẽ quản lý kém hơn với các kỹ năng giao tiếp nhận thức của họ. Sự chú ý và tập trung sẽ giảm đi, họ sẽ ít có khả năng suy nghĩ rõ ràng và họ có thể trở nên cáu kỉnh và kích động. Mệt mỏi cũng có thể làm cho các khiếm khuyết giao tiếp khác trở nên tồi tệ hơn, ví dụ như chứng mất ngôn ngữ, chứng khó đọc và chứng khó nói.

Tốc độ xử lý thông tin chậm

Đây lại là một hậu quả phổ biến của chấn thương não, và có thể có nghĩa là người đó không thể theo kịp một cuộc trò chuyện nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến việc họ trở nên ‘quá tải’ khi tiếp nhận thông tin nên chưa kịp hiểu xem người kia nói gì thì cuộc trò chuyện đã kết thúc.

Kỹ năng giao tiếp xã hội kém

Khó khăn trong giao tiếp xã hội đặc biệt liên quan đến chấn thương thùy trán của não. Khó khăn trong lĩnh vực này có thể có nghĩa là người đó không nhận ra tín hiệu xã hội hàng ngày, cả bằng lời nói và không bằng lời nói. Ví dụ, họ có thể không nhận ra rằng ai đó không thoải mái với chủ đề của cuộc trò chuyện đó.

Các vấn đề tiềm ẩn khác với giao tiếp xã hội có thể bao gồm:

 • Làm gián đoạn cuộc nói chuyện vì họ sợ rằng nếu không họ sẽ quên những gì họ muốn nói
 • Thay đổi khả năng nói chuyện xung quanh một chủ đề được chia sẻ (ví dụ: chuyển từ chủ đề này sang chủ đề khác hoặc giảm phạm vi chủ đề)
 • Chỉ nói về bản thân và sửa chữa một số chủ đề nhất định
 • Nói chuyện một cách rõ ràng về tình dục hoặc chửi thề vào những thời điểm không phù hợp
 • Kiên trì (bị mắc kẹt) về một chủ đề ưa thích
 • Thay đổi khả năng cung cấp thông tin một cách có trật tự và có tổ chức (ví dụ: giả sử người khác chia sẻ kiến ​​thức về chủ đề khi họ không thích hoặc ngược lại)
 • Không sử dụng hoặc ‘đọc’ các tín hiệu phi ngôn ngữ một cách chính xác, chẳng hạn như nét mặt và ngôn ngữ cơ thể
 • Giảm cái nhìn sâu sắc

Người đó có thể thiếu hoặc có cái nhìn sâu sắc hạn chế về bất kỳ hoặc tất cả những vấn đề này. Họ có thể tin rằng họ đang hành động ‘bình thường’ và chính xác như những gì họ đã làm trước đây. Điều này có thể khó khăn cho những người tương tác với họ. Nếu người đó thiếu cái nhìn sâu sắc, điều đó làm cho việc thay đổi các hành vi có vấn đề trở nên vô cùng khó khăn bởi vì họ khó có thể giải quyết vấn đề nếu họ không biết có một hành vi.

Những người bị khó khăn trong giao tiếp nhận thức gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, người thân xung quanh cần quan tâm, chăm sóc họ tránh cô lập họ khiến họ cảm thấy cô đơn có thể dẫn đến tình trạng trầm cảm, tự kỷ.

Viết bình luận

Đặt hàng ngay

1
Xin chào! Vững Trí có thể giúp gì cho bạn không?